SEO Offpage là gì? Thủ thuật SEO Offpage đơn giản hiệu quả nhất 2024

Để trở thành một SEOer chuyên nghiệp trong lĩnh vực ngành nghề thì bạn không thể bỏ qua các mẹo thủ thật giúp SEO Offpage đạt hiệu quả cao. Chiến thuật này sẽ đóng vai trò quan trọng giúp website có thể thăng hạng top đầu trên hiển thị Google. Minh Dương Media sẽ mách bạn các mẹo đơn giản lại vô cùng hiệu quả giúp bạn thành công hơn trong nghề nhé!

SEO Offpage là gì?

SEO Offpage được hiểu là một phương pháp tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) tập trung vào các hoạt động nằm ngoài trang web cụ thể mà bạn muốn tối ưu hóa. Hoạt động như xây dựng liên kết (link building), chia sẻ mạng xã hội và bài viết khách (guest posting) để tăng độ uy tín cho trang trong công cụ tìm kiếm.

Tại sao Link Building trong SEO Offpage lại quan trọng như vậy?

Xây dựng liên kết vô cùng quan trọng trong SEO Offpage vì đóng vai trò đánh giá thứ hạng và xác định độ uy tín của website. 

  • Tăng tầm quan trọng để đẩy lên đầu danh mục bảng xếp hạng tìm kiếm thông tin, người dùng khi thấy trang bạn ở đầu họ sẽ nhanh chóng lựa chọn ấn vào xem. 
  • Tăng lưu lượng truy cập tự nhiên một cách dễ dàng, giúp web của bạn đạt mục tiêu được nhiều người tìm kiếm. 
  • Cải thiện được mối quan hệ đến từ mạng xã hội cùng với các chiến dịch cộng tác chia sẻ tiếp thị trong tương lai.

SEO Offpage

Thế nào là một backlink chất lượng?

Một backlink chất lượng là dạng liên kết từ một trang web có giá trị và đáng tin cậy trong thuật toán do Google quét, lướt những thông tin hữu ích nhất. Điều này giúp người đọc nhanh chóng tìm được thông tin gần nhất. Nội dung về từ khóa trong web của bạn được Google đánh giá xứng đáng đứng đầu bảng tìm kiếm. 

Vai trò của Offpage SEO trong các chiến lược SEO

Offpage SEO đóng vai trò quan trọng trong chiến lược SEO tổng thể của một trang web. Trong khi Onpage SEO (tối ưu hóa trang web) tập trung vào các yếu tố nội bộ của trang web để cải thiện vị trí trong công cụ tìm kiếm. 

Ngược lại, Offpage SEO tập trung vào các hoạt động bên ngoài trang web nhằm tăng cường tầm quan trọng với uy tín và sự nhận diện của trang web đối với công cụ tìm kiếm cho người dùng.

Vai trò của Offpage

10+ cách SEO Offpage hiệu quả nhất hiện nay

Những mẹo giúp SEO Offpage trở nên hiệu quả nhất trong quá trình hoạt động tăng cường nhận diện web trên bộ lọc thông tin của Google.

Social Profile/Social Bookmark & Citation

Đây là dạng backlink rất dễ sử dụng khi bạn lập trang thông tin xây dựng profile ở trên các nền tảng mạng xã hội phổ biến nhiều người dùng. Các trang này sẽ đóng vai trò đại diện cho thương hiệu của doanh nghiệp. 

Social Bookmark (đánh dấu xã hội) là quá trình đánh dấu lưu trữ và chia sẻ các liên kết và trang web quan trọng mà bạn quan tâm trên các nền tảng đánh dấu xã hội. Bằng cách tạo sự chia sẻ các đánh dấu xã hội, bạn có thể tạo liên kết đến trang web với nội dung bài viết và blog, video hoặc các tài nguyên khác mà bạn muốn nhiều người biết đến.

Social Bookmarking

Citation (trích dẫn) đề cập đến thông tin về doanh nghiệp của bạn trên các trang web trong thư mục và danh bạ trực tuyến. Trích dẫn này gồm thông tin cơ bản như tên công ty, địa chỉ, số điện thoại, email và URL trang web.

Cả 3 backlink này đều là yếu tố quan trọng trong xây dựng sự hiện diện trực tuyến tăng cường tầm quan trọng của trang web thương hiệu doanh nghiệp của bạn.

Tự động hóa backlink trong SEO Offpage – Công cụ IFTTT

Công cụ viết tắt mang ý nghĩa If Then This That với tính năng miễn phí giúp tự động hóa công việc hàng ngày. Nó cho phép lập ra các quy tắc để tự động thực hiện hành động trên sự kiện khác nhau. 

Bạn hãy thiết lập công thức tự động hóa backlink chất lượng, mỗi lần tạo bài viết mới sẽ xây dựng nên độ uy tín cao. Việc xây dựng này đòi hỏi sự cân nhắc và tinh tế. Tự động hóa quá nhiều trong quá trình này có thể dẫn đến vi phạm nguyên tắc gây ảnh hưởng xấu đến web của bạn.

Backlink Blog Comment

Một việc đơn giản đó là để lại lời bình luận của mình lên blog kèm với thông tin như tên có địa chỉ mail và URL website của bạn. Một số trang khi bạn muốn để lại bình luận sẽ phải đăng nhập Facebook. Đây là một cách làm hiệu quả khi dễ dàng dẫn được URL web của mình tạo backlink an toàn, uy tín. 

Blog Comment

Backlink báo – PR báo

Backlink từ báo chí hoặc còn được gọi là PR báo là việc xây dựng liên kết từ các bài viết hoặc bài báo trên các trang báo trên hệ thống trực tuyến. Đây là một phương pháp SEO Offpage mạnh mẽ để tăng cường tầm quan trọng và tín nhiệm của trang web của bạn.

Tuy rằng mức phí để đặt backlink báo khá đắt nhưng lại là phương thức an toàn dễ dàng tăng nhận diện thương hiệu đến web của bạn. Doanh nghiệp của bạn hay bất kể thông tin dịch vụ của bạn sẽ được các trang báo nhắc tên và tăng sự tin tưởng đối với người dùng. 

Một vài trang báo uy tín hàng đầu Việt Nam bạn có thể thuê như VnExpress, Vietnamnet… Nếu bạn không có chi phí để đặt các trang báo lớn hãy cân nhắc đặt báo ở các báo tỉnh.

PBN – Private Blog Network

Mạng Blog Riêng Tư là một hệ thống các trang web được sở hữu hoặc kiểm soát bởi một người hoặc tổ chức duy nhất. Nó được tạo ra với mục đích xây dựng liên kết và tăng cường tầm quan trọng cho một trang web chính. 

PBN thường được tạo ra bằng cách mua hoặc đăng ký tên miền đã tồn tại, xây dựng các trang web như một mạng lưới và sau đó liên kết trực tiếp hay gián tiếp đến trang chính.

Guest Post

Guest post là một phương pháp trong SEO Offpage mà bạn viết và đăng bài viết trên trang web của người khác trong cùng ngành hoặc lĩnh vực của bạn. Điều này cho phép bạn xây dựng liên kết từ trang web đó đến trang web của bạn, tăng cường tầm quan trọng và tín nhiệm của trang web của bạn trong mắt các công cụ tìm kiếm.

Guest Post

Forum

Tham gia vào diễn đàn (forum) là giải pháp mà bạn tham gia góp phần vào các cuộc thảo luận và trao đổi thông tin trên các diễn đàn trực tuyến liên quan đến ngành nghề của bạn. Tham gia form tạo cuộc thảo luận bằng cách chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và ý kiến của bạn. Cung cấp thông tin giá trị và hữu ích để được công nhận tạo sự quan tâm từ thành viên khác.

Content Syndication 

Tổng hợp nội dung (Content syndication) là quá trình tái sử dụng và phân phối nội dung từ trang web của bạn trên các nền tảng khác nhau như trang tin tức, blog và cổng thông tin trực tuyến. Đây là một phương pháp trong SEO Offpage để tăng khả năng lan truyền và tầm quan trọng của nội dung của bạn.

Xây dựng web 2.0

Trong SEO Offpage đây là một phương pháp hữu dụng giúp tạo các trang web miễn phí trên nền tảng 2.0 như Blogger hay WordPress với nền tảng khác. Mục đích của web 2.0 này để tạo ra các trang web bổ sung để xây dựng liên kết và tăng cường tầm quan trọng cho trang web chính của bạn.

Web 2.0

Link Intersect

Link Intersect là một công cụ trong SEO Offpage được sử dụng để tìm kiếm các liên kết mà các đối thủ cạnh tranh đang sử dụng nhưng không liên kết đến trang web của bạn. Công cụ này giúp bạn xác định các cơ hội liên kết mới tạo ra tiềm năng để xây dựng liên kết vượt qua đối thủ. 

Quá trình của Link Intersect giúp xây dựng một chiến lược liên kết hiệu quả và tăng cường tầm quan trọng của trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm.

Lead Magnet

Lead Magnet còn được biết đến như mồi nhử là một dạng tài nguyên miễn phí cung cấp cho người truy cập trên trang web của bạn tạo sự thu hút. Nhờ vậy, bạn sẽ  thu thập được  thông tin liên lạc của khách hàng tiềm năng. 

Phương pháp này giúp cho bạn đạt mục đích trao đổi với khách hàng với những chiến dịch ưu đãi như: Coupon, tài liệu hoặc cung cấp các khóa học kèm các video hướng dẫn… 

Kỹ thuật SEO Offpage nâng cao hiệu quả 2023

Để nâng cao kỹ thuật SEO Offpage nâng cao hiệu quả mới nhất năm nay có thể áp dụng được hai phương pháp chính như dùng mô hình liên kết hay sử dụng Anchor Text. 

Mô hình Link

Linking Model (mô hình Link) là một khái niệm mô tả các các trang web liên kết với nhau tạo thành mạng lưới liên kết Internet. Đây là chiến thuật xây backlink cần đầu tư về thời gian và công sức. Mô hình này sẽ xây dựng cấu trúc và mối quan hệ của website đẩy mạnh nâng cao hiệu suất trên kết quả tìm kiếm. 

Mô hình link phổ biến chính với 2 loại hiện nay là: Mô hình Pyramid và Domain Authority Stacking. Trong đó, mô hình Pyramid được coi là phổ biến nhất trong SEO Offpage với khả năng trỏ backlink nhiều tầng để kéo về web SEO chính. 

Link Pyramid

Tạo sự đột phá cho Anchor Text trong SEO Offpage

Anchor text là văn bản được sử dụng để liên kết từ một trang web này đến trang web khác. Mẫu văn bản này đóng vai trò quan trọng của SEO Offpage có thể nhìn thấy khi nhấp vào hyperlink (siêu liên kết) và trò đến nội dung tham khảo.

Để tạo sự đột phá với Anchor Text cần đa dạng hóa các backlink có giá trị tạo các liên kết tự nhiên để giúp thuật toán của Google không coi là spam. Xác định đúng từ khóa mục tiêu được người dùng hay sử dụng tạo hệ thống Anchor Text chi tiết, phong phú ngôn từ. Tạo dựng các bộ từ đồng nghĩa với từ khóa và phân chia tỉ lệ đặt Anchor Text hợp lý. 

Qua những hướng dẫn về SEO Offpage bạn đọc có cái nhìn tổng quan về những cách giúp chiến lược quảng cáo của mình thêm hiệu quả. Bạn quan tâm đến SEO và muốn phát triển website hay tạo chiến lược tốt để kinh doanh sản phẩm có thể tham khảo qua điện thoại số: 0948 206 246 của Minh Dương Media với vô vàn kiến thức bổ ích khác. 

Bên cạnh đó Minh Dương có một số khóa học đột phá cho Anchor Text như:

Đánh giá bài post này