Redirect 301 là gì? Tại sao nên sử dụng Redirect 301

Redirect 301 là một khái niệm vô cùng quan trọng trong SEO website. Nhưng bạn đã hiểu rõ về Redirect là gì và tại sao nó lại quan trọng hay chưa? Trong bài viết này, hãy cùng Minh Dương Media trả lời câu hỏi trên để thúc đẩy thứ hạng, gia tăng traffic cho website của bạn nhé!

Redirect là gì?

Redirect là một thuật ngữ trong lĩnh vực công nghệ thông tin và trang web. Nó thường được sử dụng để chỉ hành động chuyển hướng người dùng từ một URL (địa chỉ trang web) tới một URL khác.

Trong một số trường hợp, trang Web sẽ có một tên miền mới và có một bộ định vị tài nguyên thống nhất là URL mới. Để đảm bảo rằng những khách quen của bạn đã sử dụng trang web cũ đến với web mới thì bạn sẽ phải biến trang chủ web ban đầu thành một trang redirect. 

Khái niệm về redirect

>> Xem thêm: Khóa học SEO top tổng thể với những bí kíp tối ưu web đúc kết từ 400 trang web hàng đầu

Tầm quan trọng của website Redirect là gì?

Các web Redirect được nhà quản trị thiết lập cũng có tầm quan trọng và lý do riêng. Các trang mạng xã hội hay diễn đàn luôn lo rằng các thành viên sẽ spam liên kết quá nhiều gây ảnh hưởng xấu tới web và bị Google hạ thứ bậc. Bởi vậy, việc chuyển hướng link Redirect để tránh việc spam liên kết quá nhiều.

Việc chuyển hướng thường được thực hiện bằng cách sử dụng mã trạng thái HTTP và thông tin về địa chỉ URL mới mà người dùng sẽ được chuyển đến. Do đó, bạn cần phải nắm rõ việc chuyển hướng cẩn thận và nên không nên đi link vào các web được redirect. 

Các loại Redirect (chuyển hướng) 

Việc chuyển hướng máy chủ được thực hiện trực tiếp và dẫn đến một phần nhỏ nội dung được gửi đến trình duyệt, trong cái gọi là tiêu đề trạng thái HTTP. Do đó bạn nên nắm bắt các loại chuyển hướng phù hợp để không bị gãy liên kết.

  • Redirect 301: Đây là dạng chuyển hướng vĩnh viễn, được sử dụng khi một trang đã chuyển đi hoặc khi một trang đã bị xóa có thể tìm thấy nội dung tương tự ở nơi khác. Các công cụ tìm kiếm đi theo chuyển hướng này sẽ thêm URL mới vào chỉ mục. Các liên kết trỏ đến URL cũ sẽ được tính vào thứ hạng của URL mới. Do đó bạn có thể cải thiện thứ hạng của web nhờ dùng redirect 301. 
  • Redirect 302: Một dạng chuyển hướng tạm thời, được sử dụng khi trang cần được tạm thời di chuyển hoặc khi URL gốc luôn được yêu cầu. Redirect này không phải chuyển hướng vĩnh viễn nên nó có thể hỏng nếu bị xóa. 
  • Redirect 307: Đây là một cách chuyển hướng sẽ luôn được các công cụ tìm kiếm coi là dạng chuyển hướng tạm thời. Chuyển hướng 307 chủ yếu sử dụng để nâng cấp trang nguồn hay khi web gặp sự cố cần được bảo trì. Nó sẽ báo lên công cụ tìm kiếm rằng tài nguyên trên web đang gặp sự cố và sẽ quay lại khi được sửa chữa hoàn thiện. 

Các loại redirect

>> Xem thêm: Quảng cáo Youtube và những tuyệt chiêu quảng cáo Youtube không thể bỏ qua

Tại sao Redirect 301 nên sử dụng?

Redirect 301 khi được dùng đúng cách có thể khiến toàn bộ website tăng thứ hạng và tăng organic traffic. Hiệu quả của việc sử dụng mã 301 không khác gì một doanh nghiệp lớn thu mua lại một doanh nghiệp nhỏ khác để gia tăng sức mạnh. Việc sử dụng Redirect 301 mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho việc quản lý và SEO website như:

Duy trì trải nghiệm người dùng: Đảm bảo người dùng được chuyển hướng đến địa chỉ URL mới mà không gặp các lỗi như 404 (trang không tồn tại).

Duy trì thứ hạng website: URL mới giữ nguyên giá trị SEO đã tích luỹ ở URL/ website cũ. Các công cụ tìm kiếm sẽ hiểu rằng nội dung của trang đã được chuyển đến địa chỉ mới và tiếp tục xếp hạng trang web trên kết quả tìm kiếm.

Cập nhật và quản lý trang web: Tổ chức lại website một cách có hệ thống và dễ quản lý mà không làm mất đi liên kết và giá trị SEO.

Giảm tỷ lệ thoát trang: Chuyển hướng người dùng đến đúng trang chứa thông tin tương tự hoặc liên quan mà họ đang tìm kiếm. Tránh tình trạng người dùng thoát trang vì không tìm thấy nội dung mà họ cần.

Gộp nội dung trùng lặp: Gộp các URL có nội dung trùng lặp lại với nhau để tránh khiến người dùng và công cụ tìm kiếm bối rối không biết đâu mới là URL đúng.

ưu điểm của redirect 301

Hướng dẫn sử dụng Redirect 301 hiệu quả

Xác định trang gốc và trang mới cần chuyển hướng

Khi chuyển hướng 301, điều quan trọng cần lưu ý là xác định trang gốc (trang cũ) muốn chuyển hướng đi và trang mới sẽ chuyển hướng đến. 

Các phương pháp thực hiện Redirect 301 trên các nền tảng web phổ biến

Đối với các nền tảng quản trị web khác nhau, cách thực hiện 301 Redirect cũng sẽ khác nhau. Sau đây là cách làm trên một số nền tảng phổ biến:

Đối với WordPress và 1 số nền tảng tích hợp sẵn plugin: Sử dụng plugin miễn phí như Redirections hoặc RankMath, YoastSEO. Thao tác sử dụng các plugin này rất đơn giản, chỉ cần chọn loại Redirect muốn sử dụng rồi điền URL nguồn và URL đích.

Redirect 301 ở wordpress

–  Đối với máy chủ Apache: Thêm đoạn mã chuyển hướng vào tập tin .htaccess trong thư mục gốc của website. Trong đó:

+ Chuyển hướng URL sử dụng đoạn mã: Redirect 301 /ten-trang-cu.html /ten-trang-moi.html 

+ Chuyển hướng toàn bộ website sử dụng đoạn mã:

RewriteEngine on

RewriteCond %{HTTP_HOST} ^ten-mien-cu.com [NC,OR]

RewriteCond %{HTTP_HOST} ^www.ten-mien-cu.com [NC]

RewriteRule ^(.*)$ https://ten-mien-moi.com/$1 [L,R=301,NC]

Cách kiểm tra tính chính xác và hiệu quả của Redirect 301

Sau khi thực hiện lệnh chuyển hướng Redirect 301, bạn hãy kiểm tra lại bằng cách truy cập vào trang gốc và xem liệu trang đó có được chuyển hướng đến trang mới hay không. Đồng thời, kiểm tra tính chính xác của liên kết và đảm bảo rằng không có lỗi kỹ thuật xảy ra.

>> Xem thêm: Khám phá WordPress: Nền tảng website phổ biến, dễ dùng nhất hiện nay

Lưu ý trước khi dùng Redirect 301

Những lưu ý khi dùng Redirect 301 mà các SEOer cần phải nhớ:

  • Không lạm dụng Redirect 301 quá nhiều trên cùng một trang.
  • Đảm bảo tính liên quan và tương đồng giữa trang gốc và trang mới.
  • Cập nhật các liên kết và thông báo lên công cụ tìm kiếm. 

Một số trường hợp Redirect không thành công

Những trường hợp Redirect không thành công dựa vào hai nguyên nhân chính sau:

  • Sử dụng đường link không liên quan: Hãy lựa chọn trang redirect chính xác nếu không sẽ bị Google coi là spam link dẫn đến hạ thứ bậc trang.
  • Dùng Anchor Text không phù hợp: Khi sử dụng sai Anchor Text sẽ khiến Google không thể nhận diện từ khóa mà bạn muốn tối ưu. Do đó, thứ hạng của từ khóa sẽ không được đẩy mạnh tại công cụ tìm kiếm. 

Redirect là một thuật ngữ vô cùng quan trọng đối với các SEOer để đảm bảo trang web không bị tụt thứ hạng và đạt hiệu quả chiến dịch SEO. Với những thông tin từ bài viết này sẽ giúp các bạn có thể hiểu rõ tầm quan trọng để sử dụng Redirect 301 hiệu quả. Nếu bạn vẫn còn bất kì thắc mắc gì, đừng ngại nhắn tin cho chúng tôi – Minh Dương Media hoặc liên hệ theo số hotline: 0948 206 246 để chúng tôi có cơ hội giúp bạn có những kiến thức bổ ích, hiệu quả nhất nhé! 

Ngoài ra, Minh Dương Media có rất nhiều dịch vụ khác hỗ trợ cho web như:

Đánh giá bài post này