EEAT là gì? Tầm quan trọng của EEAT với SEO

Khi mà các thông tin trên mạng ngày càng thiếu kiểm soát, các thuật toán ngày càng chặt chẽ hơn để các tin giả, sai lệch không gây ảnh hưởng tới người đọc. Chính vì vậy EEAT ngày càng được các SEOer quan tâm nhiều hơn. Vậy EEAT là gì và tầm quan trọng của nó với SEO website ra sao?

EEAT là gì?

EEAT là gì?

Có khá nhiều SEOer lâu năm khi nhìn thấy từ này sẽ cảm thấy quen quen. Thực tế, EEAT là yếu tố được phát triển từ EAT (Expertise – Chuyên môn, Authority – Thẩm quyền và Trust – Độ tin cậy). Đây là 3 yếu tố chính được sử dụng để đánh giá về chất lượng tổng thể của website đã được nhắc đến rất nhiều vào khoảng những năm 2014.

EEAT có thể xem là phiên bản nâng cấp hơn của EAT với một yếu tố E được bổ sung. Nó đại diện cho Experience – Trải nghiệm, ở đây được hiểu là trải nghiệm của người dùng và trải nghiệm của người tạo nên nội dung cho trang. Yếu tố trải nghiệm, kinh nghiệm này sẽ được Google đánh giá qua các thuật toán đặc biệt, xác định nội dung có được tạo bởi kinh nghiệm và trải nghiệm của người viết hay không.

Ví dụ, bạn là chủ một website chuyên đánh giá các mẫu oto mới được ra mắt và có một bài viết về mẫu xe mới ra. Google sẽ đánh giá nội dung của bạn có đến từ những trải nghiệm thực tế hay chỉ là những lời nói phỏng đoán thiếu căn cứ. Nó cũng sẽ dựa vào phản hồi của những người bình luận bên dưới, từ đó đưa ra các đánh giá chính xác hơn.

>> Mời bạn tham khảo Các tiêu chuẩn của một Bài viết chuẩn SEO

Tại sao E-E-A-T quan trọng đối với doanh nghiệp của bạn?

Tại sao eeat lại quan trọng

EEAT vô cùng quan trọng với doanh nghiệp. Một trang web doanh nghiệp đảm bảo EEAT sẽ có khả năng thăng hạng rất nhanh với mức độ tín nhiệm cao từ Google. Điều này cũng khiến cho người dùng có nhiều sự tin tưởng hơn với website và thương hiệu, giúp doanh nghiệp dễ dàng thuyết phục khách hàng lựa chọn sản phẩm, dịch vụ.

E-E-A-T ảnh hưởng đến các trang nào?

EEAT ảnh hưởng nhiều đến các trang web thuộc nhóm YMYL (Your Money Your Life) bởi chúng có thể mang đến những ảnh hưởng tiêu cực ngay tức thời cho người đọc nếu mang tới những thông tin sai lệch. Ngoài ra, các website thiên hướng trải nghiệm và đánh giá cũng bị ảnh hưởng rất nhiều bởi yếu tố này.

Yếu tố nào quan trọng nhất trong E-E-A-T?

Yếu tố EEAT được tạo gia để tăng độ tín nhiệm của các website có nội dung chuẩn. Do đó, Trust hay độ tín nhiệm là yếu tố quan trọng nhất khi xét tới EEAT. Nếu không có độ tin cậy, 3 yếu tố còn lại dù tốt đến đâu cũng không được Google tin tưởng. Khi không có sự tin tưởng, mọi nội dung bạn cung cấp đều trở nên không đáng tin.

Chèn quảng cáo vào website có được đánh giá E-E-A-T tốt?

Quảng cáo là một trong những phương pháp mang lại thu nhập phổ biến cho chủ sở hữu website. Tuy nhiên, việc cho phép những quảng cáo không cùng chủ đề hoặc mang tính lừa đảo sẽ khiến EEAT của website bị hạ một cách rõ rệt. Do đó, nếu bạn muốn kiếm tiền qua cách cho phép đặt quảng cáo, hãy kiểm soát nội dung quảng cáo thật kỹ càng.

>> Mời bạn tham khảo Khóa học SEO thực chiến tại Minh Dương Media – Agency hàng đầu với 10 năm kinh, cam kết chất lượng

Cách tối ưu website theo EEAT SEO

Cách tối ưu website theo EEAT SEO

Dựa trên các thuật toán của Google, chúng ta sẽ có những cách để tối ưu EEAT nhằm phục vụ tốt cho quá trình SEO website. Để tối ưu EEAT, bạn cần phải:

Tạo trang tác giả

Một nội dung sẽ trở nên đáng tin hơn khi người đọc biết về người đã tạo ra nội dung đó. Vì vậy, một trang dành cho thông tin của tác giả sẽ vô cùng quan trọng với EEAT. Không chỉ giúp người đọc tin tưởng hơn mà chính Google cũng sẽ dựa vào thông tin này để đánh giá tín nhiệm website của bạn.

Đặt nguồn link tham khảo trong bài viết

Những bài viết phân tích chuyên sâu sẽ sử dụng rất nhiều các kiến thức, công thức khác nhau. Do đó, để đảm bảo tính chính xác của nội dung, bạn cần phải dẫn nguồn cho các nội dung mà bạn đã tham khảo để đưa các kiến thức này. 

Hãy lựa chọn các nguồn thông tin đến từ các website uy tín với độ chính xác cao. Điều này sẽ đảm bảo tính đúng đắn của nội dung và giúp Google cùng người đọc nắm được tính đúng đắn của tài liệu tham khảo.

Khuyến khích khách hàng để lại đánh giá

Những đánh giá của khách hàng là những cơ sở để Google đánh giá các tiêu chí EEAT tốt nhất. Do đó, hãy luôn khuyến khích người dùng để lại những bình luận, đánh giá phía dưới để tích lũy độ tín nhiệm cho website. Tuy nhiên, bạn cũng nên cẩn trọng và lưu tâm đến các bình luận xấu để tránh bị tấn công từ đối thủ.

Lưu ý đến yếu tố thiết kế website

Trải nghiệm người dùng là một trong những yếu tố được Google đặt lên hàng đầu. Do đó, nếu website của bạn không đảm bảo về UX/UI cũng như đặt quá nhiều quảng cáo rối mắt cũng sẽ gây giảm điểm EEAT từ Google.

Hiển thị thông tin liên lạc

Một website uy tín luôn phải đảm bảo đầy đủ thông tin liên lạc được hiển thị rõ ràng, dễ thấy. Nếu bạn đã có đủ thông tin liên hệ nhưng không trình bày rõ ràng (có thể là màu chữ khó nhìn hoặc nằm ở vị trí khuất), Google vẫn có thể sẽ đánh giá không tốt về website của bạn.

E-E-A-T SEO có phải yếu tố xếp hạng Google không?

E-E-A-T SEO có phải yếu tố xếp hạng Google

E-E-A-T SEO là một trong những yếu tố có thể ảnh hưởng đến thứ hạng của Website. Tuy nhiên, Google đã khẳng định các tiêu chí này được tạo ra nhằm mục đích giúp đánh giá hệ thống xếp hạng và E-E-A-T không trực tiếp ảnh hưởng đến thứ hạng website.

Tuy vậy, việc tối ưu E-E-A-T vẫn gần như bắt buộc phải làm với các website muốn SEO lên top. Việc lãng quên các yếu tố E-E-A-T SEO có thể khiến cho website của bạn khó có thể đạt được thứ hạng cao khi cạnh tranh với các đối thủ khác.

Trên đây là toàn bộ những điều bạn cần biết về EEAT và ảnh hưởng của nó tới SEO website. Để nắm được các kỹ năng SEO cũng như viết nội dung sao cho hay và chuẩn SEO nhất, bạn có thể tham gia ngay khóa học của Minh Dương Media. Mọi chi tiết xin liên hệ hotline: 0948 206 246.

Đánh giá bài post này