Content chuẩn SEO là gì? Những yếu tố phải có của Content chuẩn SEO

Nội dung là yếu tố rất quan trọng trong marketing, đặc biệt là với marketing online. Trong đó, chuẩn SEO là một trong những yếu tố quan trọng nhất của Content website. Vậy Content chuẩn SEO là gì và một content được đánh giá thế nào mới là chuẩn SEO. Hãy cùng Minh Dương tìm hiểu ngay tại bài viết này.

Content chuẩn SEO là gì?

Content chuẩn SEO được hiểu là các nội dung được tối ưu theo quy chuẩn của công cụ tìm kiếm, cụ thể ở đây thường là các tiêu chuẩn của Google. Tuy nhiên, nếu hiểu rộng hơn, các công cụ tìm kiếm từ khóa được xây dựng để tối ưu hóa trải nghiệm của người dùng. Do dó, có thể nói Content chuẩn SEO cũng chính là những Content được tối ưu hóa để cung cấp những nội dung hữu ích cho người xem.

Tại sao chúng ta lại cần viết Content chuẩn SEO?

Content là yếu tố cốt lõi, không thể thay thế khi tiếp thị

Một trong những lý do tiêu biểu nhất mà các doanh nghiệp đều tối ưu nội dung chuẩn SEO đó chính là giúp bài viết và website lọt top đầu khi người dùng tìm kiếm các chủ đề liên quan. Điều này sẽ giúp cho website có rất nhiều lượt truy cập và rất có thể họ sẽ phát sinh nhu cầu, trở thành một trong những khách hàng trong tương lai. Tóm lại, mục đích cuối cùng của content chuẩn SEO vẫn sẽ là mang đến thêm khách hàng cho doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, một trong những lý do mà chúng ta cần viết Content chuẩn SEO chính là bởi nó sẽ giúp doanh nghiệp tăng được hiện diện thương hiệu trên nền tảng mạng xã hội. Nếu người dùng tìm kiếm bất cứ 1 chủ đề nào liên quan đến thương hiệu của bạn và những bài viết trên website doanh nghiệp luôn hiện trên vị trí đầu. Phần lớn khách hàng đều đánh giá tốt và tin tưởng vào thương hiệu hơn.

>> Xem thêm: Duplicate Content là gì? TOP 15 nguyên nhân và khắc phục chi tiết nhất

Những yếu tố để đánh giá Content chuẩn SEOContent chuẩn SEO bao hàm rất nhiều yếu tố khác nhau

Để đánh giá một bài viết có chuẩn SEO hay không, chúng ta cần dựa vào các yếu tố sau:

Bài viết phải không sao chép, copy

Google đánh giá cao các nội dung độc nhất, không sao chép. Điều này được thể hiện trong chính các thuật toán mà họ tạo ra. Do đó, việc sao chép, copy nội dung từ các bên khác là hoàn toàn bị Google ngăn cấm. Nếu bạn cố tình vi phạm điều này, rất có thể nội dung của bạn sẽ bị Google phạt và website cũng sẽ bị ảnh hưởng nặng nề.

Nội dung phải chính xác, dễ đọc và mang đến giá trị cho người đọc

Sau khi đã đảm bảo yếu tố độc nhất, content của bạn phải mang đến một giá trị tốt với người đọc. Nội dung phải đảm bảo tính chính xác, đúng đắn mới được Google đánh giá cao. Các thuật toán của Google hiện đã có thể đánh giá được phần nào tính đúng đắn của các nội dung thông qua những dữ liệu mà nó thu thập được trên Internet. Do đó, bạn nên cố gắng tập trung mang đến những nội dung chuyên sâu nhất có thể.

Những yếu tố Google dùng để đánh giá sự hữu ích với người đọc có thể là độ dài, time on site (thời gian người đọc ở lại trang)…. Ngoài ra, tính dễ đọc cũng sẽ khiến cho người đọc dễ dàng đọc hết bài viết hơn, khiến gia tăng thời gian ở lại trang, trực tiếp khiến Google đánh giá cao chất lượng bài viết.

Hình ảnh đẹp mắt, ấn tượng, đúng kích thước tiêu chuẩn

Google chỉ nhận diện được hình ảnh bằng các thuật toán, điều này có nghĩa là nó không thể đánh giá được bức ảnh này đẹp hay xấu. Tuy nhiên, người đọc lại hoàn toàn có thể cảm nhận được điều này. Các bức ảnh ấn tượng sẽ thu hút người đọc tiếp tục lướt đến cuối bài viết của bạn, giúp gia tăng Time on site rất nhiều.

Bên cạnh đó, kích thước hình ảnh cũng cần phải đạt tiêu chuẩn. Thông thường, một bức hình sẽ chỉ nên nặng dưới 100kb và kích thước chiều ngang (With) bằng 800px. Ngoài ra, google cũng sẽ ưu tiên những bức ảnh độc nhất để hiển thị trong top tìm kiếm hình ảnh. Vậy nên, nếu có thể, bạn hãy cố gắng tạo ra những bức ảnh mới khi làm content cho website.

Bài viết cũng cần phải có các liên kết nội bộ bên trong

>> Xem thêm: Customer insight là gì? Tầm quan trọng của nó đối với kinh doanh

Từ khóa chính phải có trong thẻ Title, Description

Một trong những yêu cầu SEO cơ bản là từ khóa phải được tìm thấy trong thẻ Title và Description. Điều này sẽ giúp google dễ tìm kiếm bài viết hơn khi người dùng tìm kiếm. Ngoài ra, chiều dài của Title, Description cũng phải nằm trong khoảng cho phép để có thể hiển thị toàn bộ khi người dùng tìm kiếm.

Gắn thẻ H cho tiêu đề và các đầu mục

Tiêu đề và các đầu mục giúp chia nội dung thành các phần riêng biệt, giúp tạo nên một cấu trúc mạch lạc của toàn bài. Khi trình bày nội dung lên website, bạn cần gắn cho chúng những thẻ H tương đương. Với tiêu đề mặc định sẽ luôn là H1 và các đầu mục phụ lớn là các H2. Sẽ luôn chỉ có 1 H1 nhưng bài viết hoàn toàn có thể có nhiều H2. Các đầu mục nhỏ hơn của các H2 sẽ được đặt là các H3.

Một cấu trúc bài viết với các thẻ H1 cơ bản

Url thân thiện và có từ khóa

Url thân thiện được hiểu là một Url không quá dài và chứa các ký tự đặc biệt. Google thường sẽ ưu tiên cho các url này hơn trong bảng xếp hạng của mình. Bên cạnh đó, một Url chuẩn SEO cũng sẽ luôn bao gồm từ khóa chính trong đó. Vậy nên rất nhiều SEOer thường lấy luôn từ khóa chính để đặt cho URL .

Sử dụng các từ khóa đồng nghĩa

Nếu sử dụng 1 từ khóa và chèn liên tục trong bài, rất có thể nội dung của bạn sẽ không đảm bảo tính mạch lạc và rất khó đọc. Do đó, hãy sử dụng những từ đồng nghĩa với từ khóa của bạn để bổ sung vào nội dung bài viết. Các thuật toán của Google cùng hệ thống data lớn hoàn toàn có thể hiểu được sự tương đồng giữ những từ khóa này. Nhờ vậy, bài viết sẽ đảm bảo được sự thân thiện với người đọc mà vẫn giữ được mật độ từ khóa cần thiết.

Thêm từ khóa vào Sapo và kết bài

Sapo và kết bài là 2 đoạn nội dung bắt buộc bạn phải chứa từ khóa chính bên trong. Sapo sẽ đóng vai trò là đoạn văn bản khái quát về chủ đề triển khai còn kết bài sẽ đúc kết lại toàn bộ nội dung. Do đó, việc có từ khóa bên trong sẽ giúp Google nhanh chóng nắm được chủ đề và nội dung toàn bài và đưa bài viết vào trong xếp hạng tìm kiếm.

Tối ưu các yếu tố SEO của hình ảnh

Mọi bài viết đều có hình ảnh và việc tối ưu chúng sẽ giúp hình ảnh lọt vào top gợi ý khi người dùng tìm kiếm trên Google. Để một tấm ảnh được xem là chuẩn SEO thì ngoài yếu tố kích thước và dung lượng, tên ảnh cũng cần được đặt theo từ khóa. Url cho mỗi ảnh cũng cần phải chứa từ khóa và đảm bảo tính thân thiện. Ngoài ra độ nét và mô tả hình ảnh cũng đóng một vai trò rất quan trọng trong trải nghiệm đọc của người dùng.

>> Xem ngay Khóa học Marketing Inhouse giúp bạn nắm trọn công thức marketing của doanh nghiệp hiệu quả

Đánh dấu từ khóa trong bài

Các từ khóa cần được đánh dấu để trở nên nổi bật hơn. Bạn có thể in đậm, gạch chân hoặc in nghiêng chúng để thể hiện từ khóa một cách rõ ràng. Điều này được nhiều SEOer nhận định rằng sẽ giúp các bot của google dễ dàng xác định từ khóa trong bài hơn.

Thêm video bổ sung, minh họa nếu có thể

Mục tiêu cuối cùng của Google là mang đến những kết quả chất lượng hơn cho người sử dụng. Điều đó cũng có nghĩa là những nội dung chất lượng sẽ luôn được đánh giá cao và có thứ hạng tốt. 

Thuật toán của Google đánh giá điều này dựa trên thời gian trung bình mà người đọc ở lại trang của bạn. Do đó, ngoài nội dung chữ và hình, bạn hoàn toàn có thể sử dụng thêm các video để giữ chân người xem lâu hơn. Từ đó, Google sẽ nhận định nội dung của bạn mang tính hữu ích và nâng cao thứ hạng tìm kiếm.

Trên đây là toàn bộ những điều bạn cần biết về content chuẩn SEO và những lưu ý khi tạo lập nội dung chuẩn SEO. Để nắm được các kỹ năng SEO cũng như viết nội dung sao cho hay và chuẩn SEO nhất, bạn có thể tham gia ngay khóa học của Minh Dương Media. Mọi chi tiết xin liên hệ hotline: 0948 206 246.

Đánh giá bài post này