Portfolio Là Gì? Cách Phân Biệt Portfolio Và CV Cho Ứng Viên

Portfolio đã trở nên vô cùng quen thuộc đối với những ai đã từng làm các tác phẩm nghệ thuật hay đặc biệt là các designer chuyên nghiệp. Portfolio càng ấn tượng bao nhiêu sẽ càng thu hút và tạo ấn tượng rất mạnh đối với người đọc. Vậy Portfolio là gì? Nếu bạn đang cần những mẹo để tạo ra portfolio ấn tượng hãy tham khảo bài viết sau đây nhé.

Portfolio là gì?

Portfolio” trong tiếng Anh thường được hiểu là tập hợp các tác phẩm, sản phẩm hoặc dự án mà một người hoặc một tổ chức sở hữu đã thực hiện. Trong nhiều ngữ cảnh khác nhau, thuật ngữ này có thể ám chỉ đến các loại hồ sơ, danh mục, bộ sưu tập, hay bản ghi của công việc và thành tựu mà người đó hoặc tổ chức đó đã thực hiện.

Mục đích chung của một portfolio là trình bày và chứng minh năng lực, kinh nghiệm hoặc sự đa dạng của cá nhân hoặc tổ chức đó đối với một lĩnh vực cụ thể.

portfolio

Portfolio gồm những thông tin gì?

Một portfolio có thể bao gồm nhiều thông tin khác nhau, tùy thuộc vào mục đích cụ thể của nó. Dưới đây là những thông tin phổ biến nên có trong Portfolio như:

 • Thông tin cá nhân hoặc thông tin về địa điểm làm việc
 • Những dự án đã từng thực hiện hay các sản phẩm đã làm
 • Liệt kê các kỹ năng hay kinh nghiệm làm việc trước đây
 • Giới thiệu về quá trình sáng tạo, tác phẩm đã thực hiện
 • Liên kết thông tin từ các trang cá nhân từ mạng xã hội 

>> Xem thêm: Tham khảo ngay Khóa học Tiktok với những bí kíp quay và bán hàng trên Tiktok Shop đỉnh cao

Điểm khác biệt giữa Portfolio và CV

Portfolio và CV (Curriculum Vitae) đều là công cụ quan trọng trong quá trình tìm kiếm việc làm hoặc xin học tiếp. Tuy nhiên Portfolio và CV có mục đích và nội dung riêng do đó bạn có thể thấy những điểm khác nhau như:

– Về Portfolio:

 • Mục đích: Mục tiêu chính là thể hiện sự sáng tạo và kỹ năng cụ thể.
 • Định dạng: Đa dạng về định dạng như trang web hoặc tài liệu in ấn, video.
 • Nội dung: Tập trung vào việc trình bày các dự án, sản phẩm hoặc tác phẩm nghệ thuật cụ thể mà bạn đã thực hiện.

– Về CV: 

 • Mục đích: Mục tiêu chính là nộp đơn xin việc hoặc xin học.
 • Định dạng: Có định dạng cơ bản theo tiêu chuẩn gồm các phần thông tin cá nhân, học vấn, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng hoặc các khóa học liên quan.
 • Nội dung: Tập trung vào hồ sơ cá nhân, quá trình học vấn tạo thành thông tin được sắp xếp một cách logic và có thể theo thứ tự thời gian hoặc theo độ quan trọng.

Điểm khác biệt giữa portfolio và cv

Khi nào ứng viên nên dùng Portfolio?

Nếu bạn đang xin việc trong các lĩnh vực như thiết kế đồ họa, nghệ thuật số, quảng cáo, thời trang, truyền thông trực quan hoặc bất kỳ ngành nghề sáng tạo nào, portfolio là một phần quan trọng để trình bày tác phẩm và tài năng của bạn. 

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng Portfolio để ứng tuyển vào ngành công nghệ thông tin, marketing, thiết kế sản phẩm hay quản lý dự án nghệ thuật. Bạn có thể xây dựng Portfolio theo dạng các trang web hay video hoặc thông tin cá nhân. 

>> Xem thêm: Quảng cáo Youtube và những tuyệt chiêu quảng cáo Youtube không thể bỏ qua

Cách làm Portfolio cá nhân chuyên nghiệp, ấn tượng, thu hút nhà tuyển dụng

Bạn có thể áp dụng một số mẹo sau để tạo ra Portfolio cá nhân chuyên nghiệp thu hút các nhà tuyển dụng như: 

Tạo Portfolio bằng Canva 

Bạn có thể tạo Portfolio bằng Canva qua những bước vô cùng đơn giản sau:

 • Tải bức ảnh hoặc bạn tự thiết kế dựa vào công cụ thiết kế > Save file > Chia sẻ.

Tạo Portfolio miễn phí Behance

Behance là công cụ tạo portfolio miễn phí có tích hợp với hệ thống lưu trữ Creative Cloud giúp người dùng sử dụng được cả những phần mềm khác thuộc Adobe như Photoshop, Illustrator… Do đó bạn có thể tạo Portfolio trên website này. 

 • Truy cập: https://www.behance.net/ > Đăng ký > Đăng nhập bằng email, sđt hoặc tài khoản facebook.
 • Sau đó bạn hãy truy cập profile cá nhân > Chọn Edit Your Profile > Chọn Create a project > Tiến hành chỉnh sửa và cập nhật thông tin, lựa chọn hình ảnh > Publish và Save. 

Adobe Portfolio

Một trong những ứng dụng để bạn có thể thiết kế Portfolio đơn giản mà lại rất nhanh như Adobe Portfolio. Việc thiết kế vô cùng đơn giản nhưng để áp dụng thiết kế đa dạng bạn có thể phải trả một khoản phí để sử dụng các chức năng mở rộng hơn. 

dùng adobe portfolio

Morpholio

Một ứng dụng miễn phí trên iOS và ra mắt năm 2011 ở trên App Store của các hệ điều hành thuộc Apple. Morpholio dành cho những ai muốn cải thiện portfolio cá nhân, nói cụ thể hơn thì portfolio của bạn sẽ được đánh giá bởi các nhà thiết kế khác. Chỉ cần bạn đăng ký bằng tài khoản Apple có thể tạo ra Portfolio vô cùng dễ dàng. 

>> Xem thêm: Khóa học Facebook Ads thực chiến tập trung chất lượng giúp tăng tương tác hiệu quả, nổ đơn mỗi ngày

Một số cách tiếp cận với nhà tuyển dụng qua Portfolio

In ấn

Một trong những cách tiếp cận nhà tuyển dụng cổ điển và thường gặp nhất. Khi in Portfolio hãy tìm các đơn vị in ấn có chất lượng màu in và giấy in tốt. Quá trình in hình ảnh thể hiện rõ nét qua khổ giấy A4 được rõ ràng và không bị nhòe. Các thông tin trong Portfolio phải chỉn chu, ngắn gọn và có những từ ngữ phong cách riêng để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Portfolio PDF

Nếu nhà tuyển dụng không yêu cầu bạn phải gửi bản in bằng giấy thì có thể gửi đến cho nhà tuyển dụng bằng file định dạng PDF. Khi file ở dạng PDF thì chất lượng hình ảnh, nội dung của Portfolio vẫn được giữ nguyên nhưng dung lượng file sẽ giảm đi khá nhiều.

Portfolio trực tuyến 

Đối với những freelancer hay những người làm việc trong lĩnh vực đồ họa thì thiết kế Portfolio trực tuyến là cách để thể hiện trình độ kiến thức, kỹ năng của mình. Bạn có thể áp dụng rất nhiều trang hỗ trợ thiết kế Portfolio trực tuyến như: Behance, Canva, Adobe… 

portfolio trực tuyến

Portfolio video

Nếu bạn thực hiện Portfolio video thì đây là một điểm mạnh không thể bỏ qua vì nó đòi hỏi cách bạn xây dựng bố cục và thái độ nghiêm túc cho từng giây của video. Bạn có thể tạo ra Portfolio video để upload trên các trang vimeo hay youtube. Ngoài ra bạn có thể sử dụng một số trang mạng xã hội như Instagram hay Tiktok. 

Trên đây là những thông tin được Minh Dương Media tổng hợp nội dung về tạo Portfolio vô cùng ấn tượng. Với những thông tin từ bài viết hy vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn việc xây dựng Portfolio với các bản định dạng ấn tượng. Chúc bạn thành công. Nếu bạn vẫn còn bất kì thắc mắc gì, đừng ngại nhắn tin cho chúng tôi – Minh Dương Media hoặc liên hệ theo số hotline: 0948 206 246 để chúng tôi có cơ hội giúp bạn có những kiến thức bổ ích, hiệu quả nhất nhé! 

>> Xem thêm: Facebook Reels là gì? Hướng dẫn cách sử dụng đơn giản nhất cho người mới bắt đầu

Đánh giá bài post này