Sapo là gì? 6 cách viết đoạn Sapo cực cuốn hấp dẫn người đọc

Sapo được hiểu là gì? Tại sao chúng ta phải viết Sapo? Hay làm thế nào để viết một sapo hay cho bài văn? Nếu bạn là một người đã và đang làm việc liên quan đến viết văn hay sáng tạo nội dung thì đây là bài viết dành riêng cho bạn. Để giải đáp thắc mắc cho những bạn trẻ mới tập viết hãy cùng tham khảo bài viết sau đây nhé!

Định nghĩa Sapo là gì?

Sapo là một phần nội dung nằm ở đoạn mở đầu của bài viết để dẫn dắt người đọc đến với nội dung chính của bài viết. Sapo đóng vai trò quan trọng bài viết để làm sao tạo sự thu hút cho người đọc muốn đọc tiếp phần dưới. 

Sapo được bắt nguồn từ một từ ngữ trong tiếng Pháp “Chapeau – Chiếc mũ” giúp bạn tóm lược những nội dung, thông tin cơ bản nhất của bài viết. Đoạn sapo có thể được viết bởi một hoặc nhiều câu văn khác nhau ngắn gọn, đủ ý. 

Định nghĩa của sapo

Đội dài của sapo có thể ngắn hoặc dài nhưng phải mang tính khái quát để người đọc hiểu được nội dung thông tin ở bài viết bên dưới. Đối với một bài viết chuẩn SEO hiện đại, sapo thường có xu hướng ngắn gọn, dễ hiểu thu hút người đọc trải nghiệm khi đọc, giúp họ nắm bắt thông tin tìm kiếm.

>> Xem thêm: Content chuẩn SEO là gì? Những yếu tố phải có của Content chuẩn SEO

Tại sao Sapo phải có trong bài viết?

Sapo đóng một vai trò như một mở bài ban đầu để người đọc khám phá và tìm kiếm thông tin, câu hỏi mà người đọc muốn biết. Do đó sapo đóng rất nhiều vai trò quan trọng như:

Thu hút, gây tò mò

Sapo càng tạo sự chú ý, gây tò mò sẽ làm nổi bật bài viết của bạn với những thông tin về bài viết tương tự. Khi bạn chia sẻ những thông tin được tóm tắt, mở đoạn hấp dẫn sẽ càng khiến người đọc theo dõi bài viết của bạn đến cuối. 

Tạo sự thu hút đối với người đọc

Định hướng chủ đề

Hiện nay, lượng thông tin trên nền tảng công nghệ số thường rất phổ biến nên người đọc sẽ luôn bỏ qua những bài viết không hữu ích. Bài viết của bạn định hướng đúng chủ đề, tạo nên sự khác biệt sẽ thu hút và muốn người đọc quan tâm đến chủ đề mà bạn hướng đến chia sẻ. 

Tóm tắt được nội dung

Sapo không chỉ đóng vai trò nêu rõ chủ đề bài viết mà giúp người viết, người đọc tóm tắt thông tin được chia sẻ. Với những từ khóa, nội dung ngắn được khái quát giúp người đọc có thể ghi nhớ thông tin dễ hơn nếu họ không đủ thời gian để đọc hết bài viết. Trong quá trình viết sapo không nên viết quá dài khiến người đọc bỏ qua bài viết dù chủ đề hay. 

Mang phong cách riêng 

Mỗi một tác giả của bài viết sẽ thể hiện phong cách viết riêng dựa vào những câu mở đầu của sapo. Một đoạn sapo mang phong cách độc đáo riêng sẽ khiến độc giả quan tâm đến những điều mà người viết chia sẻ. Đồng thời, sapo thể hiện được tính cách và kiến thức mà người viết chia sẻ cho người đọc. 

Sapo mang phong cách viết riêng

Thế nào là một Sapo hấp dẫn?

Bạn muốn viết một sapo có tính hấp dẫn người đọc phải hội tụ đủ những yếu tố quan trọng như:

– Thông tin chủ đề bài viết đầy đủ, chính xác và có độ tin cậy lớn, mục đích của bài viết phải thật rõ ràng. 

– Lựa chọn từ ngữ dễ hiểu, ngắn gọn thật phù hợp với đối tượng người đọc trong bài viết. 

– Sapo cũng phải mang tính độc đáo, thú vị để thu hút sự quan tâm, chú ý của người đọc.

– Không nên tiết lộ quá nhiều nội dung làm giảm đi sự tò mò, hứng thú của người đọc đến phần còn lại của bài viết. 

– Nắm bắt đúng từ khóa, chủ đề của bài viết, dẫn người đọc đến với những thông tin quan trọng hữu ích. 

Khi bạn xây dựng thành công một sapo có tính hấp dẫn người đọc, sẽ tạo hiệu ứng tích cực được người đọc quan tâm sẽ được đánh giá cao trong SEO web hiệu quả.

>> Xem thêm: Các bước lập chiến lược SEO thiết yếu, cực quan trọng cho marketing doanh nghiệp

Đúc kết 6 cách viết đoạn sapo hấp dẫn, cuốn hút người đọc

Một số những phương pháp giúp bạn có thể viết sapo trở nên hấp dẫn, lôi cuốn người đọc hơn như:

Viết dẫn dắt

Nếu chủ đề của bài viết mang tính hàn lâm hay khoa học, chính trị nói riêng người viết thường sử dụng sapo dẫn dắt người đọc. Đối với những chủ đề như vậy nên dùng cách viết nhẹ nhàng, logic các vấn đề với nhau để người đọc có thể tiếp nhận thông tin hiệu quả hơn. 

Viết sapo dẫn dắt người đọc

Mượn hình ảnh nhân vật 

Bạn có thể lựa chọn cách viết đưa một nhân vật liên quan đến chủ đề và câu chuyện để tăng tính thu hút người đọc. Đối với những thông tin dựa trên số liệu phức tạp hay khô khan sẽ rất khó thu hút, vậy nên lựa chọn nhân vật rõ ràng sẽ gợi cảm giác thu hút người đọc hơn. 

Sáng tạo một câu chuyện 

Cách viết sapo thường yêu cầu tác phải có tư duy và trí tưởng tượng phong phú để lựa chọn câu chuyện sao có tính kết nối với chủ đề cần hướng đến. Câu chuyện được đề cập trong sapo phải đảm bảo yếu tố nội dung quá xa với bài viết. Những thông tin từ câu chuyện này phải giúp độc giả có thể liên tưởng được. 

Viết sapo dựa trên câu chuyện

Dùng những danh ngôn, trích dẫn nổi tiếng, sự kiện lịch sử,… 

Đôi khi nếu bạn quá bí chưa thể nghĩ ra những đoạn sapo dẫn dắt thì có thể áp dụng một số danh ngôn, trích dẫn nổi tiếng để tạo độ tin cậy cho người đọc. Những sapo này sẽ giúp bạn có thể am hiểu lĩnh vực với ngành mà cung cấp cho độc giả những thông tin hữu ích. 

Sapo gây sốc

Theo xu hướng tâm lý chung của người đọc, họ thường bị thu hút bởi những thông tin gây sốc, giật gân kích thích sự tò mò. Một sapo mang đến những thông tin bất ngờ, khác thường hay hiện tượng kỳ lạ sẽ tăng trải nghiệm của độc giả. Hãy nắm bắt, tận dụng tốt yếu tố trên để tạo sapo chất lượng, hiệu quả cao. 

Tận dụng, khai thác cách đặt những câu hỏi

Những sapo dạng câu hỏi sẽ luôn là điểm nhấn tạo sự chú ý và kích thích trí tò mò của người đọc. Những thông tin từ việc đặt câu hỏi sẽ khiến cho người đọc tìm kiếm câu trả lời mà họ đang cần. Bởi trong câu hỏi chính là những tóm tắt và nội dung để người đọc tìm kiếm những thông tin hữu ích, quan trọng. Khi bạn tận dụng và khai thác cách đặt câu hỏi phù hợp sẽ khiến người đọc theo dõi bài viết dễ hơn.

Tạo sapo đặt câu hỏi

9 loại nội dung thường thấy ở đoạn Sapo

Nếu bạn đã nắm bắt được cách viết về sapo hãy tham khảo một số tác giả có những nội dung phổ biến thường được viết mở đầu như:

+ Tóm tắt nội dung.

+ Tiếp nối tiêu đề

+ Định danh chủ thể

+ Mô tả hoàn cảnh

+ Phác họa chân dung

+ Dẫn dắt câu chuyện

+ Kể một câu chuyện 

+ Thể hiện luận điểm

+ Trình bày quan điểm

Như vậy với những nội dung trên sẽ tóm lược được sapo cần viết gì và lựa chọn cách viết phù hợp chủ đề. Những mẹo viết sapo trong bài viết sẽ giúp bạn có thể tạo nên những đoạn mở đầu hấp dẫn kích thích sự tò mò, quan tâm của độc giả hơn. Nếu bạn vẫn còn bất kì thắc mắc gì, đừng ngại nhắn tin cho chúng tôi – Minh Dương Media hoặc liên hệ theo số hotline: 0948 206 246 để chúng tôi có cơ hội giúp bạn có những kiến thức bổ ích, hiệu quả nhất nhé! 

>> Xem thêm: Tham khảo ngay Khóa học Marketing Inhouse chất lượng, uy tín nhất hiện nay

Đánh giá bài post này