Duplicate Content (trùng lặp nội dung) là gì? TOP 15 nguyên nhân và khắc phục chi tiết nhất

Trùng lặp nội dung – Duplicate Content luôn là một nỗi lo âu của các nhà quản trị web hoặc các SEOer. Vậy làm thế nào để khắc phục tình trạng này? Cùng điểm danh những nguyên nhân dễ đến tình trạng này và cách khắc phục tốt nhất qua bài viết sau nhé!

Duplicate Content là gì? 

Duplicate Content là nội dung trùng lặp trong ngữ cảnh xây dựng và quản lý website. Sự xuất hiện khi hai hoặc nhiều trang web hoặc URL có nội dung giống hệt nhau, rất giống nhau. Điều này xảy ra với các web riêng lẻ trong cùng một tên miền hoặc giữa các tên miền khác nhau. Nó gây ra sự cạnh tranh không lành mạnh và giảm hiệu quả SEO của trang web.

Tình trạng lặp nội dung sẽ ảnh hưởng rất lớn đến công cụ tìm kiếm thì Google sẽ tra cứu trang web thuộc thông tin chính xác và loại bỏ kết quả của các trang tương tự. Vấn đề với lặp nội dung khi các trang cạnh tranh với nhau trong kết quả tìm kiếm, đôi khi các trang web có nội dung tương tự có thể cạnh tranh với nhau. 

Trùng lặp nội dung

Tác hại nghiêm trọng của Duplicate content

Việc trùng lặp nội dung có thể dẫn đến những hậu quả vô cùng nghiêm trọng như:

 • Giảm thứ hạng trang web trong công cụ tìm kiếm.
 • Giảm đi lượt truy cập và kinh doanh trở nên khó khăn hơn.
 • Giá trị nội dung của web bị giảm sút. 
 • Tạo sự cạnh tranh không lành mạnh 
 • Các nội dung sẽ không thể được chia sẻ trên nền tảng khác.

>> Xem thêm: Anchor Text là gì? Cách sử dụng Anchor Text hiệu quả nhất

Ảnh hưởng của Duplicate Content đến quá trình SEO 

Trùng lặp nội dung ảnh hưởng rất lớn đến quá trình SEO như là giảm thứ hạng tìm kiếm trên Google. Đồng thời, khi nội dung bị lặp sẽ rất khó để xác định được nguồn gốc thông tin và giá trị thực. 

Xuất hiện URL xấu hoặc không mong muốn

Kết quả tìm kiếm sẽ hiển thị nhưng Google sẽ đánh giá trang web bị lặp nội dung. Nếu xảy ra tình trạng một trang xuất hiện ở nhiều URL thì URL không mong muốn sẽ thay thế vào vị trí trang của bạn. Người dùng sẽ không ấn vào trang URL xấu, nên web sẽ nhận ít lượt truy cập tự nhiên hơn.

Loãng Backlink

Khi nội dung trùng lặp xuất hiện trên nhiều trang hoặc các bài viết,  gây ảnh hưởng đến hiệu quả của liên kết (backlink) mà trang web nhận được từ các nguồn khác. Thay vì có một số ít liên kết chất lượng đến một trang cụ thể, giá trị của liên kết sẽ được chia sẻ giữa các trang trùng lặp, làm giảm hiệu quả của các liên kết đó.

Loãng backlink

Làm tốc độ thu thập thông tin giảm

Công cụ tìm kiếm sẽ thường tìm nội dung của web thông qua trình tự thu thập thông tin. Google sẽ đi theo liên kết từ trang hiện có đến trang mới. Bot công cụ sẽ tiến hành thu thập lại dữ liệu ở trang cũ theo thời gian có gì đổi mới không. Lặp nội dung sẽ gây ảnh hưởng lớn đến tốc độ, tần suất thu thập dữ liệu và trình cập nhật bài cũ của bạn trên Google.

Dễ khiến nội dung cóp nhặt có thứ hạng cao hơn nội dung của bạn

Đôi khi bạn sẽ phân phối nội dung của mình cho một bên khác, nhưng đôi khi nội dung bị cắt và không được phép xuất bản. Đó là tình trạng trùng lặp nội dung trên các domain khác nhau. Sẽ không an toàn khi nội dung được sao chép cóp nhặt lại có thứ hạng tốt hơn nội dung gốc. 

>> Xem  ngay: Content chuẩn SEO là gì? Những yếu tố phải có của một Content chuẩn SEO

Google sẽ phạt Duplicate Content?

Với tình trạng lặp nội dung thì Google sẽ không phạt các Duplicate Content nhưng sẽ giảm kết quả tìm kiếm đến trang. Do đó trang của bạn có thể mất đi những lượt truy cập tự nhiên. Thứ hạng của web sẽ bị thay đổi hoặc không được hiển thị trên công cụ tìm kiếm của Google. 

Hành động được coi là thao túng từ khóa hay gian lận về người dùng như tạo ra nhiều trang, tên miền phụ hoặc tên miền lặp nội dung. Ngoài ra, các hành động xuất bản nhiều nội dung sao chép hoặc trang thương mại sẽ ảnh hưởng đến truy cập của người dùng. 

Google có phạt trùng lặp nội dung không

Những nguyên nhân chi tiết của Duplicate Content

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc duplicate content phổ biến như:

Nhận xét phân trang 

Trong WordPress hay một số nền tảng website cho phép phân trang các nhận xét của bạn. Điều này dẫn đến nội dung bị trùng lặp khi URL bài viết sẽ trùng với URL bài viết + / comment-page-1 /, / comment-page-2 / v.v.

URL có hình ảnh

Các CMS tạo ra các web-page dành riêng cho các tệp đính kèm hình ảnh. Các trang này thường chỉ hiển thị hình ảnh với một số bản sao chép sẵn. Việc lặp nội dung xảy ra khi bản sao này giống nhau trên toàn bộ các trang được tạo tự động.

Tag và Categories Pages 

Đây là cách để phân loại nội dung trên một trang web giúp người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin, bài viết có liên quan. Phần lớn các CMS tạo ra các thẻ chuyên dụng khi sử dụng thẻ. 

Phân loại tag và categories page

Faceted/filtered navigation 

Điều hướng nhiều mặt, nơi người dùng có thể sàng lọc và sắp xếp các mục trên trang. Điều hướng nhiều mặt này hay được các trang thương mại điện tử sử dụng. Nói cách khác, người dùng sử dụng bộ lọc để tìm kiếm nhanh hơn.

Việc sử dụng các bộ lọc điều hướng này dẫn đến nguyên nhân hay bị trùng lặp nội dung hoặc gần giống nhau (có thể hiểu là kết quả tương tự). 

Tracking parameters

Thông số theo dõi là đoạn mã xác định được thêm vào cuối của URL, sau đó được phân tích bởi cú pháp chương trình bổ trợ. Thông số này được chia sẻ những thông tin có trong URL đó. 

Có ba loại phổ biến chính như: Thông số theo dõi, thông số chuyển hướng và thông số bổ sung. 

>> Xem thêm: Content Seeding là gì? Phương pháp Seeding hiệu quả nhất

Session IDs

ID phiên làm việc là một chuỗi định danh duy nhất tạo ra để định danh chính xác phiên làm việc của người dùng trên web, ứng dụng. Mỗi một Session IDs tạo ra sẽ gắn liền với phiên làm việc của người dùng. Ngoài ra, nó dùng để ghi nhớ, lưu trữ phiên người dùng như trạng thái đăng nhập và lịch sử hoạt động. 

HTTPS vs. HTTP, và non-www vs. www

Https và Http là hai giao thức truyền tải dữ liệu trên mạng. Http là giao thức truyền tải không bảo mật trong khi Https là có bảo mật. Non-www và www là hai cách hiển thị tên miền của trang web. Khi truy cập vào trang thì nó sẽ điều hướng sang non-www hoặc www. 

URL chữ hoa và chữ thường

Bot Google phân biệt các URL chữ hoa chữ thường, có nghĩa là ba URL này đều khác nhau:

 • vidu.com/page
 • vidu.com/PAGE
 • vidu.com/pAgE

URL có và không có dấu gạch chéo

Google phân biệt rõ các URL có dấu và không có dấu gạch chéo ở cuối. Điều đó có nghĩa là hai loại URL này  khác nhau trong hiển thị:

 • vidu.com/page/
 • vidu.com/page

Nếu nội dung của bạn có thể truy cập được ở cả hai URL, thì điều đó có thể dẫn đến vấn đề về lặp nội dung.

URL thân thiện cho việc in ấn

URL thân thiện với việc in ấn là phiên bản có nội dung tương tự như bản gốc nhưng khác URL: vidu.com/ print / page. 

URL thân thiện cho in ấn

URL thân thiện với thiết bị di động

Các URL thân thiện với di động giống với các URL thân thiện với máy in là trùng lặp URL.

 • vidu.com/page
 • m.vidu.com/page

URL AMP

Các trang web trên điện thoại được tăng tốc AMP nhân bản. 

 • vidu.com/page
 • vidu.com/ amp / trang

Localization

Nếu nội dung bạn cung cấp cũng tương tự cho những người ở khu vực khác nhưng nói cùng một ngôn ngữ cũng có thể dẫn đến trình trạng lặp nội dung.

Trang kết quả tìm kiếm

Các trang tìm kiếm cũng vẫn thiết kế các công cụ tìm kiếm, việc sử dụng cũng dẫn đến URL bị tham số hóa: vidu.com?q=search-term

Môi trường dàn dựng

Đây là một phiên bản trùng lặp hoặc gần như trùng lặp trang web phục vụ cho việc thử nghiệm. Và khi Google lập chỉ mục sẽ dẫn đến tình trạng lặp nội dung.

>> Xem ngay: Khóa học SEO thực chiến với những bí kíp tối ưu Content hiệu quả nhất

Một số giải pháp khắc phục Duplicate content 

Dưới đây là một số giải pháp khắc phục tình trạng trùng lặp nội dung:

Redirect 301

Để khắc phục tình trạng lặp nội dung, ta có thể áp dụng Redirect 301 (Redirect Permanent). Cái này có thể giúp chuyển hướng người dùng, công cụ tìm kiếm và các trình thu thập dữ liệu khác theo mong muốn. Khi người dùng truy cập URL trùng nội dung sẽ chuyển về trang gốc hoặc trang chỉ định điều hướng.  

Redirect 301 trỏ về trang gốc

Xây dựng liên kết hợp lý 

Để xây dựng liên kết hợp lý, các liên kết nội bộ cần có tính nhất quán và nên tránh các vấn đề URL có dấu gạch chéo cuối link hoặc trùng lặp: WWW, HTTP và HTTPS.

Dùng Top-level Domain 

Cách khắc phục khác trong trùng lặp đó là dùng Top-level Domain để nhận phiên bản phù hợp cho tài liệu, bài đăng. Top-level Domain sẽ là phần mở rộng nằm sau dấu chấm cuối của trang. 

Phân phối lại nội dung hợp lý cho các nền tảng

Google luôn hiển thị phiên bản đánh giá thân thiện nhất cho người dùng trong lượt tìm kiếm nhất định. Để khắc phục việc lặp nội dung. hãy đảm bảo trang web, bài được phân phối nội dung sẽ gắn link trỏ về bài viết gốc. 

Ngoài ra, bạn có thể yêu cầu người sử dụng nội dung được phân phối dùng thẻ Meta Noindex để các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục phiên bản nội dung bên họ. 

Kiểm tra Google Index nội dung chưa hoàn thiện

Bạn nên kiểm tra thật kỹ khi Google Index nội dung chưa được hoàn thiện. Và những nội dung này nên tránh được xuất bản khi chưa có nội dung thực. Phần lớn người dùng thường không thích dùng trang trống, không có nội dung. Vậy nên nếu bạn cần tạo trang lưu để giữ chỗ, hãy dùng thẻ meta noindex để chặn lập chỉ mục.

Hạn chế nội dung giống nhau 

Cách khắc phục hiệu quả nhất đó là hạn chế các nội dung giống nhau. Các bài viết cần có những nội dung có tính chất sáng tạo hoặc bổ sung để không gây hiểu lầm. Trong trường hợp cùng một web mà giống nhau thì nên hợp nhất hoặc mở rộng từng trang. 

Hạn chế lặp nôi dung

Cách Check Duplicate Content trên website

Cách để check lặp nội dung trên website là:

– Sử dụng Google check lặp nội dung 

– Sử dụng các công cụ check lặp nội dung miễn phí. 

+ Smallseotools

+ Copyscape

+ Siteliner

+ Plagspotter

Những thông tin được đề cập trên sẽ phần nào hỗ trợ bạn có thể tránh các lỗi lặp nội dung cho Web. Khắc phục tình trạng Duplicate Content sẽ giúp website của bạn có thể đạt hiệu quả tìm kiếm hơn. Để cải thiện website tốt nhất, bạn có thể gọi đến số: 0948 898 368 của Minh Dương Media. 

Đánh giá bài post này