Sự khác nhau giữa Facebook và Twitter là gì? Tính năng riêng biệt

Mạng xã hội như Facebook và Twitter đã là một trong những trang web được nhiều người sử dụng. Sự khác biệt giữa Facebook và Twitter là gì? Tại sao Twitter không được người Việt sử dụng nhiều? Hãy cùng khám phá với Minh Dương Media qua bài viết này nhé!

Lịch sử hình thành

Facebook là một mạng xã hội trực tuyến được thành lập bởi Mark Zuckerberg cùng với một số cộng sự khác và ra mắt vào ngày 4 tháng 2 năm 2004. Ban đầu, nó là một trang web dành riêng cho sinh viên Đại học Harvard, nhưng sau đó mở rộng và trở thành một trong những mạng xã hội lớn nhất và phổ biến nhất trên thế giới. 

Qua thời gian, Facebook không chỉ phổ biến hơn mà còn trở nên đa dạng tính năng thu hút người dùng qua thời gian.

Facebook và Twitter

Twitter là một nền tảng mạng xã hội và truyền thông xã hội được thành lập vào năm 2006 bởi Jack Dorsey, Biz Stone và Evan Williams. Với hơn 300 triệu người dùng hàng tháng tính đến thời điểm 2021, Twitter đã trở thành một trong những mạng xã hội phổ biến và quan trọng nhất trên thế giới. 

Tuy nhiên những năm gần đây Twitter đã được mua bởi Elon Musk và gần nhất chú chim xanh đã chuyển thành chữ X.

>> Xem thêm: Top 8 khóa học Quảng cáo Facebook “đáng tiền” nhất tại Hà Nội

Mục đích sử dụng

Facebook ban đầu chỉ được sử dụng để liên hệ với người thân nhưng sau đó đã mở rộng ra vô vàn tính năng cho phép bạn có thể kết bạn với người khác. Bạn sẽ kết bạn với những người là bạn có bạn chung. 

Với tính năng đa dạng, Facebook đã có thêm nhiều mục đích sử dụng hơn: Lập fanpage chia sẻ sở thích, điểm chung hay kinh doanh và vô vàn những điểm sáng tạo khác. 

Twitter cũng tương tự như Facebook nhưng Twitter sẽ thiên về hoạt động cá nhân và bài đăng sẽ rất ngắn gọn gọi là “tweet”. Tweet thường không dài và không được cung cấp chức năng chỉnh sửa. Cho phép người dùng theo dõi những người nổi tiếng hoặc kết bạn ở phạm vi gần. 

Tính năng bảo mật 

Về khả năng bảo mật của Facebook thì Facebook thường rất dễ bị hack hoặc bị các scam lợi dụng sao chép tài khoản cá nhân. Nhưng để khắc phục tình trạng giả mạo người dùng Facebook đã tăng tính năng bảo mật xác thực 2 lớp và nhận diện người dùng tốt hơn.

Twitter cũng có một điểm vượt trội về tính năng bảo mật vì kết hợp với đăng nhập từ Google nên sẽ đảm bảo được tính an toàn  kết nối bằng di động. Vốn dĩ Google có khả năng bảo vệ người dùng tốt nhất nên khi đăng nhập thì bạn sẽ truy cập Twitter dễ dàng hơn và không dễ bị đối tượng xấu hack được. 

Tính năng bảo mật

>> Xem ngay: Sao Facebook là gì? Cách kiếm tiền từ tính năng Sao trên Facebook

Tính năng quảng cáo 

Về tính năng quảng cáo thì Facebook là một điểm sáng trong việc cung cấp dịch vụ đến các nhà quảng cáo. Facebook cho phép các nhà kinh doanh, thương hiệu lớn mở chiến dịch theo thời gian và ngân sách quảng cáo mức cơ bản hay thấp nhất nên rất được ưa chuộng. Khả năng khi chạy chuyển đổi qua Facebook Ads trên dạng hình ảnh, video ngắn hay bài viết cũng dễ dàng hơn 

Twitter cũng cho phép các nhà quảng cáo sử dụng chiến dịch nhưng phải có xác minh là tài khoản thực và đồng thời chi phí vô cùng tốn kém, bất tiện. Và chi phí quảng cáo trên Twitter phải có một ngân sách rất lớn để chạy trên nền tảng này. 

Khả năng tích hợp

Về khả năng tích hợp cả Twitter và Facebook đều có thể đồng bộ dữ liệu rất tốt và áp dụng được mọi thiết bị. Bạn có thể đăng nhập tài khoản của mình ở bất cứ đâu nhưng phải đảm bảo không bị theo dõi. Để đảm bảo an toàn khi truy cập bạn nên tích hợp khả năng xác thực hai lớp qua điện thoại.

Lịch sử tài chính

Facebook được nhận một khoản vốn đầu tư lớn của Peter Thiel là 500.000 đô la vào năm 2004. Cho đến tháng 4 năm sau, các đối tác của Accel thực hiện cuộc đầu tư mạo hiểm 12.7 triệu đô la vào Facebook nhưng giá trị của nó là 98 triệu đô. 

Ngoài ra, Facebook còn nhận được 27.5 triệu đô tiền tài trợ từ các nhà đầu tư khác vào năm 2006, đó là lúc đạt giá trị khoảng 500 triệu đô. Đến năm 2007, Microsoft mua lại 1.6% cổ phần với 240 triệu đô đến khi tổng giá trị của Facebook đã trở thành 15 tỷ đô la. 

Hiện nay, Facebook đã đạt doanh thu năm 2022 là 116,6 tỷ đô. 

Theo như thông tin ban đầu Twitter được phát triển bởi công ty Podcast Odeo. Twitter đã may mắn có trong tay vốn liên doanh 155 triệu đô vào năm 2006. Trong 3 năm, ngân quỹ đã tăng 35 triệu vào tháng 2/2009 và đến tháng 10 cùng năm được đầu tư tiếp thêm 100 triệu đô nữa. Đến năm 2022, Elon Musk đã mua lại Twitter với giá 44 tỷ đô và sáp nhập vào công ty X ở năm 2023. 

Lịch sử tài chính của twitter và facebook

>> Có thể bạn chưa biết: Quảng cáo Youtube và những tuyệt chiêu quảng cáo Youtube không thể bỏ qua

Nên chọn sử dụng Facebook hay Twitter? 

Facebook có rất nhiều tính năng và thường xuyên cập nhật rất nhiều xu thế mới để người dùng trải nghiệm ngày càng cảm thấy tốt hơn. Bên cạnh việc để liên lạc với người thân thì bạn có thể kinh doanh sản phẩm hoặc chia sẻ bài viết thông tin đến với rất nhiều người. Nếu như bạn là người yêu thích việc sử dụng đa dạng tính năng thì Facebook là sự lựa chọn phù hợp đáp ứng nhu cầu cũng như khả năng sử dụng của bạn như: Ảnh sắc nét, video ngắn hoặc dài. Bạn có thể thỏa sức sáng tạo nội dung hoặc kiếm tiền từ nền tảng này.

Ngược lại, nếu bạn muốn sử dụng với những tính năng vừa phải không yêu cầu sự cầu kỳ hoặc phải viết dài thì Twitter là sự lựa chọn phù hợp. Vòng kết nối của bạn đến với người xung quanh cũng chỉ ở mức thấp hơn và bảo vệ tài khoản cũng như nội dung quan trọng sẽ không bị sao chép. 

Mạng xã hội nào cũng có ưu điểm và điểm cần cải thiện nên việc sử dụng Facebook hay Twitter là lựa chọn của từng người. Bạn có thể sử dụng cả hai mạng xã hội để có trải nghiệm tốt nhất khi dùng. 

Nên dùng Twitter hay Facebook

Lý do Twitter không được ưa chuộng và phổ biến tại Việt Nam?

Twitter không được ưa chuộng và phổ biến tại Việt Nam như tính năng viết bài dài gần như không thể và không thể tạo thành album. Tính năng của Twitter không được phổ biến do quá ngắn gọn, khó diễn tả những thứ cần phân tích giúp người đọc hiểu hơn. 

Phần lớn, Facebook ngày càng cập nhật nhiều tính năng mới và thu hút trải nghiệm người dùng. Tính năng phong phú của Facebook là điểm sáng để giữ người Việt Nam sử dụng nhiều hơn và dễ dàng sáng tạo nhiều nội dung hơn. 

Mạng xã hội nào cũng có những điểm sáng và nổi bật riêng tùy thuộc vào người dùng.Với bài viết về mạng xã hội như Facebook và Twitter sẽ giúp bạn có thể lựa chọn được ứng dụng phù hợp với nhu cầu. Nếu như bạn quan tâm đến những vấn đề chuyên sâu hơn về mạng xã hội hãy gọi đến số: 0948 206 246 của Minh Dương Media.

Đánh giá bài post này