Có Nên Học Marketing Không? Ai không nên học, làm ngành Marketing?

Ngành marketing mang đến rất nhiều cơ hội về việc làm cũng như tạo nhiều điều kiện về phát triển các kỹ năng giao tiếp và công việc chuyên môn. Tuy nhiên, các bạn trẻ thường hay thắc mắc liệu mình có nên học marketing hay không?

Việc học marketing có thật sự là một giải pháp để xin việc dễ dàng? Nếu bạn vẫn còn băn khoăn về những câu hỏi trên hãy cùng Minh Dương Media giải đáp những thắc mắc qua bài viết sau nhé. 

Marketing là gì?

Marketing là quá trình hoạt động và chiến lược mà một tổ chức sử dụng để tạo ra, giao tiếp và cung cấp giá trị cho khách hàng mục tiêu của mình. Mục tiêu chính của marketing tạo ra sự chú ý, tạo tương tác thu hút sự quan tâm đối với sản phẩm, dịch vụ của thương hiệu. Từ đó thúc đẩy việc mua sắm và tương tác với khách hàng.

marketing nghĩa là gì

>> Xem thêm: Điểm Danh 10 Xu Hướng Marketing Hot Nhất Hiện Nay

Có nên học Marketing? 5 Lý do bạn nên nói có

Rất nhiều người đang băn khoăn có nên học marketing hay không, nhưng đây là những lý do khuyên bạn nên chọn học marketing:

Nâng cao kiến thức kinh doanh 

Việc học marketing giúp bạn có thể nâng cao kiến thức kinh doanh, giúp bạn hiểu hơn về sản phẩm và nghiên cứu thị trường cũng như hiểu hơn về nhu cầu của khách hàng tiềm năng. Khi bạn nắm bắt được xu hướng của thị trường, bạn có thể xây dựng các chiến lược marketing phù hợp để thu hút khách hàng. 

Việc học marketing giúp bạn có thể nâng cao kiến thức kinh doanh

Nâng cao khả năng đọc hiểu dữ liệu

Ngành marketing là công việc yêu cầu khả năng phân tích dữ liệu để hiểu, xác định được tệp khách hàng hợp lý. Do đó, trong quá trình học và làm marketing bạn sẽ cần phát triển khả năng đọc hiểu và phân tích dữ liệu. Đây là một kỹ năng quan trọng để xác định chiến dịch marketing cho mọi nhóm ngành. 

Dễ xin việc

Ngành Marketing được coi là một trong những ngành có thể dễ xin việc nhất hiện nay. Tuy nhiên, để có thể kiếm được thu nhập ổn định thì bạn cũng cần phải có rất nhiều những kỹ năng phù hợp với từng vị trí của công việc trong ngành. Việc học marketing sẽ tạo cơ hội cho bạn thử sức với nhiều công việc đa dạng của từng ngành nghề. 

Cơ hội phát triển các kỹ năng cần thiết

Học ngành marketing sẽ tạo cho bạn phát triển các kỹ năng cần thiết như giao tiếp, đàm phán với khách hàng. Các khóa học marketing sẽ trau dồi các kỹ năng phân tích, kỹ năng phản biện và lãnh đạo kết hợp với học ngoại ngữ. Ngoài ra, học marketing sẽ giúp bạn phát triển nhiều kỹ năng mềm hay các kỹ năng cứng cần thiết để đáp ứng công việc chuyên môn.

Học ngành marketing sẽ tạo cho bạn phát triển các kỹ năng cần thiết như giao tiếp, đàm phán với khách hàng
Học ngành marketing sẽ tạo cho bạn phát triển các kỹ năng cần thiết như giao tiếp, đàm phán với khách hàng

Luôn khát nhân lực

Ngành marketing rất đa dạng công việc do đó luôn có nhu cầu về nhân lực rất cao. Tiềm năng của marketing đã và ngày càng phát triển hơn trong tương lai. Theo như thống kê của các trang tuyển dụng nhân lực hơn 40% liên quan đến ngành marketing. 

Marketing dễ xin việc

Do đó, ngành marketing rất cần nhân lực và đó là một trong những lý bạn nên học marketing để có nguồn thu nhập ổn định. Khi học marketing bạn sẽ có cơ hội phát triển nhiều kỹ năng vượt bậc để làm việc tại các công ty lớn.

>> Xem thêm: Khóa học Marketing Inhouse giúp bạn trang bị những kiến thức Marketing cần thiết nhất đối với doanh nghiệp

Thách thức khi học Marketing 

Việc học và theo đuổi ngành marketing không phải là việc dễ dàng, nó mang đến cơ hội nhưng cũng mang đến những thách thức. Vậy những thách thức khi học marketing là gì? 

Cạnh tranh

Marketing thực sự là một ngành có tính cạnh tranh rất lớn, đòi hỏi nhiều kỹ năng cũng như về mức độ tuyển sinh đầu vào của các trường đại học. Đây là một ngành yêu cầu nguồn nhân lực lớn nhưng cũng đi kèm sự đào thải nếu bạn không duy trì tinh thần học hỏi và phát triển bản thân. 

Áp lực công việc, học hành

Tiếp thu nhiều kỹ năng cũng đồng nghĩa bạn sẽ phải học tập và chịu được áp lực công việc của ngành Marketing. Ngành marketing có áp lực cao khi bạn phải sắp xếp thời gian để hoàn thiện deadline và tiến độ dự án. 

Ngành marketing luôn có tiến bộ và có nhiều sự đổi mới về xu thế cũng như các chiến lược cần thiết cho công việc. Nếu bạn là một marketer, để đáp ứng nhu cầu của khách hàng và vượt qua áp lực công việc hãy duy trì một tinh thần tốt để đảm bảo hiệu quả công việc. 

Áp lực công việc ở marketing rất lớn

Những ai KHÔNG NÊN học và làm Marketing?

Ngành marketing là một ngành phổ biến tuy nhiên công việc này cũng sẽ không phù hợp với những điều sau:

Marketing không phù hợp với những người lười: Nếu bạn muốn một công việc nhàn, lương cao nhưng lại lười, không có trách nhiệm với việc làm thì marketing không dành cho bạn. Ngành marketing luôn đòi hỏi sự kiên trì và nỗ lực cao, do đó nếu bạn không thay đổi sẽ rất khó thích nghi với ngành này. 

Không chịu được áp lực công việc: Những việc làm ở marketing trực tiếp ảnh hưởng đến doanh số và thị trường kinh tế. Do đó, ngành này có tố chất áp lực cao nên sẽ không phù hợp với những người không để đảm nhiệm được trách nhiệm lớn. Nếu bạn không có khả năng chịu đựng được áp lực thì không nên theo đuổi ngành marketing. 

Ngại giao tiếp, không chịu được thử thách khó khăn: Với tính chất của ngành nghề marketing thì yêu cầu giao tiếp là vấn đề vô cùng lớn. Nếu bạn không thể vượt qua những khó khăn về giao tiếp bạn hãy cố gắng cải thiện từng chút một. 

Thiếu thận trọng, tỉ mỉ trong công việc: Marketing đòi hỏi sự thận trọng và tỉ mỉ rất lớn vì thế sẽ không thích hợp với tính cách xuề xòa cẩu thả. Nếu mắc phải những sai sót nhỏ thôi sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến công việc. 

Không chịu được áp lực khi học marketing

>> Xem thêm: Tổng hợp các công cụ Marketing Online tốt và hiệu quả nhất hiện nay

Nên học Marketing như thế nào và ở đâu?

Nếu bạn đã xác định mình muốn học và theo đuổi đam mê với ngành marketing thì có thể áp dụng một vài mẹo ban đầu sau:

  • Xem các video, nghe podcast trên các nền tảng như Youtube, Spotify để có kỹ năng nắm bắt các thông tin ban đầu.
  • Hãy luôn theo dõi và cập nhật các tin tức, xu hướng mới nhất trên thị trường tại các trang mạng xã hội như Facebook, Tiktok…
  • Nắm bắt các cơ hội thực tập, khảo sát đa dạng qua làm các công việc liên quan đến marketing.
  • Tạo blog riêng hoặc các nền tảng khác để áp dụng các kiến thức Marketing bạn học được trên trường hay các khóa học đào tạo chuyên sâu. 

Bạn có thể học ngành marketing tại các trường đại học nổi tiếng tại Hà Nội hoặc thành phố HCM như: Kinh tế Quốc Dân, Ngoại Thương… Ngoài ra, nếu bạn không học marketing tại trường đại học bạn có thể học tại các trung tâm uy tín chuyên đào tạo marketing thực chiến. 

Học Marketing thực chiến tại Minh Dương Meida
Học Marketing thực chiến tại Minh Dương Meida

Kết lại, câu hỏi “có nên học marketing hay không?” dựa vào quyết tâm và dự định của bạn đối với ngành. Nếu như bạn thật sự có đam mê và quyết tâm để theo đuổi ngành marketing thì ngành này rất đáng để bạn cân nhắc. Nếu bạn vẫn còn bất kì thắc mắc gì, đừng ngại nhắn tin cho chúng tôi – Minh Dương Media hoặc liên hệ theo số hotline: 0948 206 246 để chúng tôi có cơ hội giúp bạn có những kiến thức bổ ích, hiệu quả nhất nhé! 

>> Xem thêm: Google Shopping là gì? Hướng dẫn chạy quảng cáo Google Shopping

Đánh giá bài post này