Google Analytics là gì? Lợi ích không thể bỏ qua của Google Analytics

Google Analytics là một công cụ phân tích Website hết sức tin cậy và được cung cấp bởi Google. Đây được xem là công cụ rất hiệu quả dành cho những Webmaster và những người làm SEO khi muốn thống kê những thông tin về website của mình. Hãy cùng Minh Dương Media khám phá về những lợi ích của tiện ích này nhé. 

Google Analytics là gì?

Google Analytics là một dịch vụ phân tích web của Google, cung cấp các công cụ cho việc thu thập và phân tích dữ liệu truy cập trang web. Nó giúp bạn theo dõi lưu lượng truy cập trang web của mình, hiểu được hành vi của người dùng và đo lường hiệu suất của trang web.

Google Analytics là gì

Những giá trị Google Analytics mang lại

Google Analytics mang lại nhiều giá trị quan trọng cho doanh nghiệp và chủ sở hữu trang web. Được coi là công cụ hiểu rõ khách hàng và phân tích ai là đối tượng mục tiêu của web và đến từ đâu. Giúp bạn hiểu rõ về khách hàng nhằm tạo chiến lược thu hút lưu lượng truy cập để giữ chân họ.

Công cụ đo lường được hiệu quả chiến dịch tiếp thị và theo dõi hiệu suất hoạt động của trang web. Công cụ cung cấp thông tin, cấp độ tải trang với yếu tố kỹ thuật. Nhờ vậy, giúp tối ưu chiến lược SEO và xác định mục tiêu chuyển đổi.

Những chức năng được sử dụng phổ biến trong Google Analytics

Công cụ này còn cung cấp một loạt chức năng mạnh mẽ và đa dạng phân tích đo lường hiệu quả website. Những chức năng phổ biến thường thấy như:

  • Theo dõi lưu lượng truy cập
  • Phân tích nguồn lưu lượng
  • Đo lường, thiết lập mục tiêu chuyển đổi
  • Phân tích rõ hành vi người dùng
  • Phân tích kỹ các từ khóa
  • Giám sát tốc độ tải trang
  • So sánh các chu kỳ thời gian

>> Xem thêm: WordPress – Nền tảng tạo website dễ dùng, phổ biến nhất hiện nay

Các chỉ số quan trọng trên Google Analytics

Dưới đây là những chỉ số quan trọng trên công cụ phân tích của Google:

Người dùng (User)

Đây là số lượng người duy nhất đã truy cập trang web trong khoảng thời gian xác định. Mỗi người dùng được tính một lần duy nhất, dù họ truy cập trang web nhiều lần.

Phân tích người dùng

Phiên truy cập (Session)

Số lượt truy cập thể hiện tổng số lần người dùng truy cập trang web trong khoảng thời gian xác định. Nếu một người dùng truy cập trang web nhiều lần, mỗi lần được tính là một lượt truy cập.

Số lần xem trang (Pageview)

Số lượt xem trang thể hiện mức độ tương tác của người dùng với nội dung của trang web. Nếu một người dùng truy cập trang web và xem nhiều trang khác nhau, mỗi trang xem sẽ được tính là một lượt xem trang riêng biệt.

Tỷ lệ thoát (Bounce Rate) 

Tỷ lệ thoát là phần trăm lượt truy cập trang web mà không có tương tác nào trên trang đó (như click vào liên kết, xem trang khác). Tỷ lệ thoát cao có thể chỉ ra rằng trang web của bạn cần được tối ưu hóa để giữ chân người dùng hơn.

Thời gian trung bình của phiên (Avg. time per sessions)

Đây là thời gian trung bình mà mỗi lượt truy cập trên trang web của bạn đã kéo dài. Điều này giúp bạn đánh giá thời gian mà người dùng đã dành cho trang web của bạn.

Số trang/phiên (Avg. pageviews per sessions)

Đây là số trang web trung bình mà mỗi người dùng đã xem trong một lượt truy cập. Chỉ số này giúp bạn hiểu mức độ tương tác của người dùng với nội dung của trang web.

Tỷ lệ chuyển đổi (Conversion Rate)

Đây là phần trăm lượt truy cập trang web đã hoàn thành một mục tiêu cụ thể, như hoàn thành một giao dịch, đăng ký email, hay điền vào biểu mẫu. Tỷ lệ chuyển đổi giúp bạn đo lường hiệu quả các hoạt động tiếp thị và đo lường thành công của trang web.

Tỉ lệ chuyển đổi

>> Xem thêm: Backlink và những điều cần biết khi sử dụng backlink cho website

Cách hoạt động của Google Analytic

Google Analytics hoạt động bằng cách thu thập dữ liệu từ trang web của bạn và xử lý thông tin này để cung cấp các báo cáo và thông tin liên quan đến hiệu quả của trang web và hành vi của người dùng.

Giai đoạn 1: thu nhập dữ liệu 

Khi một người dùng truy cập trang web của bạn, trình duyệt của họ sẽ tải đoạn mã theo dõi từ Google Analytics. Đoạn mã này sẽ theo dõi hoạt động của người dùng trên trang web bằng cách gửi các yêu cầu và thông tin về hành vi của họ đến máy chủ Google Analytics.

Giai đoạn 2: chuyển đổi dữ liệu 

Dữ liệu thu thập từ trang web sẽ được gửi đến máy chủ Google Analytics, nơi nó được xử lý chuyển đổi và lưu trữ. Google Analytics sử dụng các kỹ thuật như cookie để xác định người dùng là ai và theo dõi hoạt động của họ trên trang web. Dữ liệu được xử lý một cách vô danh để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng.

Giai đoạn 3: chọn chỉ số cần theo dõi

Thông qua thuộc tính View các doanh nghiệp có thể lựa chọn loại hình chỉ số muốn theo dõi thường xuyên nhất. 

Giai đoạn 4: báo cáo

Sau khi dữ liệu đã được xử lý, Google Analytics sẽ tạo các báo cáo và số liệu thống kê liên quan đến hiệu quả của trang web và hành vi của người dùng. Bạn có thể truy cập vào giao diện quản lý  để xem các báo cáo này như: lưu lượng truy cập, nguồn lưu lượng, thời gian trung bình trên trang, tỷ lệ chuyển đổi và nhiều thông tin khác

Minh Dương Media xin giới thiệu một số dịch vụ giúp cải thiện Website có thể bạn quan tâm::

Hướng dẫn cài đặt Google Analytics qua 4 bước

Bước 1: Đăng nhập

Bạn truy cập vào tài khoản https://analytics.google.com

Ấn bằng nút “đăng ký “và đăng nhập bằng gmail của bạn.

Hướng dẫn cài bước 1

Bước 2: Tạo Google Analytics

Trang sẽ hiện ra một giao diện hiện ra cho bạn điền thông tin website của mình vào. 

Phần website URL bạn lưu ý phải nhập chính xác địa chỉ trang web. Phân biệt giữa http:// và https://, có www hay không. Cẩn thận thì xem có dấu gạch chéo (dấu “/”) ở cuối hay không?

Chọn lĩnh vực mà website bạn đang hoạt động > Tiếp theo nhấp “Nhập ID theo dõi“

Hướng dẫn cài bước 2

Bước 3: Thêm tracking code vào website

– Lấy mã code bạn làm như sau:

Vào Quản lý người dùng. Dưới mục thông tin theo dõi chọn phần Mã theo dõi. Giao diện trông sẽ như thế này:

Bạn hãy sao chép đoạn mã code này lại nhé.

Hướng dẫn cài bước 3

Bước 4: Chèn code vào website wordpress

Trong dashboard của WordPress, bạn chọn Gói mở rộng –> Cài mới. Sau đó search từ khóa “Insert Header“, chọn lấy kết quả đầu tiên rồi nhấn cài đặt plugin

Trong Dashboard của WordPress, bạn chọn Cài đặt–> Insert Headers and Footers

Tại mục Scripts in Header, bạn dán đoạn code JavaScript lấy từ tài khoản Google Analytics về. 

Sau đó nhấn Save!

Hướng dẫn cài bước 4

Vậy là bạn đã cài đặt Google Analytics cho WordPress thành công rồi đ giờ thì đợi khoảng 18-24 tiếng là report của bạn bắt đầu có những số liệu đầu tiên nhé. Chúc bạn thành công!

Với những thông tin về công cụ SEO web như Google Analytic giúp bạn có thể cải thiện website doanh nghiệp của mình. Nếu bạn có thắc mắc cần được hỗ trợ có thể gọi đến số máy: 0948 206 246 của Minh Dương Media để hiểu sâu hơn nhé.

Đánh giá bài post này