Spam là gì? Cách chặn spam tin nhắn, gmail, Facebook hiệu quả nhất

Spam được coi là một thuật ngữ vô cùng phổ biến ngày nay đối với những người hay sử dụng mạng xã hội hay dùng mail. Bản chất của spam là gì? Làm thế nào để chặn spam tốt nhất? Hãy cùng Minh Dương Media khám phá các cách chặn spam hiệu quả nhất hiện nay qua bài viết sau nhé! 

Spam là gì?

Spam là một hình thức gửi thư phiền toái nhiều lần đến với hộp thư không mong muốn đến với người nhận. Hình thức gửi tin này tạo cảm giác không thoải mái cho người nhận với nội dung không có ý nghĩa, mục đích trêu đùa… Spam đã trở thành một thuật ngữ phổ biến được nhiều người dùng biết đến hiện nay qua tin nhắn, gmail, Facebook

Spam là gì

>> Xem thêm: Adblock là gì? Cách sử dụng AdBlock chặn quảng cáo siêu dễ làm

Mục đích của Spam

Để chặn spam một cách hiệu quả mà nó mang lại trải nghiệm không thoải mái cho người dùng ta cần hiểu spam có mục đích gì? 

– Quảng cáo: Ban đầu spam trở thành phương thức mà một số công ty, doanh nghiệp muốn giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của họ đến với nhiều người. Nhưng cách này đã trở nên phiền toái khi nhiều người phải nhận một tin nhắn, thư gửi nhiều lần. 

– Phát tán mã độc, virus: Rất nhiều đối tượng hacker sẽ lợi dụng spam để phát tán những đường link khiến người dùng bị gặp virus. Rủi ro này dẫn đến việc thông tin, dữ liệu quan trọng bị đánh cắp hoặc dẫn đến hỏng máy. 

Ưu, nhược điểm của Spam

Về ưu điểm spam mang lại những lợi ích sau:

+ Cung cấp, truyền tải thông tin với tốc độ nhanh chóng, giúp doanh nghiệp có thể gửi tin nhắn cùng lúc tới nhiều khách hàng.

+ Giới thiệu rộng rãi về sản phẩm, dịch vụ đến khách hàng và khi tin nhắn đến đúng tệp khách hàng tiềm năng thì đây là cơ hội lớn với doanh nghiệp.

Nhược điểm của spam đem lại trải nghiệm không tốt như:

+ Những tin nhắn đến với một người quá nhiều lần khiến họ không thoải mái, dễ bị họ phớt lờ. 

+ Nếu website nào sử dụng spam nhiều sẽ bị Google hạn chế và giảm khả năng được đánh giá hữu ích, ít hiển thị hơn.

Spam mang ưu điểm gì

>> Xem thêm: Khóa học SEO website và từ khóa với những bí kíp tối ưu đúc kết từ 400 trang web hàng đầu

Spam trên tin nhắn, gmail, facebook là gì?

Spam thường xuất hiện rất đa dạng khác nhau trên mọi nền tảng, có thể nói sẽ thường xuất hiện tại những nơi có lượng người dùng nhiều nhất. Spam sẽ phổ biến nhất qua tin nhắn, gmail và Facebook.

Spam trên Facebook

Spam trên Facebook là một trong những hiện tượng phổ biến nhất hiện nay tại mạng xã hội này. Khi một user gửi các đường link, các tin nhắn qua hình thức bình luận liên tiếp hay tin nhắn tới hộp thư của người dùng khác trên Facebook. 

Spam trên gmail

Đối với gmail, rất nhiều người dùng cũng hay nhận các tin nhắn không cần thiết. Đa phần đó đều là những tin nhắn được gửi tự động từ các trang web bạn đăng ký gmail hoặc những công ty gửi thư giới thiệu sản phẩm, dịch vụ đến người nhận. 

Hình thức spam này gây ra rất nhiều đến người dùng khi họ bị nhiễm virus hay ấn phải những đường link không tốt. Trong một số trường hợp spam gmail khiến bạn không thể đọc được những tin nhắn quan trọng. 

Hình thức spam hộp thư gmail

Spam trên tin nhắn

Spam trên tin nhắn hay còn gọi là gửi tin qua số điện thoại với những thông tin quảng cáo đến với người nhận. Hình thức này rất phổ biến với nội dung quảng cáo về dịch vụ cho vay, hoặc quảng cáo ưu đãi nạp thẻ… gây khó chịu đến với người dùng. 

Với sự phát triển của công nghệ hiện nay các nhà cung cấp mạng điện thoại đã có hỗ trợ thêm dịch vụ chặn tin nhắn, quảng cáo không cần thiết. Người dùng có thể tùy chỉnh lựa chọn tin nhắn quan trong được gửi đến mà không bị làm phiền bởi spam. 

Spam nội dung website 

Đây là một hình thức sao chép nội dung chính và đưa lên nhiều website với nhiều liên kết khác nhau với mong muốn tạo sức mạnh cho nội dung gốc. Tuy hình thức này không gây ảnh hưởng đến người dùng nhưng lại gây loãng cho thông tin tìm kiếm chính xác. Việc spam nhiều trên web có thể nhận đánh giá không tốt trên hiển thị của Google. 

Hình thức spam website

>> Xem thêm: Tổng hợp 21 ứng dụng kiếm tiền online không cần vốn cực kỳ đơn giản

Hướng dẫn cách chặn Spam nhanh chóng, hiệu quả

Sau khi đã hiểu rõ spam là gì với những ưu nhược điểm trên bạn có thể áp dụng một vài mẹo chặn spam hiệu quả như sau:

Chặn spam gmail 

Hiện nay gmail đã cập nhật rất nhiều tính năng mới giúp bạn có thể chặn spam, tin nhắn không quan trọng như: Vào gmail -> Chọn “More” và “Filter message like this” -> Vào “From” để chặn những spam mail -> Chọn “Create filter with this search” -> Khi hiện ra hộp thoại chọn “Xóa” -> Chọn “Create Filter” để chặn toàn bộ những tin nhắn mà bạn không cần.

Chặn spam Facebook

Spam trên Facebook rất đa dạng nên bạn có thể vào phần cài đặt để chặn các tin spam. Nếu bạn không muốn nhận tin nhắn hãy vào mục thông báo để ẩn thông báo cần nhận từ bài viết, bình luận. Trong trường hợp bạn bị mời vào các nhóm thì có thể chọn rời nhóm và ấn “ngăn người khác thêm bạn vào nhóm này”.

Chặn spam trên facebook

Chặn spam messenger facebook

Đối với trường hợp bạn bị spam trên messenger của Facebook bạn hãy cài đặt lại Messenger, chặn user hoặc tin nhắn từ Fanpage. Facebook đã cập nhật nhiều tính năng mới nên bạn có thể áp dụng sử dụng chế độ cài đặt mã pin để tránh bị làm phiền. 

Spam là một hình thức gửi tin nhắn không mong muốn đến với nhiều người vậy nên hình thức này không được yêu thích. Tuy nhiên, spam cũng có những lợi ích tốt đến với những công ty và doanh nghiệp. Với những thông tin từ bài viết này sẽ giúp bạn có thể chọn lọc những tin nhắn, thông tin quan trọng và tránh những tin rác. Nếu bạn vẫn còn bất kì thắc mắc gì, đừng ngại nhắn tin cho chúng tôi – Minh Dương Media hoặc liên hệ theo số hotline: 0948 206 246 để chúng tôi có cơ hội giúp bạn có những kiến thức bổ ích, hiệu quả nhất nhé! 

>> Xem thêm: TikTok là gì? Cách Sử Dụng Tik Tok Quay Video Đẹp Ảo Diệu Từ A – Z

Đánh giá bài post này