Mật Độ Từ Khóa Là Gì? Keyword Density Trong SEO Bao Nhiêu Là Tốt?

Việc sử dụng lượng từ khóa quá nhiều trong bài viết khiến cho quá trình SEO web trở nên khó khăn hơn khi tiếp cận người đọc. Vậy mật độ từ khóa là gì? Làm thế nào để cải thiện mật độ cho bài viết đạt top xếp hạng cao hơn? Mức độ phù hợp để phân bổ từ khóa trong bài viết chuẩn SEO thế nào là tốt? Mời bạn đọc hãy tham khảo bài viết sau đây.

Mật độ từ khóa là gì trong SEO?

Mật độ từ khóa trong SEO là tỷ lệ phần trăm giữa số lần xuất hiện của một từ khóa cụ thể trong nội dung của một web so với tổng số từ trong nội dung đó. Số lượng từ khóa được phân bổ rất quan trọng trong tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) được dùng để xác định mức độ liên quan của nội dung đến các từ khóa mục tiêu.

Việc tập trung quá mức vào mật độ từ khóa có thể dẫn đến việc tạo ra nội dung không tự nhiên hoặc spam, gây hại đến trải nghiệm của người đọc dẫn đến xếp hạng thấp hơn trên các trang kết quả tìm kiếm. Sử dụng lượng từ khóa vừa phải sẽ mang tính tự nhiên và giúp bài viết trở nên hữu ích hơn.

mật độ từ khóa trong SEO

Vai trò quan trọng của mật độ từ khóa trong chiến lược SEO 

Trong chiến lược SEO, sử dụng mật độ từ khóa được phân bổ đúng cách đóng vai trò quan trọng như:

+ Tập trung vào các từ khóa cốt lõi liên quan đến nội dung của trang web, đảm bảo nội dung tìm kiếm tương thích, dễ hiển thị trên kết quả tìm kiếm.

+ Lượng từ khóa phân bổ quá ít sẽ khiến người đọc không thể nắm bắt nội dung chính mà họ tìm kiếm kết quả thông qua từ khóa chính.

+ Mật độ từ khóa quá ít dẫn đến việc nội dung không tương thích với ngôn ngữ mà người đọc sử dụng khi tìm kiếm thông tin.

+ Sự xuất hiện hợp lý của từ khóa có thể giúp tăng cơ hội định vị trang web của bạn đối với các truy vấn tìm kiếm liên quan.

vai trò của mật độ từ khóa trong SEO

Tỷ lệ mật độ từ khoá hoàn hảo cho chiến lược SEO?

Thực tế đối với các website, số lượng cụ thể của mật độ từ khóa lý tưởng không có một quy định rõ ràng. Mỗi trang web được thiết kế phù hợp với giao diện giúp người đọc nắm bắt thông tin có quy định riêng về số từ và mật độ từ khóa phù hợp. Tuy nhiên, không phải cứ lạm dụng từ khóa được xuất hiện nhiều lần sẽ được Google đánh giá là bài viết hữu ích. 

Theo nghiên cứu của các chuyên gia thì mật độ từ khóa trong SEO thấp nhất là 1%tối đa là 3%, đây là mức phân bổ lượng từ khóa hợp lý. Tùy thuộc vào độ dài bài viết thì cần có sự kết hợp giữa từ khóa phụ và từ khóa mục tiêu. Trong quá trình tối ưu mật độ từ khóa trong SEO là không lạm dụng quá nhiều keyword và không phân bổ quá thấp.

mật độ từ khóa chuẩn seo
Mật độ từ khóa chuẩn SEO

Tổng hợp những cách tối ưu mật độ từ khóa trong SEO tốt nhất 

Sau khi bạn đã xác định được mật độ từ khóa cần thiết được phân bổ với tỷ lệ phù hợp thì có thể tận dụng những cách tối ưu trong SEO như:

Xác định và viết cho khách hàng mục tiêu đầu tiên

Một bài viết hữu ích là hướng nội dung dành cho khách hàng mục tiêu. Bạn hãy xác định đối tượng khách hàng của bạn là những ai, thuộc đối tượng nào để có những cách xưng hô phù hợp trong bài viết. Nội dung được viết cho khách hàng cần đảm bảo tính dễ đọc, không bị lan man, lủng củng. 

Khi bài viết của bạn tập trung hướng đến khách hàng, đưa ra những thông tin hữu ích. Bài viết kết hợp với lượng từ khóa phù hợp sẽ được xếp hạng đánh giá tốt tại công cụ tìm kiếm của Google.

>>>Mời bạn tham khảo: Khóa học SEO với những công thức tối ưu Content, từ khóa đúc kết từ những trang web hàng đầu

Đặt từ khóa của bạn đúng chỗ

Một số vị trí quan trọng bạn nên đặt từ khóa ở những khu vực nhất định nhằm đảm bảo xếp hạng trong kết quả tìm kiếm. Những vị trí quan trọng để tích hợp từ khóa tăng hiệu quả hiển thị như: Thẻ H1 và H2, mở bài – kết bài, URL, thẻ tiêu đề và mô tả meta. 

Chỗ đặt từ khóa phù hợp

Đa dạng hình thức từ khóa để tăng độ hiệu quả

Để giữ từ khóa có mật độ được tối ưu và đạt xếp hạng tại các kết quả tìm kiếm có liên quan, bạn có thể đa dạng hình thức của từ khóa tăng độ hiệu quả. Đây là một trong những điều quan trọng khi tích hợp từ khóa cải thiện xếp hạng trang trong kết quả liên quan mà không có mật độ từ khóa quá cao. 

Hay thay đổi bằng các từ khóa tương tự với từ khóa chính để keyword không bị nhồi nhét quá nhiều. Các thuật ngữ liên quan chặt chẽ sẽ không tính vào mật độ từ khóa chính nhưng đảm bảo hiển thị ở những kết quả tương tự.

>>> Xem thêm: Bài content chuẩn SEO và những yếu tố nhất định không nên bỏ qua.

Kiểm tra mật độ từ khóa thường xuyên

Nếu bạn muốn đảm bảo bài viết của mình có chứa lượng từ khóa lý tưởng hãy kiểm tra mật độ từ khóa trong SEO kỹ lưỡng trước khi đăng. WordPress sẽ hỗ trợ bạn đánh dấu từ khóa chính và xác định lượng từ khóa phù hợp. Do đó, trong quá trình viết bạn có thể giảm bớt lượng từ khóa xuống ở mức khuyến nghị để đảm bảo bài viết đạt chuẩn yêu cầu SEO. 

Hãy kiểm tra bằng cách trang hiện đang hoạt động qua số liệu và xếp hạng có đang tác động tích cực hay tiêu cực qua công cụ tìm kiếm. Bạn có thể sử dụng các công cụ SEO web miễn phí phân tích các vấn đề của từ khóa nhằm cải thiện thứ hạng trang được hiển thị xếp hạng cao hơn. 

Như vậy, để bài viết của bạn với mật độ từ khóa phân bổ quá ít hay quá nhiều bạn hãy nắm bắt tốt các cách tối ưu hiệu quả. Xác định rõ những điểm quan trọng được đặt từ khóa và sử dụng từ khóa thay thế sẽ giúp chiến lược SEO hiệu quả hơn.Nếu bạn vẫn còn bất kì thắc mắc gì, đừng ngại nhắn tin cho chúng tôi – Minh Dương Media hoặc liên hệ theo số hotline: 0948 206 246 để chúng tôi có cơ hội giúp bạn có những kiến thức bổ ích, hiệu quả nhất nhé. Chúc bạn thành công!

Đánh giá bài post này