Domain: Bạn đã biết đủ? Khám phá tất cả từ A đến Z về Domain Name

Domain là gì? Rất nhiều người vẫn có khả năng nhầm lẫn khi không hiểu rõ domain trong website hoạt động như thế nào? Vậy hãy cùng khám phá tất cả từ A đến Z về Domain Name qua bài viết này của Minh Dương Media nhé.

Domain là gì?

Domain là tên miền hay còn được hiểu là địa chỉ của tên web hoạt động trên Internet. Tên miền sẽ định danh một địa chỉ duy nhất trên mạng để truy cập vào web cụ thể. Mỗi tên miền được gán cho một địa chỉ IP (Internet Protocol) duy nhất, giúp máy tính biết được nơi chứa thông tin của web khi bạn nhập tên miền vào trình duyệt.

Domain là gì

Cách thức hoạt động của tên miền

Để nắm rõ cách domain được hoạt động như thế nào hãy thử nhập tên miền vào duyệt trình của bạn. Khi bạn nhập tên miền (domain name) vào duyệt trình nó sẽ gửi một yêu cầu đến mạng global đến máy chủ DNS. 

Sau đó các máy chủ sẽ tìm các name server được liên kết với domain và chuyển đến yêu cầu đến cho nameserver đó. Các nameserver do các công ty hosting quản lý – họ sẽ cung cấp IP chứa web của bạn.  

Ngoài ra máy chủ của web (web server) được cài phần mềm đặc biệt xử lý các yêu cầu, tìm nạp trang web và trả kết quả về duyệt trình. Đó là lý do bạn sẽ thấy website sẽ được hiển thị trên Google hoặc truy cập trực tiếp.

>> Xem thêm: WordPress là gì? Những điều bạn phải biết về nền tảng thiết kế website phổ biến, dễ dùng này

Ai chịu trách nhiệm về domain? 

Domain sẽ do một tổ chức tên là ICANN (Internet Corporation for Assigned Names and Numbers) – Một tổ chức phi lợi nhuận trong việc quản lý DNS. Tổ chức này thực hiện các chính sách về domain name và họ cho phép công ty Domain Name Registrars bán các domain.

Các công ty này sẽ thay bạn thực hiện thay đổi đăng ký domain đồng thời họ có thể bán tên miền hay quản lý dữ liệu như gia hạn hoặc chuyển nhượng. 

Các loại domain (tên miền) 

Trong hệ thống Internet có những loại tên miền như sau: 

Domain cấp cao nhất (Top-Level Domain – TLD): Đây là phần cuối cùng của tên miền, nằm sau dấu chấm. Mỗi TLD có mục đích và quy định sử dụng riêng, và một số TLD chỉ hỗ trợ cho một nhóm người hoặc tổ chức cụ thể.

Ví dụ: gov (chính phủ), .com (doanh nghiệp), .org (tổ chức), .net, . .edu, .mil, 

Domain cấp cao nhất quốc gia (Country Code Top-Level Domain – ccTLD): Đây là các TLD được gắn với các quốc gia hoặc vùng lãnh thổ cụ thể. Mỗi quốc gia quản lý và điều hành các ccTLD của mình, và chúng thường được sử dụng cho các trang web có liên quan đến quốc gia đó.

Ví dụ: .us (Hoa Kỳ), .uk (Vương quốc Anh), .vn (Việt Nam)… 

Domain cấp dưới (Second-Level Domain – SLD): Đây là phần trước TLD trong tên miền. SLD cho phép sở hữu viên chỉ định tên độc đáo cho trang web của họ, nhưng không cung cấp thông tin vị trí địa lý như ccTLD.

Ví dụ: trong tên miền www.minhduongmedia.com, “minhduongmedia” là SLD.

Domain cấp nhánh (Third-Level Domain – TLD): Đôi khi, một số TLD hỗ trợ thêm cấp nhánh, được đặt trước SLD. 

Ví dụ: sub.example.com.vn, trong đó “vn” là TLD cấp cao nhất quốc gia, “com” là SLD và “sub” là TLD cấp nhánh.

Các loại domain

Tầm quan trọng của domain

Tầm quan trọng của Domain vô cùng lớn qua việc hiện diện và hoạt động trên mạng toàn cầu. Domain đóng vai trò giúp các doanh nghiệp xác định và định danh khi xây dựng thương hiệu trực tuyến. Bên cạnh đó, nó tạo sự tin cậy đến người dùng, tiếp thị và tương tác với khách hàng trên Internet.

>> Xem thêm: Backlink và những điều cần biết khi sử dụng Backlink cho website

Các tiêu chí lựa chọn domain tốt là gì?

Lựa chọn một domain tốt là một quyết định quan trọng trong việc xây dựng và phát triển trang web hoặc doanh nghiệp trực tuyến. Dưới đây là các tiêu chí quan trọng để lựa chọn domain tốt:

  • Domain nên có một tên dễ nhớ, ngắn gọn cho người dùng.
  • Phản ánh chính xác liên quan đến nội dung hoặc lĩnh vực mà trang web của bạn muốn đại diện.
  • Không nên sử dụng các ký tự viết hoa trong domain, vì trình duyệt không phân biệt chữ hoa và chữ thường trong các địa chỉ web.
  • Tránh sử dụng từ ngữ bị cấm hoặc nhạy cảm có ảnh hưởng xấu hay tên giống với thương hiệu đã được đăng ký bản quyền, dễ gặp vấn đề pháp lý.
  • Bạn nên chọn domain chứa từ khóa quan trọng liên quan đến nội dung của trang web. Điều này giúp tối ưu hóa SEO và cải thiện khả năng xếp hạng trên google.
  • Chọn TLD (phần cuối cùng của domain) phù hợp với đối tượng mục tiêu của trang web.
  • Trước khi quyết định, hãy kiểm tra tính khả dụng của domain để đảm bảo nó chưa được sử dụng bởi người khác.
  • Không sử dụng domain chứa tên hoặc thương hiệu của một doanh nghiệp hoặc tổ chức khác mà bạn không có quyền sở hữu.

Chọn Domain tốt

Lý do bạn nên đăng ký tên miền khi tạo 1 website

Bạn nên sở hữu riêng cho mình một tên miền về tên cá nhân hoặc tên bạn thích hay tên công ty, thương hiệu kinh doanh. Tên miền được đặt theo dựa trên nhu cầu và sở thích của bạn. 

Khi bạn đã đăng ký tên miền đồng nghĩa nó đã có bản quyền sở hữu cho riêng mình và không ai được có thể đăng ký trong tương lai.

Tên miền và hosting do bạn chọn sẽ được chọn để xây dựng web bán hàng, blog cá nhân hay thương hiệu của bạn.

Thể hiện sự chuyên nghiệp và có thể được sử dụng để đăng ký mail tên miền, chữ ký mail thương hiệu.

Hướng dẫn đăng ký tên miền đơn giản, đầy đủ nhất

Dưới đây là hướng dẫn đăng ký tên miền đơn giản và đầy đủ nhất:

Bước 1: Chọn nhà đăng ký tên miền (domain registrar)

Bước 2: Tìm kiếm và kiểm tra tính khả dụng của tên miền

Bước 3: Thêm tên miền vào giỏ hàng và chọn các tùy chọn

Bước 4: Đăng ký tài khoản và cung cấp thông tin cá nhân

Bước 5: Chọn phương thức thanh toán và thanh toán

Bước 6: Xác nhận đăng ký

Bước 7: Quản lý tên miền

Sau khi hoàn tất quá trình đăng ký tên miền, bạn đã sở hữu một địa chỉ duy nhất trên internet để xây dựng trang web của mình và bắt đầu hoạt động trực tuyến.

>> Xem thêm: Content chuẩn SEO là gì? Những yếu tố phải có của một Content chuẩn SEO

DNS là gì?

DNS là viết tắt của “Domain Name System” (Hệ thống tên miền). Đây là một hệ thống quản lý và chuyển đổi các tên miền (domain names) dễ nhớ thành địa chỉ IP (Internet Protocol) tương ứng của máy chủ lưu trữ trang web. DNS giúp các máy tính và thiết bị trên internet hiểu được địa chỉ của một trang web khi người dùng nhập tên miền vào trình duyệt.

DNS là gì

So sánh Chuyển tên miền và Trỏ tên miền

Chuyển tên miền (transfer domain): Thao tác chuyển quyền quản lý tên miền từ nhà cung cấp này sang nhà cung cấp khác. Khi chuyển đôi khi phải thanh toán chi phí chuyển tên miền tại nhà cung cấp mới. Tên miền sau khi chuyển sẽ được gia hạn thêm một năm. 

Trỏ tên miền (point domain) đến hosting: Đây là thao tác truy cập và khu vực quản lý tên miền ở nhà đăng ký hiện tại cập nhật bản ghi để tên miền sử dụng một loại dịch vụ hosting. 

Hosting và Domain

Phân biệt giữa hosting và Domain (tên miền) là gì?

Để bạn hiểu rõ hơn giữa hosting và tên miền thì có sự khác nhau như:

Tên miền (Domain): Là tên được thay thế cho địa chỉ IP giúp bạn truy cập website trên trình duyệt nhanh và dễ dàng hơn.

Hosting: Là nơi lưu trữ dữ liệu website của bạn, khi người dùng truy cập thì dữ liệu được trả về trình duyệt của người dùng.

Bao lâu thì mua được domain hết hạn?

Khi một tên miền đã hết hạn, bạn có thể mua lại sau khoảng 75 ngày nhưng còn tùy thuộc vào loại tên miền cấp cao. Hãy liên hệ trực tiếp với nhà cung cấp tên miền để có những thông tin chính xác và cụ thể hơn. 

Khi bạn kiểm tra thông tin tên miền (WHOIS) đang ở trạng thái là Pending Delete thì bạn có thể đợi thêm vài ngày là có thể mua lại tên miền đó. Tuy nhiên, tên miền đã hết hạn thì ai cũng có thể mua lại. 

Do đó, trong thời gian chờ tên miền được giải phóng nếu vẫn muốn mua lại tên miền đó, chủ sở hữu hiện tại có quyền khôi phục và gian hạn bằng cách liên hệ trực tiếp với nhà đăng ký. Nếu bạn không thể mua được tên miền hết hạn hãy làm một tên miền riêng. 

Dịch vụ đăng ký tên miền tại Minh Dương Media

Minh Dương Media đã có trên 10 năm kinh nghiệm trong các gói dịch vụ đăng ký tên miền cho website. Minh Dương cung cấp và hỗ trợ các loại thủ tục đăng ký tên miền giúp cho web được phù hợp với mục tiêu sử dụng. 

Sau khi quá trình đăng ký hoàn tất bạn sẽ được sở hữu một giao diện để quản lý website tốt nhất. 

Thông qua toàn bộ kiến thức về Domain sẽ giúp bạn có thể hiểu tổng quan việc xây dựng website thương hiệu giúp kinh doanh hiệu quả. Nếu bạn còn nhiều điều thắc mắc về xây dựng domain có thể gọi đến số: 0948 206 246 để được hiểu rõ hơn.

Ngoài ra, Minh Dương Media có các dịch vụ hỗ trợ cho website được đăng ký tên miền như:

Đánh giá bài post này