Bất ngờ 14+ Lý Do Khiến Quảng cáo Facebook không hiệu quả

Quảng cáo trên Facebook đã trở thành một phần quan trọng trong chiến lược marketing của nhiều doanh nghiệp. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng mang lại kết quả như mong đợi. Có một số lý do chính khiến quảng cáo trên nền tảng này không hiệu quả như một số doanh nghiệp muốn. Vậy những lý do nào khiến quảng cáo hoạt động không hiệu quả? Hãy cùng Minh Dương Media điểm danh những nguyên nhân khiến quảng cáo kém thu hút qua những thông tin sau. 

Năm 2023, Quảng cáo trên Facebook có còn hiệu quả? 

Hiện tại, quảng cáo trên Facebook vẫn còn rất hiệu quả thậm chí còn hoạt động mạnh mẽ và được thúc đẩy thường xuyên đến với người dùng Facebook đến nay. Với chính sách ngày càng cập nhật nhiều tính năng mới nên người dùng có thể phải xem quảng cáo nhiều hơn so với trước kia. 

Facebook hay Meta đang dự kiến thu phí của người dùng, nên nếu ai không đóng phí sẽ phải xem quảng cáo. Vậy nên, đây là cơ hội để Facebook Ads tận dụng lợi thế của mình đối với người dùng hiện nay. Bất cứ người dùng nào cũng sẽ bắt gặp quảng cáo nếu họ muốn sử dụng miễn phí các tính năng của Face. 

facebook ads còn hiệu quả không

>> Bạn muốn chạy quảng cáo trên Facebook, nhất định bạn phải biết đến Facebook Library Ads

Lý do tại sao chạy quảng cáo Facebook không hiệu quả?

Một số lý do mà quá trình chạy quảng cáo Facebook vẫn chưa đem lại hiệu quả cao thì bạn hãy xem xét kỹ những yếu tố sau:

Mục tiêu chạy quảng cáo không phù hợp

Một trong những lý do khiến quảng cáo không hiệu quá đó là quá trình xác định mục tiêu chạy quảng cáo không phù hợp với người dùng. Nếu như bạn không xác định một mục tiêu chính xác để lựa chọn đúng tệp khách hàng thì độ tương tác rất thấp, tỷ lệ chuyển đổi cũng trở nên khó khăn hơn. Trong quá trình để chạy quảng cáo thành công bạn hãy xác định mục tiêu chạy để tăng khả năng bán hàng hoặc giúp khách hàng nhận diện thương hiệu, sản phẩm. 

Sai đối tượng khách hàng

Lựa chọn sai đối tượng khách hàng cũng là một trong những sai lầm cực kỳ lớn khi setup chiến dịch quảng cáo Face. Hãy chắc chắn rằng đối tượng mà sản phẩm của doanh nghiệp hướng tới thuộc độ tuổi nào, dành cho nam hay nữ hoặc những độ tuổi trẻ hơn. Khi bạn nắm rõ chính xác về chân dung khách hàng của mình phù hợp với sản phẩm và mức chi trả của họ, chiến dịch quảng cáo mới thực sự hiệu quả và tăng nhu cầu thực tế. 

Tệp khách hàng chạy quảng cáo quá rộng

Với lượng người dùng trên Facebook cực kỳ lớn nên chi phí để chạy quảng cáo cho tệp khách hàng quá rộng mà không hiệu quả sẽ gây ra lãng phí lớn. Để tối ưu tốt cho chi phi hay ngân sách chạy cho chiến dịch, bạn nên xác định rõ tệp khách hàng của mình. Nắm bắt thật rõ người dùng thuộc phạm vi nào, địa điểm và khu vực chính xác để tăng hiệu quả thực tế khi ads đang hoạt động. 

Tệp khách hàng quá rộng

Ví dụ như cửa hàng của bạn đang ở Hà Nội, hãy lựa chọn xác định những tệp khách hàng trong phạm vi khu vực quận, phường để tạo quảng cáo. 

Tệp đối tượng khách hàng quá hẹp

Mặc dù tệp khách hàng rất rộng nhưng lựa chọn tệp trong phạm vi quá hẹp sẽ bỏ qua rất nhiều các cơ hội để tiếp cận khách hàng tiềm năng trong tương lai. Với phạm vi tệp khách quá hẹp và khu vực gần hiện đang không tăng khả năng chuyển đổi thu hút người dùng thì nên mở rộng để tạo cơ hội hơn. Thay vì chỉ xác định tệp khách ở một độ tuổi thì có thể thay đổi hoặc mở rộng khu vực bán kính cần chạy. 

Bị đối thủ bắt chước chương trình quảng cáo của bạn 

Bạn có thể thấy rằng các chương trình ưu đãi của đối thủ trên Facebook ngày càng nhiều qua các công cụ và nghiên cứu từ khóa mà đối thủ đang nhắm mục tiêu trên Google. Chỉ cần những cách này, đối thủ sẽ mang đến cho khách hàng những lời đề nghị hấp dẫn, nhỉnh hơn bên bạn chỉ cần nhỉnh hơn chút. Nếu bên bạn đang thực hiện chương trình sale 15% thì đối thủ sẽ chọn sale 20% và ưu đãi tặng kèm. 

Không Retargeting

Một trong những mẹo giúp Facebook Ads trở nên hiệu quả đó chính là nhắm đến những người dùng đã thực hiện các hành động quan tâm đến doanh nghiệp gọi là Retargeting. Nếu bạn không Retargeting những đối tượng này rất có thể sẽ mất cơ hội để quảng cáo giúp quá trình kinh doanh hiện tại. Chạy Retargeting trên Facebook Ads sẽ giảm bớt những đối tượng không quan tâm đến offer bên bạn mà tăng chú ý tới đối tượng có nhu cầu thực sự. 

Không dùng Video chạy quảng cáo Facebook

Ngày nay, tính năng của Facebook cũng ngày càng mới nên nếu bạn bỏ qua chiến dịch chạy video thì đây là một sự lãng phí. Thay vì phải tốn nhiều thời gian cho phương thức quảng cáo thông thường, bạn có thể lựa chọn quảng cáo trên Reels. 

không dùng video để quảng cáo

Với một video ngắn với một thời lượng nhất định sẽ tạo nên sự chú ý của khách hàng khi họ xem video. Nếu bạn cứ chỉ tập trung vào hiệu quả quảng cáo nội dung, hay hình ảnh mà không tạo thêm sức hút sẽ rất khó để thu hút khách hàng tiềm năng và thiếu sáng tạo cho Fanpage của mình. 

>> Xem thêm: Tổng hợp 18+ cách tăng tương tác trên Facebook hiệu quả nhất hiện nay

Sử dụng hình ảnh stock không tập trung vào chủ đề

Khách hàng thường có xu hướng lướt Face và tìm các bài viết, hình ảnh gì đó mang tính giải trí để xem. Đôi khi họ sẽ lướt qua các video, cập nhật các thông tin, nên nếu một hình ảnh stock không tập trung chủ đề sẽ khiến họ không thoải mái. Khách hàng có thể hiểu đây là một quảng cáo, khiến họ không hài lòng và có đánh giá tích cực tới quảng cáo của bạn. Bạn có thể quảng cáo sản phẩm của mình dựa trên những mẩu truyện ngắn vui vẻ khiến họ có cái nhìn thiện cảm hơn. 

Sử dụng CTA kém thu hút 

Dù rằng Facebook có sẵn nút CTA để lựa chọn nhưng không có nghĩa bài quảng cáo không sử dụng một CTA phù hợp. Một trong những lý do khiến bài quảng cáo kém hấp dẫn đó là thiếu CTA không tạo nên sức thu hút đối với người đọc khi họ ấn vào bài viết. Khi bạn tạo nên một nút CTA rõ ràng, kêu gọi hành động thu hút người dùng thực hiện tạo tính lan truyền khẩn cấp tăng tính hiệu quả vượt trội hơn. 

Nội dung quảng cáo không tập trung vào người dùng

Nếu nội dung quảng cáo không tập trung vào người dùng, họ sẽ cảm thấy ít quan tâm đến bài quảng cáo của bạn vì nó chưa xoáy sâu vào nhu cầu tâm lý của họ. Dựa vào tâm lý chung của khách hàng, họ thường hưởng ứng nhiều hơn với những bài quảng cáo nói đúng nhu cầu và nỗi đau. Khi mà nội dung quảng cáo thể hiện đúng tâm lý của họ nên sẽ dễ cảm thấy thuyết phục hơn. 

Yêu cầu đối với quảng cáo quá nhiều

Thông thường mỗi một khách hàng trước khi mua sản phẩm thì họ sẽ có một hành trình mua hàng từ việc nhận thức, cân nhắc và đi đến quyết định. Những người nghiên cứu thị trường thường bỏ qua những cách chỉnh sửa quảng cáo về sản phẩm để phù hợp với từng đối tượng khách hàng trong hành trình mua hàng nên dẫn đến hiệu suất không hiệu quả. Nếu bạn chỉ mong muốn khách hàng tập trung vào việc đi đến quyết định luôn thì rất khó, nên thực hiện yêu cầu cho quảng cáo cần có sự phù hợp. 

Không dùng Landing Page 

Một trong những lý do khiến cho Facebook Ads khó đạt hiệu quả cao đó là không tận dụng Landing Page để để kết hợp chuyển đổi thành công. Việc tạo Landing Page sẽ khiến cho chiến dịch chạy quảng cáo sản phẩm không chỉ kiểm soát độ hiệu quả cao mà còn cung cấp các cơ hội chuyển đổi rõ ràng. Nội dung đúng từ quảng cáo khớp với nội dung trên Landing Page sẽ tạo tính liên quan cao, được người dùng tin tưởng hơn. 

Không dùng trang đích

Chi phí quảng cáo chưa được đầu tư nhiều

Chi phí để chạy quảng cáo cho các sản phẩm ở Facebook thường không tốn quá nhiều ngân sách như một số nền tảng mạng xã hội khác. Tuy nhiên, lựa chọn mức chi phí cho ngân sách chạy chiến dịch quá thấp cũng dẫn đến tình trạng hiệu suất của quảng cáo không đủ hiển thị với số đông. Vậy nên, hãy đầu tư cho quảng cáo một khoản ngân sách phù hợp để đảm bảo quảng cáo đem lại hiệu quả tiếp cận đến khách hàng mục tiêu. 

Quảng cáo không thử nghiệm A/B

Không phải chiến dịch chạy quảng cáo nào cũng hiệu quả nếu quảng cáo không thử nghiệm A/B để biết được khả năng hay đo lường hiệu quả mang lại. Khi bạn áp dụng phương pháp thử nghiệm A/B sẽ chạy được nhiều quảng cáo cùng nội dung (có một chút khác biệt) được phân phối ngẫu nhiên đến đối tượng bạn cần. Phương pháp này sẽ xác định xem mẫu quảng cáo nào hoạt động hiệu quả, nhanh hơn và dễ cải thiện chiến dịch quảng cáo. 

>> Có thể bạn sẽ quan tâm đến Khóa học Tiktok shop – tất tần tật cách bán hàng trên tiktik hiệu quả và cách làm video “triệu view”

Nguyên nhân quảng cáo Facebook không được phân phối hiệu quả?

Nếu quảng cáo của bạn vẫn chưa đạt hiệu quả thì hãy cân nhắc những khả năng mà quảng cáo chưa được phân phối hiệu quả đến người dùng như: 

Văn bản vượt quá 20% diện tích ảnh

Phần lớn ảnh trong bài viết đóng vai trò thu hút người đọc đầu tiên nên nếu để phần văn bản quá nhiều sẽ khiến người đọc cảm thấy nhàm chán và thiếu ấn tượng. Lựa chọn để tạo một nội dung cho bài quảng cáo không nên vượt quá 20% diện tích của hình ảnh. Tuy nhiên, nếu bài viết quá dài bạn hãy viết những dòng đầu mô tả ngắn gọn thu hút bằng việc khiến người đọc muốn đọc tiếp ở phần “đọc thêm”. 

Đặt giá thầu cho quảng cáo quá thấp

Nếu quảng cáo lựa chọn mức giá thầu quá thấp hơn so với quảng cáo của các bên đối thủ cạnh tranh thì sẽ rất khó đảm bảo hiệu quả hiển thị đối với người dùng. Đối thủ đã sẵn sàng chi một khoản ngân sách tương đối để đảm bảo cho quảng cáo được phân phối đến khách hàng. Vậy nên, nếu bạn vẫn chưa có nhiều kinh nghiệm về đặt giá thầu qua lựa chọn “Tối ưu hóa ngân sách chiến dịch” ở phần đầu khi cài đặt chạy quảng cáo. 

setup giá thầu thấp

Cách để chạy quảng cáo Facebook trở nên hiệu quả hơn?

Những mẹo để giúp quá trình chạy chiến dịch quảng cáo trên Facebook trở nên hoạt động mang tính hiệu quả cao hơn như: 

Phân tích thị trường, chọn chiến lược thích hợp

Một trong những cách để khiến Facebook Ads trở nên hiệu quả hơn đó chính là phân tích thị trường, đưa ra những chiến lược phù hợp với từng đối tượng. Bạn phải xác định rõ chân dung khách hàng của mình, mức giá của sản phẩm phù hợp với nhu cầu chi tiêu ở mức độ nào.

Ngoài ra, khi chạy quảng cáo xác định đối tượng khách cần nắm rõ tâm lý của họ để đưa ra những thông điệp phù hợp, gây ấn tượng đến họ. Khách hàng sẽ cảm thấy bị thuyết phục nếu như bạn đang kinh doanh trực tuyến và tạo các đơn hàng được giao tận nơi, miễn phí  sẽ khiến họ yên tâm, lựa chọn sản phẩm.

Xây dựng nội dung quảng cáo thu hút khách hàng

Quá trình xây dựng nội dung cho bài đăng lôi cuốn với khách luôn là một điều cần thiết để họ quan tâm. Một trong những bí quyết để người đọc dừng lại dựa trên những bức ảnh đẹp về sản phẩm được thiết kế cuốn hút. Khi người dùng Facebook lướt qua thấy bài quảng cáo có bức ảnh đẹp, chưa cần đọc hết bài viết thì họ đã có thể tạo lượt tương tác tốt khi được hiển thị. 

Chọn đúng đối tượng khách hàng

Quảng cáo trên Facebook không đạt hiệu quả phân phối tốt cũng do một phần chiến dịch lựa chọn target đối tượng chưa phù hợp. Bạn có thể lựa chọn những target về đối tượng cụ thể như: khu vực, giới tính, độ tuổi dưới 60, thời gian mà chiến dịch thực hiện. Đừng quên chạy thử nghiệm để tạo ra kết quả mà quảng cáo hoạt động tốt nhất. 

Lựa chọn đúng đối tượng khách hàng

>> Xem thêm: Bạn cần biết về 1 công cụ bảo vệ tài khoản của Facebook đó là Checkpoint facebook

Khung thời gian vàng, thời điểm quảng cáo thích hợp

Lựa chọn khung thời gian phù hợp sẽ làm tăng hiệu quả đến với khách hàng mục tiêu. Bạn nên nắm chắc các cung giờ hoạt động mà khách có thể online, lướt facebook để bài đăng dễ hiện đến họ. Hãy nắm chắc các cung giờ như:

  • Sáng: 8  – 9h
  • Trưa: 11 – 12h
  • Chiều: 15 – 16h
  • Tối: 20 – 22h 

Bạn nên tập trung đẩy mạnh quảng cáo vào ngày thứ 7, chủ nhật vì đó là ngày mà phần lớn khách hàng sẽ dành thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn cuối tuần. Cuối tuần luôn là thời điểm thích hợp để online Facebook vô cùng đông hơn so với những ngày trong tuần. 

Tối ưu ngân sách quảng cáo 

Phương pháp để tối ưu ngân sách cho chiến dịch quảng cáo đó là tạm thời tắt quảng cáo hay điều chỉnh lại chi phí cho một số khung thời gian ít khách hàng. Sẽ có những ngày (thứ 2 đến thứ 4), những tuần (tuần 3, tuần 4) hoặc một khoảng thời gian mà khách hàng ít online trên Facebook. Để tiết kiệm ngân sách hoạt động, bạn có thể tạm thời dừng quảng cáo và điều chỉnh ngân sách trong thời gian này để tập trung vào khoảng thời gian mà khách online nhiều hơn. 

Dịch vụ chạy quảng cáo cam kết hiệu quả hàng đầu cả nước

Minh Dương Media – Đơn vị Agency với trên 8+ năm kinh nghiệm trong việc cung cấp các giải pháp thúc đẩy doanh thu hàng đầu tại Việt Nam. Dịch vụ chạy quảng cáo Facebook Ads cũng là một trong những dịch vụ được rất nhiều đơn vị đối tác, khách hàng lựa chọn. Bạn có thể lựa chọn ngân sách tương đối ưu đãi khi sử dụng dịch vụ chạy quảng cáo hiệu quả tại Minh Dương. Hiệu quả của chiến dịch sẽ chỉ bằng mức lương cơ bản của một nhân viên đảm bảo có thể nắm bắt toàn bộ khả năng chuyển đổi bán hàng. Minh Dương sẽ cung cấp rõ ràng toàn bộ các thông tin, chỉ số đo lường hay ngân sách mà chiến dịch đang chạy giúp khách hàng nắm bắt rõ khả năng mà quảng cáo đem lại. 

Những lý do mà Facebook không hoạt động hiệu quả, không đảm bảo khả năng chuyển đổi tạo thành đơn hàng đã trở thành một trong những lo âu của các nhà quảng cáo. Bạn có thể cân nhắc sử dụng dịch vụ chạy quảng cáo Facebook Ads với giá thành vừa phải tại Minh Dương Media để thúc đẩy quá trình kinh doanh trở nên tốt hơn. Nếu bạn vẫn còn bất kì thắc mắc gì, đừng ngại nhắn tin cho chúng tôi – Minh Dương Media hoặc liên hệ theo số hotline: 0948 206 246 để chúng tôi có cơ hội giúp bạn có những kiến thức bổ ích, hiệu quả nhất nhé! 

Đánh giá bài post này