Khám phá WordPress: Nền tảng website phổ biến, dễ dùng nhất hiện nay

Thiết kế website WordPress đang là một xu hướng được nhiều người sử dụng hiện nay. WordPress là gì? Lý do nào wordpress lại được sử dụng phổ biến nhiều như vậy? Hãy cùng Minh Dương Media khám phá về WordPress để có những đánh giá tốt hơn khi thiết kế website nhé!

WordPress là gì?

WordPress là công cụ tạo website miễn phí, mã nguồn mở được viết bằng ngôn ngữ PHP (Hypertext Preprocessor) và sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL. Đây cũng là bộ đôi ngôn ngữ lập trình website thông dụng nhất hiện nay.

Đơn giản hơn, WordPress là tập hợp các file và ta sẽ sử dụng những file này để tạo nên những website với đầy đủ chức năng mà bạn cần. 

Wordpress là gì

Ưu nhược điểm của WordPress là gì?

WordPress có những ưu nhược điểm như sau:

Về ưu điểm:

 • Đơn giản, dễ sử dụng
 • Khả năng quản lý dễ dàng
 • Tối ưu SEO hiệu quả
 • Thân thiện với thiết bị di động
 • Tiết kiệm chi phí
 • Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ
 • Có thể thành lập cộng đồng

Về nhược điểm:

 • Khó cài đặt plugin và template
 • Phù hợp với doanh nghiệp nhỏ
 • Xử lý dữ liệu không phải lúc nào cũng hiệu quả.

>> Xem thêm: SEO Offpage là gì? Thủ thuật SEO Offpage đơn giản hiệu quả nhất hiện nay

Lý do nên sử dụng WordPress là gì?

Miễn phí 

WordPress miễn phí mã nguồn mở nên bạn có thể tải về và sử dụng nó, đồng thời tạo ra một cộng đồng sẵn sàng chia sẻ kiến thức về nó.

Ưu điểm của WordPress

Dễ dùng 

Các thao tác trên WordPress dễ dàng, trực quan, dễ nhớ và dễ hiểu. Trong một thời gian ngắn bạn có thể hoàn toàn nắm được cách vận hành. Ngày đầu có thể đăng tải bài trên đay rất đơn giản và sau thời gian có thể kiểm soát được cách dùng mã nguồn này.

Bảo mật cao

WordPress thường hay khó cài đặt về plugin nên sẽ tạo tính bảo mật cao. Tính năng bảo mật của WordPress luôn được cập nhật liên tục và cải thiện. Các sự cố thường gặp là do lỗi người dùng thay vì phần mềm chính. Để cải thiện tính bảo mật hãy chắc chắn bạn đăng ký tài khoản và mật khẩu an toàn.

Thân thiện với công cụ tìm kiếm

Web của WordPress được thiết kế thân thiện với công cụ tìm vì nhiều công và plugin để tối ưu nội dung SEO. Khi bạn dùng WordPress để thiết kế web, trang của bạn sẽ trở nên hấp dẫn với công cụ tìm kiếm.

Wordpress dễ tìm kiếm

Cộng đồng hỗ trợ đông đảo 

Với nguồn mở phổ biến toàn thế giới có nghĩa bạn sẽ nhận sự hỗ trợ từ cộng đồng người dùng WordPress. Khi gặp khó khăn bạn có thể giải quyết các vấn đề trong quá trình thực hiện bằng cách tra Google. Nếu bạn có vốn từ tiếng Anh tốt bạn có thể dễ dàng tìm thấy câu trả lời trong các group về người dùng.

Sửa chữa dễ dàng

Với sự đa dạng của các theme trên nền tảng này việc thực hiện thiết kế web sẽ trở nên hấp dẫn và dễ dàng hơn. Bạn có thể thiết kế giao diện thân thiện dễ dùng, đơn giản mà chỉnh sửa phù hợp. 

Nếu bạn có kỹ năng cơ bản về thiết kế và hiểu về theme thì việc xây dựng web sẽ thuận tiện hơn. Nêu không bạn có thể tra cứu trên Internet hay tham khảo ý kiến của chuyên gia. Đồng thời, cộng đồng hỗ trợ của WordPress sẽ giúp bạn cải thiện web hiệu quả nhất. 

Nhiều plugin hỗ trợ 

WordPress có một hệ thống quản lý nội dung phổ biến và mở rộng được sử dụng rộng rãi cho các trang web và blog. Với hệ thống plugin mạnh mẽ, người dùng có thể mở rộng chức năng của trang web của mình một cách dễ dàng và linh hoạt. 

Có hàng ngàn plugin khác nhau và phục vụ cho nhiều mục đích riêng. Kho Plugin khá phong phú dễ tự do thêm những tính năng cần thiết cho website đơn giản. Hầu hết những tính năng thông dụng đều là miễn phí và một số phải trả phí. 

Wordpress có nhiều plugin

Không cần biết code

Sử dụng WordPress không yêu cầu bạn cần phải biết code điều này giúp bỏ qua cần biết cách xây dựng code để tạo web. Với cách dung dễ dàng, đơn giản bạn có thể kéo thả và xây dựng được website như mong muốn.

Để website được đẹp mắt hay chuyên nghiệp và linh hoạt thì bạn nên hiểu thêm về HTML, CSS để dựng web tốt hơn. 

>> Xem thêm: Traffic là gì? Tổng hợp những cách tăng traffic tự nhiên mà hiệu quả nhất hiện nay

Phân biệt giữa WordPress.org và WordPress.com

Rất nhiều người dùng hay nhầm lẫn về đuôi của WordPress và chưa nắm rõ được tính năng của hai tên miền này. Dưới đây là cách để bạn hiểu rõ hơn như sau:

WordPress.org:

 • Phiên bản tự cài đặt
 • Tùy chỉnh hoàn toàn
 • Tùy chỉnh quảng cáo và kiếm tiền
 • Hosting riêng

WordPress.com

 • Dịch vụ lưu trữ sẵn có
 • Giới hạn tùy chỉnh
 • Quảng cáo và kiếm tiền
 • Hosting được quản lý

Phân biệt giữa org và com

Hướng dẫn các bước cài đặt WordPress

Dưới đây là hướng dẫn những bước cài đặt cho WordPress:

B1. Cài đặt WordPress lên hosting cá nhân bằng cPanel

Đăng nhập vào cPanel sau đó kéo xuống cuối trang và truy cập vào WordPress. Nhấn “Install Now” để cài đặt -> Tạo database và tự động backup cho website. -> Lựa chọn theme cho website. -> Tiếp tục “Install” và chờ cài đặt hoàn tất, sau đó kiểm tra web đã tạo thành công chưa.

B2. Cách cài theme cho WordPress

Đăng nhập vào trang web WordPress (domain/wp-admin) >  Chọn “Appearance” > Chọn “Theme” > Chọn Add New > Chọn Install > Nhấn vào Active. 

Ngoài ra bạn có thể cài theme từ trên file đã được lưu trong máy tính như: Đăng nhập > Appearance > Theme > Add New > Upload Theme > Chọn  Install  > Nhấn vào Active. 

B3. Cách cài plugin cho WordPress

Sau những bước cài đặt đơn giản trên bạn có thể chọn cài plugin cho WordPress như:

Đăng nhập > Plugins > Add New > Chọn loại Plugin > Install Now > Active. 

Hãy lưu ý rằng không nên vội thực hiện cài đặt plugin nào nếu bạn chưa tìm hiểu kỹ. Hãy xem mô tả chi tiết bằng cách xem chức năng và cài đặt. Để chắc chắn bạn hãy kiểm tra và so sánh lượt tải xuống, đọc nhận xét của người dung khác.

Cài wordpress

Những plugin mà website WordPress nào cũng cần phải có

Để website của bạn được hoạt động tốt và đáp ứng các chức năng cần thiết thì phải cài những plugin cần phải có:

 • Yoast SEO: Hỗ trợ tối ưu tiêu đề, description của các thành phần trên trang web và tối ưu SEO hiệu quả.
 • Google XML Sitemaps: Hỗ trợ tạo sitemap cho website, rất quan trọng nếu bạn muốn Google đánh giá cao trang web của bạn.
 • Jetpack: Thống kê lưu lượng truy cập trang web theo ngày, tuần và tháng. Ngoài ra, Jetpack hỗ trợ các tính năng  như giảm dung lượng ảnh, tăng tính bảo mật cho website…
 • WP Super cache: Giúp tạo bộ nhớ đệm nhằm tăng tốc cho website.
 • Akismet và ReplyMe: Chống spam và phản hồi khách hàng
 • iTheme Security: Bảo mật an toàn của WordPress.

Với những thông tin về nền tảng website phổ biến dễ dùng sẽ giúp bạn hiểu hơn về tính năng của WordPress. Để được tư vấn hiệu quả về những cách dùng WordPress bạn có thể nhắn tin cho chúng tôi – Minh Dương Media hoặc liên hệ theo số hotline: 0948 206 246

Ngoài ra, Minh Dương Media có rất nhiều dịch vụ khác hỗ trợ cho web như:

Đánh giá bài post này