NHỮNG SAI LẦM TRONG MARKETING LÀM 99% DOANH NGHIỆP THẤT BẠI

Mỗi năm có rất nhiều doanh nghiệp ra đời nhưng lại gặp thất bại khi không áp dụng chiến lược Marketing phù hợp để tiếp cận khách hàng tiềm năng. Họ có ý tưởng hay nhưng quá trình thực hiện không mang lại hiệu quả khiến việc kinh doanh ngày càng khó khăn hơn. Những sai lầm họ hay mắc phải là gì? Mời bạn tham khảo bài viết sau để rút thêm kinh nghiệm cho doanh nghiệp mình. 

Đánh giá thấp quá trình nghiên cứu thị trường

Nếu các doanh nghiệp muốn thành công và phát triển khả năng kinh doanh của mình thì không nên đánh giá thấp quá trình nghiên cứu thị trường. Đây là một điều rất quan trọng quyết định sự thành công của doanh nghiệp. Khi một doanh nghiệp muốn kinh doanh trong bất kỳ lĩnh vực gì, làm sao khẳng định được người tiêu dùng sẽ thích chiến dịch tiếp thị và đi đến quyết định mua hàng. 

Trước khi thực hiện chi ngân sách cho chiến dịch tiếp thị, doanh nghiệp nên dự trù một khoản ngân sách khác phục vụ cho nghiên cứu thị trường. Tìm hiểu rõ về nhu cầu, mong muốn của người tiêu dùng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến thương hiệu. Doanh nghiệp có thể điều chỉnh sản phẩm và lựa chọn chiến dịch phù hợp để đạt kết quả tốt nhất.

không đầu tư nghiên cứu thị trường cẩn thận

Ví dụ thực tế về việc Coca Cola đã từng du nhập vào thị trường Trung Hoa vào năm 1927. Về mặt hình ảnh thương hiệu không có gì thay đổi nhưng khi phát âm lại mang ý nghĩa không hay. Sau đó, Coca Cola đã phải tra cứu 40.000 từ đồng âm để có cách đọc hay “Kokoukole – Hạnh phúc ngay ở trong miệng” để phù hợp với văn hóa và tăng nhận diện thương hiệu hơn. Nguyên nhân lớn nhất đó chính là vì Coca Cola đã không nghiên cứu thị trường tại đây nên rất khó để phát triển thương hiệu lúc bấy giờ ở Trung Hoa.

>> Tham khảo ngay Dịch vụ Phòng Marketing thuê ngoài cam kết uy tín, chất lượng hàng đầu cả nước

Lựa chọn sai phân khúc thị trường thực hiện chiến lược Marketing 

Một sai lầm thường hay mắc phải của rất nhiều doanh nghiệp đó là coi tất cả mọi người đều là khách hàng của mình và thực hiện chiến lược cho mọi đối tượng. Lựa chọn sai phân khúc thị trường sẽ mang đến kết quả thất bại rất lớn khi thực hiện các chiến lược Marketing tại đây. 

Doanh nghiệp có thể kinh doanh được sản phẩm cao cấp khi khu vực địa phương có nguồn thu nhập thấp? Vậy nên, doanh nghiệp thực sự cần phải xác định chính xác nhóm đối tượng phù hợp với sản phẩm của doanh nghiệp. Quá trình khi phân khúc thị trường tại một số địa phương cũng cần có những chiến lược cải cách phù hợp với khả năng tiêu thụ, mua sản phẩm. Điều này chắc chắn sẽ giúp doanh nghiệp bán được sản phẩm dễ hơn mà vẫn tối ưu chi phí marketing. 

lựa chọn sai phân khúc thị trường

Điển hình cho việc lựa chọn sai phân khúc thị trường trong chiến lược Marketing của thương hiệu Cafe nổi tiếng tại Úc Gloria Jean’s Coffees tại Việt Nam. Họ đã quá tập trung vào phân khúc khách hàng cao cấp nên điều đó rất khó khăn đối với thị trường cư dân đa phần là người lao động. Việc quá cứng nhắc trong phân khúc khách hàng và nghiên cứu kỹ thị trường đã khiến thương hiệu đã rút khỏi Việt Nam. 

Cung cấp thông tin không đúng cách 

Một sản phẩm có rất nhiều thông tin như thông số, màu sắc, giá thành và chất lượng nhưng không thể cung cấp hết tất cả các thông tin ấy. Với lượng thông tin quá nhiều như vậy khiến khách hàng rất khó có thể đọc hết, chưa kể nếu họ không có nhiều thời gian. Như vậy việc cung cấp thông tin đúng cách và phù hợp để khách hàng nắm bắt được là điều rất quan trọng. 

Đối với những khách hàng thuộc phân khúc cao cấp họ thường sẽ không quan tâm đến giá thành sản phẩm mà là giá trị mang lại. Do đó, doanh nghiệp cần xác định rõ khách hàng cần gì nhất và cung cấp chính xác đầy đủ những thông tin quan trọng đến họ. 

>> Bạn đã hiểu hết về ngành Quảng cáo và những cơ hội làm việc trong ngành này?

Thiếu thận trọng trước chiến lược Marketing của đối thủ

Khi doanh nghiệp đang cảm nhận đà chiến thắng tiến tới nên thường có xu hướng chủ quan hơn. Đây cũng là một trong những sai lầm hay mắc phải của doanh nghiệp khi họ chủ quan trước chiến lược Marketing của đối thủ. Quan trọng nhất đừng bao giờ đánh giá thấp đối thủ và xem thường chiến lược marketing của họ. Xu hướng thị trường ngày nay càng bị thay đổi nếu doanh nghiệp chỉ dậm chân tại chỗ mà không cải cách chiến lược Marketing của mình để cạnh tranh cùng đối thủ.

Lựa chọn chiến lược truyền thông chưa phù hợp 

Nếu như doanh nghiệp bạn đang đứng giữa hoặc chìm sâu trong rất nhiều doanh nghiệp nổi tiếng khác, làm thế nào để cạnh tranh và bán được hàng. Hoạt động truyền thông theo xu hướng mới sẽ giúp tận dụng được đa kênh để quảng bá sản phẩm dịch vụ dễ tiếp cận khách hàng hơn.

lựa chọn kênh truyền thông phù hợp

Các kênh truyền thông phổ biến như mạng xã hội, truyền hình, báo chí.. rất nhiều để lựa chọn thực hiện chiến dịch marketing. Hãy nắm rõ khách hàng của doanh nghiệp là những ai, nên lựa chọn kênh truyền thông nào để thực hiện chiến dịch tốt nhất. 

Quá trình lựa chọn kênh truyền thông phù hợp quyết định đến ngân sách để thực hiện các phương thức chạy quảng cáo trên nền tảng này. Mỗi một kênh truyền thông đều có mức chi phí đặt hạn mức tối thiểu hay tối đa để thực hiện, nếu lựa chọn quảng cáo ở những kênh có ngân sách không phù hợp, không đảm bảo hiệu quả sẽ cải thiện tỉ lệ bán hàng.

Khả năng định giá sản phẩm chưa phù hợp với thị trường

Rất nhiều doanh nghiệp cho rằng mức giá sẽ không ảnh hưởng đến việc kinh doanh của họ nên đưa ra bán giá cao hơn sẽ thu lợi nhuận tốt hơn. Đây là một suy nghĩ rất sai lầm, liệu bạn có thể bỏ ra một chi phí cao để mua một sản phẩm quá nhỏ và không phù hợp với nhu cầu sử dụng không. 

Khi lựa chọn về định giá cho sản phẩm, cần đảm bảo yếu tố phù hợp với đối tượng khách hàng hay khả năng chi trả của họ. Với những sản phẩm cao cấp thì định giá cao để phù hợp đúng với đối tượng khách hàng được nâng cao giá trị cá nhân khi họ sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp. 

Mức giá chưa hợp lý với trị giá sản phẩm

Thất bại của Bphone cũng là một trong những ví dụ điển hình, họ xây dựng chiến lược Marketing khó đạt hiệu quả khi sản phẩm định giá quá cao. Các chức năng của sản phẩm cũng không thể sánh ngang với Iphone nên đã khiến rất nhiều khách hàng thất vọng. Chính vì mức giá như vậy khiến Bphone trở nên ế ẩm, không còn xuất hiện trên thị trường Việt Nam. 

Lựa chọn thời điểm chưa thích hợp để thực hiện chiến lược Marketing 

Có một số doanh nghiệp hay mặt hàng được bán theo từng thời điểm trong ngày hoặc theo từng mùa. Doanh thu của doanh nghiệp của từng thời điểm cũng không giống nhau hoàn toàn. Thực hiện chiến dịch marketing đúng thời điểm mới mang lại hiệu quả kinh doanh cao. Doanh nghiệp bạn chuyên cung cấp thời trang vào mùa hạ mà thực hiện chính dịch sale vào mùa đông cũng không đem lại kết quả tốt. Tuy nhiên nếu doanh nghiệp lựa chọn thời điểm gần cận mùa đông hoặc đợt rét đầu mùa sẽ dễ được khách hàng mua hơn. Những ngày đến gần dịp lễ, ngày đặc biệt cũng là thời điểm để bán các sản phẩm tri ân. 

Xây dựng chiến lược Marketing thiếu kế hoạch chi tiết

Doanh nghiệp thường có kế hoạch rất chi tiết cho chuyến du lịch cho nhân viên nhưng lại thiếu kế hoạch cho chiến lược Marketing của mình. Chiến lược Marketing không yêu cầu cần phải sáng tạo hoặc làm điều gì đó phi thường. Việc xây dựng kế hoạch cần có đầy đủ chi tiết những công việc cần làm, nhân lực và ngân sách phù hợp. 

Thiếu kế hoạch chi tiết cho chiến lược marketing

>> Xem thêm: Hướng dẫn phân tích website đổi thủ hiệu quả chi tiết nhất hiện nay

Chưa xây dựng được hình ảnh thương hiệu

Mỗi doanh nghiệp cần xây dựng hình ảnh thương hiệu để khách hàng có thể ghi nhớ và biết đến họ hơn. Phong cách doanh nghiệp, văn hóa hay trang trí với nhiều yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp. Đây là một giá trị vô hình để khách hàng đặt niềm tin khi lựa chọn sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. 

Khi lựa chọn một sản phẩm chắc chắn bạn sẽ ưu tiên lựa chọn sản phẩm uy tín đã có thương hiệu, tên tuổi trên thị trường để sử dụng. Vậy nên, nếu như doanh nghiệp không xây dựng được hình ảnh thương hiệu, sản phẩm dù có tốt chắc chắn cũng rất ít được biết đến. 

Chỉ làm tiếp thị khi công việc kinh doanh đang giảm

Một trong những sai lầm trong marketing mà một số doanh nghiệp gặp phải đó là chỉ làm tiếp thị không việc kinh doanh không hiệu quả. Nếu họ bỏ qua hoạt động tiếp thị khi đã có đủ lượng khách hàng sẽ dẫn đến tình trạng bế tắc. Khả năng doanh nghiệp mất đi khách hàng là điều rất khó tránh khỏi. 

Làm tiếp thị khi kinh doanh giảm xuống

Chiến lược Marketing luôn cần thiết để giúp cho quá trình kinh doanh không bị bế tắc. Chỉ khi khách hàng đã dần không còn dùng sản phẩm của doanh nghiệp nữa mới thực hiện làm tiếp thị sẽ có thể tìm được khách hàng mới hoặc nếu không may mắn nhiều tháng không có khách, sẽ càng khiến chi phí vận hành trong doanh nghiệp khó khăn hơn. 

Ngại thay đổi, xem nhẹ vai trò Marketing Online

Thời đại công nghệ ngày càng thay đổi và phát triển hơn Marketing Online trở thành công cụ giúp doanh nghiệp tiếp cận với khách hàng nhanh hơn. Đối với Marketing Online, việc thực hiện với mức chi phí vừa phải, đem lại hiệu quả thì đây là một cơ hội rất lớn. Nếu các doanh nghiệp ngại thay đổi và không nhanh chóng bắt kịp xu thế marketing online sẽ càng bị bỏ lại phía sau. 

Bài viết trên là những sai lầm trong marketing dẫn đến sự thất bại của rất nhiều doanh nghiệp mà Minh Dương tổng hợp được. Những sai lầm tuy nhỏ nhưng cơ thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng khó lường hơn. Điều quan trọng nhất chính là doanh nghiệp vượt qua những thất bại để tạo nên thành công sau này. 

Đánh giá bài post này