Facebook Reels là gì? Cách sử dụng đơn giản nhất cho người mới bắt đầu

Facebook ngày nay đã cập nhật và cải tiến nhiều tính năng mới trong đó có thước phim ngắn. Facebook Reels là gì? Hãy cùng Minh Dương Media tìm hiểu về những hướng dẫn cách dùng đơn giản về tính năng mới của Facebook nhé. 

Facebook Reels là gì?

Facebook Reels là một dạng video ngắn hay còn được biết đến “thước phim” nhỏ với một thời lượng rất ngắn. Những đoạn video này sẽ có dạng hình chữ nhật dọc phù hợp với xem trên điện thoại, thời gian cho thước phim sẽ rất nhanh chỉ khoảng 15s đến 60s. 

Cuộn phim mỏng này có thể được sử dụng trên Instagram, chia sẻ về Facebook và có chức năng khá giống với Tik Tok. Ngoài ra Reels có thể áp dụng tính năng: Chèn text, nhãn dán kèm một vài hiệu ứng để làm nổi bật mẩu video nhỏ này. 

Facebook Reels là gì

Các tính năng của Facebook Reels

Facebook Reels có rất nhiều tính năng khá thú vị có thể được kể đến như:

Lối tắt riêng

Khác với Instagram thì lối tắt riêng của Reels trên face được hiển thị rất rõ ràng và bạn có thể nhìn thấy ở “Thước phim và video ngắn” tại Newsfeed hoặc trang chủ. 

Thông thường trên bài đăng newsfeed, Facebook Reels sẽ nằm ở vị trí hiển thị từ 5 – 10. Do tính năng này vẫn còn mới nên chưa cải thiện về cách trình bày, chưa tạo nổi bật để thu hút người dùng.

Lồng ghép video trực tiếp lên Newfeed

Một tính năng tiện lợi khi bạn có thể lồng ghép video trực tiếp trên newsfeed. Người dùng có thể dễ dàng đăng tải video và chỉnh sửa, thêm thắt âm nhạc và hiệu ứng để làm nổi bật video. Có thể nói tính năng này tương tự như hỗ trợ sửa video miễn phí. 

Lồng ghép nhiều tính năng của Reels

Điều đáng chú ý là video chỉ phù hợp chỉnh sửa với dạng ngắn và có chiều dọc, vẫn chưa thể cải thiện cho phiên bản máy tính. Để chỉnh sửa video trên máy tính bạn vẫn phải áp dụng phần mềm hỗ trợ. 

Chia sẻ và tạo mới toàn bộ video

Với phiên bản cập nhật mới của facebook sẽ dễ dàng tạo thước phim tùy ý. Người dùng có thể áp dụng chia sẻ thước phim từ Instagram hoặc tiktok qua thao tác nhanh. Thời lượng tích hợp với Insta là 30s trong khi tiktok có thể dài gấp đôi thời lượng này.  

Đa dạng các hiệu ứng đồng bộ

Nếu bạn là một người sử dụng đa dạng mạng xã hội thì Facebook Reels sẽ tranh thủ cập nhật hiệu ứng kết nối đồng bộ đa dạng. File gốc video cũng bạn cũng được cập nhật từ mục camera, chất lượng từ màu sắc lẫn âm thanh hay hình ảnh đều rõ nét. 

Để đáp ứng tính năng độc quyền Facebook sẽ cho phép bạn tạo thêm một số những hiệu ứng đặc biệt. Meta sẽ tích hợp được tính năng đồng bộ từ Insta sang Facebook để người dùng áp dụng được tính năng gấp đôi trải nghiệm. 

Phối trộn âm thanh

Reels tích hợp cho phép bạn cài đặt và phối trộn âm thanh với nhau. Nhờ vậy, reels của bạn sẽ trở nên độc đáo hơn cùng với các bản nhạc do bạn lựa chọn. Bạn hoàn toàn có thể kết hợp tính năng thêm nhạc như một công cụ chỉnh video miễn phí. Ngoài ra, phần thuyết minh được thêm vào giúp người xem theo dõi nội dung hiệu quả hơn.

Phối trộn âm thanh trên Facebook Reels

Thȧ like video

Tích hợp tuyệt vời từ tính năng livestream thì video cũng sẽ nhận được hiệu ứng thả like vào reels. Một phần reels cũng tích hợp từ video live nhưng với thời gian ngắn hơn. Điều quan trọng nhất là để thu hút được thả like bạn cần phải soạn một nội dung ngắn phù hợp. Về hạn chế thì reels chỉ nhận duy nhất nút like chứ không nhận được cảm xúc khác nhưng bù lại bạn vẫn thu về những lời bình luận. 

>> Xem thêm: Cách chạy quảng cáo facebook hiệu quả nhất hiện nay

Cách sử dụng Facebook Reels chi tiết

Sau khi điểm qua những đặc điểm và tính năng video ngắn thì reels có những cách dùng vô cùng tiện lợi như:

Truy cập và tạo video ngắn 

Với bước truy cập đơn giản từ newfeed bạn hãy chú ý đến “thước phim” và tạo như cách đăng video thông thường. Điều quan trọng nhất là bạn hãy chú ý đến thời lượng tối thiểu của video và xuất bản reels. 

Lướt xem video ngắn trên Facebook Reels

Chế độ lướt xem video ngắn trên Reels cũng rất gọn gàng và dễ thao tác chuyển video. Cứ kết thúc một video ngắn thì sẽ tự động giới thiệu và đẩy một video mới lên cho bạn. Trải nghiệm này sẽ rất phù hợp dành cho những ai bận hoặc muốn xem nhanh. 

Lướt xem trên FB Reels

Với tốc độ quá nhanh sẽ khiến nhiều người không kịp xem lại, nếu mất kết nối mạng có thể bỏ lỡ video chưa kịp xem. 

Quay video chèn nền

Chỉ với điện thoại với chức năng quay video, bạn bật chế độ quay camera trực tiếp sau đó tải video lên có thể chèn nền thuận tiện. Bạn có thể chọn tạo reels từ những bài đăng đã được lên lịch, hay chọn những bức ảnh đẹp nhất để tạo reels

Thêm nhạc và hẹn giờ

Ngoài những tính năng chỉnh sửa video miễn phí thì bạn có thể ứng dụng thêm nhạc và hẹn giờ qua những bước sau: 

  • Nhấn  “Hẹn giờ”: Đặt một khoảng thời gian bạn muốn. 
  • Nhấn “Âm thanh”: Lựa chọn một bản nhạc bất kỳ mà bạn muốn hoặc có sẵn trong tệp file đã lưu. 

Sau khi hoàn thiện việc cài đặt bạn hãy nhấn “Tiếp” để tiếp tục hoàn thiện và đăng video reels của mình. 

Lấy nhạc của video khác trên Facebook Reels

Để lấy nhạc của video khác trên Facebook reels thì bạn hãy truy cập app trên điện thoại vô cùng đơn giản như: Thước phim và video ngắn > Chọn tin và video để đăng > Bấm “Tên bài hát” ở bên trái màn hình > Lưu. 

Cuối cùng là quay video và thực hiện thêm một số hiệu ứng nếu cần > Chia sẻ thước phim và chờ Facebook xác nhận video của bạn được tải lên thành công. 

Lấy nhạc trên Facebook Reels

>> Xem thêm: Điểm danh 8 địa chỉ học Quảng cáo Facebook “đáng đồng tiền” nhất Hà Nội

Một số thắc mắc thường gặp khi dùng Facebook reels và Facebook story

Tính năng của Facebook đã cập nhật rất nhiều điểm mới và đáp ứng trải nghiệm người dùng trở nên tốt hơn. Bên cạnh đó sẽ đi kèm những thắc mắc về Facebook reels và Facebook Story. 

Facebook Reels là một bản sao của TikTok?

Đã có rất nhiều người thắc mắc về vấn đề này nhưng ta có thể thấy rằng Facebook có cảm hứng từ tiktok chứ không hoàn toàn là bản sao.

  • Reels chỉ cho phép thời gian ngắn khoảng 30s để người xem ghi nhớ nội dung trong khi tiktok có thời lượng gấp đôi. 
  • Tại tiktok thì có rất nhiều bộ lọc và tính năng chỉnh sửa nhưng sẽ luôn có 1 chút mark để đánh dấu video của người đăng, reels cũng tương tự nhưng sẽ không ghi và cho phép truy cập trực tiếp về nguồn đăng. 
  • Reels vẫn sẽ áp dụng tích hợp chung với Facebook story để người dùng có thể lưu trữ video đăng qua nguồn cuộn tin tức hay mục tạo tin. Tính năng của Facebook sẽ rất dày hơn so với tiktok.
  • Tiktok sẽ chỉ tập trung duy nhất vào video nhưng Facebook vẫn sẽ tổng hợp những tính năng gốc ban đầu và bổ sung thêm những tính năng mới.  

Với một vài điểm nêu trên Facebook reels có tính năng riêng biệt để tạo nên sự khác biệt và sẽ khác với tiktok. 

Facebook Reels vs Tiktok

Có được sử dụng âm thanh có sẵn trong video?

Điều này là hoàn toàn có thể khi bạn đã có sẵn video chứa âm thanh gốc. Với khả năng tích hợp từ nguồn trực tiếp trên facebook thì bạn vẫn kết hợp được đa dạng nguồn âm thanh của mình. Để biết được nguồn âm thanh phát ra từ đâu, bạn hãy tìm và nhấn vào biểu tượng hình nốt nhạc có ở cuối video story.

Bài viết xoay quanh thông tin về Facebook Reels mới nhất dành cho bạn đọc một trải nghiệm tính năng mới của mạng xã hội nổi tiếng này. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn sử dụng đơn giản được video ngắn. Để có thể áp dụng vào tính năng kết hợp với quảng cáo facebook bạn có thể liên hệ đến Minh Dương Media qua số: và sớm nhận phản hồi nhanh nhất.

Ngoài ra Minh Dương Media giới thiệu đến bạn những tính năng hot nhất của Facebook như:

-> Dịch vụ chạy quảng cáo Facebook với chiến dịch tăng tương tác, tăng like hiệu quả cho doanh nghiệp

-> Khóa học đào tạo Facebook chuyên sâu, “hiểu mới thôi”, tặng thêm bonus buổi học miễn phí. 

-> Dịch vụ thiết kế web tư vấn website đa dang, hiệu quả với các ngành nghề

Đánh giá bài post này