Backlink và những điều cần biết khi sử dụng Backlink cho website

SEO website là một trong những mảng cần được chú trọng đặc biệt ở mọi doanh nghiệp. Để nhanh chóng có được một website có sức mạnh lớn, các SEOer thường sử dụng Backlink như một nguồn “sức mạnh” bổ sung từ bên ngoài. Vậy Backlink là gì và lợi ích của chúng ra sao? Cùng tìm hiểu ngay tại nội dung bài viết này.

Khái niệm cơ bản về Backlink

Backlink là những liên kết quan trọng cho website

Backlink dịch một cách tối giản nhất là “đường dẫn trỏ về”. Chúng là các liên kết có thể dẫn người truy cập internet từ các website khác về với website của bạn. Chúng có thể ở nhiều dạng khác nhau như text gắn link, linh trần, ảnh gắn link… Bạn chỉ cần hiểu đơn giản, Backlink là các đường dẫn trỏ từ các website hoặc nền tảng online khác về website của bạn.

>> Có thể bạn đang quan tâm về Nghề SEO và các cơ hội phát triển trong nghề này

Những lợi ích của backlink đối với bộ máy tìm kiếm

Backlink giúp mang lại rất nhiều hiệu quả với website

Backlink mang đến rất nhiều lợi ích cho website của bạn trên các công cụ tìm kiếm. Một số lợi ích tiêu biểu có thể kể đến là:

Cải thiện thứ hạng tìm kiếm

Backlink giúp cho website của bạn được “truyền sức mạnh” từ những website mà nó trỏ về. Do đó, website sẽ được Google đánh giá tốt hơn và dễ lọt top tìm kiếm. Đây cũng là một trong những công cụ hiệu quả để các SEOer tăng thứ hạng cho website sau khi đã đảm bảo mọi yếu tố chuẩn SEO.

Tăng trưởng traffic website

Website khi có Backlink trỏ về sẽ được đánh giá cao hơn, các từ khóa sẽ dễ dàng lọt top hơn và có được nhiều người dùng truy cập. Điều này giúp website tăng trưởng về mọi mặt.

Rút ngắn thời gian index

Để được Google index bài viết với những trường hợp khó, chỏ thêm Backlink sẽ giúp thúc đẩy quá trình này nhanh hơn. Từ đó, thứ hạng của bài viết cũng sẽ được cải thiện một cách nhanh chóng và nâng tổng thể thứ hạng của website.

Mở rộng nhận diện thương hiệu

Các Backlink ở khắp các nền tảng, website khác nhau cũng sẽ giúp tăng nhận diện thương hiệu cho bạn. Khi khách hàng thấy website của bạn nhiều lần, vô hình chung họ sẽ đánh giá cao sự uy tín của nó và dễ dàng phát sinh đơn hàng khi có nhu cầu.

Tạo ra những “khách hàng tiềm năng” mới

Người truy cập website của bạn hoàn toàn có thể là những khách hàng tiềm năng. Việc có càng nhiều người truy cập website tức là bạn đang gia tăng số lượng khách hàng tiềm năng của mình lên. Đến khi nhu cầu phát sinh, họ sẽ chính thức trở thành khách hàng và mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp.

>> Xem thêm: Sapo là gì? 6 cách viết đoạn Sapo cực cuốn hấp dẫn người đọc

Các loại backlink phổ biến thường thấy nhất

Mỗi loại Backlink lại mang đến hiệu quả khác nhau

Tùy vào nơi đặt Backlink mà chúng cũng mang những tên gọi khác nhau và hiệu quả cũng hoàn toàn khác biệt. Tiêu biểu có thể kể đến như:

Backlink mạng xã hội

Những Backlink này được gắn trong các bài viết hoặc bình luận trên các nền tảng mạng xã hội. Chúng không mang đến nhiều sức mạnh từ các mạng xã hội nhưng lại rất tiềm năng mang đến những người dùng ghé thăm.

Backlink tại mục bình luận (Comment)

Những mục bình luận này thường là trên các diễn đàn hoặc các website cho phép bình luận nội dung. Do dễ đặt và dễ để phủ với số lượng lớn nên dạng Backlink đã từng bị spam khá nhiều.

Backlink từ web 2.0

Các web 2.0 là nơi hoàn hảo để đặt những Backlink về website chính bởi chúng mang đến sức mạnh và người dùng cho trang web của bạn. Tuy nhiên, việc có được các liên kết từ web2.0 là tương đối khó và mất thời gian.

Backlink từ Guest Post

Đây là những Backlink đến từ những những website cùng chủ đề với website của bạn. Bạn cần liên hệ với các chủ website đó và thương lượng để được đăng bài có gắn Backlink trỏ về website của bạn. Dạng Backlink rất chất lượng và được Google đánh giá cao. Tuy nhiên, việc có được nhiều Guest Post đòi hỏi bạn phải có quan hệ tốt với các chủ website và cả điều kiện kinh tế tốt.

Backlink từ báo mạng

Các báo mạng có sức mạnh rất lớn và Backlink từ báo về được Google đánh giá rất cao. Để có được Backlink từ báo mạng, bạn cần có những bài Pr đúng theo quy chuẩn báo chí, mang đến nội dung hữu ích cho người đọc và khéo léo điều hướng nội dung về cho website. Mức chi phí cho một bài báo gắn Backlink là khá cao nhưng độ hiệu quả là không cần phải bàn cãi nhiều.

>> Mời bạn tham khảo: Khóa học SEO với những bí quyết tối ưu Website từ những chuyên gia đầu ngành

Một số trường hợp sử dụng backlink chất lượng kém bị phạt phổ biến nhất

Không phải Backlink nào cũng mang đến các hiệu quả tốt. Khi trỏ về website của bạn, nó sẽ mang đến những hiệu quả tiêu cực và thậm chí là làm website bị phạt và mất index. Một số dạng Backlink cần tránh là:

Anchor Text sai lệch nội dung

Backlink được gắn dưới dạng Anchor Text là phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, nếu Anchor Text không cùng chủ đề với website, sẽ khiến Google hiểu rằng bạn đang cố gắng đánh lừa người dùng. Từ đó khiến hiệu quả SEO website không tiến triển mà còn thụt lùi.

Chèn ép liên kết

Việc có quá nhiều Backlink trong cùng một nội dung cũng không được Google đánh giá cao. Nếu bạn cố tình chèn nhiều Backlink, điều này có thể khiến Google đánh giá đây là các hoạt động Spam nhằm gian lận thuật toán, mang đến ảnh hưởng tiêu cực cho website.

Che giấu thông tin

Với những Backlink được đặt nhưng ngụy trang bằng màu giống với văn bản thường để đánh lừa người dùng click vào, Google sẽ đánh giá đây là một hoạt động che giấu thông tin. Đây được xem là một dạng gian lận để qua mắt người dùng và bị Google cực kỳ ngăn cấm, thường sẽ phạt rất nặng nếu website của bạn vi phạm.

Trên đây là những điều mà mọi SEOer cần biết về Backlink. Có thể nói Backlink, là một phần không thể thiếu của SEO nhưng cũng tiềm ẩn những nguy cơ khôn lường nếu sử dụng không đúng cách. 

Nếu bạn đang quan tâm đến SEO cũng như cách kiến thức chuyên sâu về cách sử dụng Backlink hiệu quả, hãy tham khảo ngay khóa học SEO chuyên sâu của Minh Dương Media. Nếu bạn vẫn còn bất kì thắc mắc gì, đừng ngại nhắn tin cho chúng tôi – Minh Dương Media hoặc liên hệ theo số hotline: 0948 206 246 để chúng tôi có cơ hội giúp bạn có những kiến thức bổ ích, hiệu quả nhất nhé!

Đánh giá bài post này