Campaign là gì? Bí quyết tạo một campaign thành công

Campaign luôn chiếm một phần rất quan trọng trong quá trình thúc đẩy doanh số bán hàng và tăng tiếp cận khách hàng tiềm năng. Vậy campaign là gì? Làm thế nào để tạo ra một campaign hiệu quả? Để giải đáp cho bạn đọc những câu hỏi trên hãy cùng đọc bài viết sau đây nhé!

Campaign là gì?

Campaign (nghĩa là chiến dịch) một thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong ngành marketing hay phương án chạy quảng cáo cho sản phẩm, dịch vụ của các doanh nghiệp. Chiến dịch này được triển khai qua nhiều loại hoạt động, phương tiện truyền thông khác nhau trong một khoảng thời gian cụ thể nhằm thúc đẩy mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp. 

Mỗi doanh nghiệp kinh doanh nhiều loại mặt hàng và dịch vụ khác nhau nên cần thực hiện những chiến dịch phù hợp để tiếp cận khách hàng. Các chiến dịch có thể thực hiện đồng thời trong một dự án lớn dựa vào quyết định thực hiện của doanh nghiệp. Mỗi campaign sẽ nắm giữ một vai trò, phương án giải quyết vấn đề nhất định của sản phẩm. 

định nghĩa campaign

>> Xem thêm: Ngành quảng cáo là gì? Cơ hội nghề nghiệp và thu nhập của nghề Quảng cáo

Vai trò của campaign là gì? 

Campaign nắm giữ rất nhiều vai trò khác nhau giúp doanh nghiệp có thể xây dựng quy trình tiếp thị bám sát mục tiêu mua hàng, đáp ứng nhu cầu và mong muốn cho khách hàng. Bên cạnh đó các chiến dịch còn nắm giữ một số vai trò khác như:

– Nâng cao giá trị thương hiệu tạo nên sự khác biệt với các đối thủ cùng ngành.

– Tăng tính tiếp cận nhanh chóng với khách hàng tiềm năng và quảng bá sản phẩm, dịch vụ dễ hơn.

– Chiến dịch tạo sự thu hút đến với khách hàng mới và tăng khách hàng cũ thúc đẩy tăng doanh thu cho doanh nghiệp.

– Tổng quát và theo dõi tiến độ của chiến dịch, giải quyết các vấn đề phát sinh để tối ưu chiến dịch thực hiện hiệu quả. 

Các loại campaign thường gặp 

Một số chiến dịch phổ biến thường gặp mà bạn có thể đã từng biết tới như:

Digital Marketing Campaign

Digital Marketing Campaign – Chiến dịch tiếp thị truyền thông là một trong những chiến dịch phổ biến được phát triển trên các nền tảng trực tuyến. Thông qua các kênh đa dạng sẽ dễ tiếp cận người dùng trên các nền tảng này có thể truy cập vào website. Các chiến dịch này sẽ phát triển khả năng xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm và tăng khả năng bán hàng.

Một số chiến dịch phổ biến trên nền tảng trực tuyến bạn có thể áp dụng như chiến dịch SEO tạo ra lưu lượng truy cập tự nhiên cho web, tận dụng mạng xã hội để tăng sự nhận diện thương hiệu đến với người tiêu dùng. Ngoài ra, bạn có thể áp dụng chiến dịch trả phí để tăng lợi nhuận nhanh chóng trong thời gian ngắn. 

chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số

TVC Campaign

TVC Campain được viết tắt từ Television Commercials, đây là chiến dịch marketing được quảng cáo bằng video, hình ảnh để quảng bá rộng rãi cho sự kiện hay sản phẩm dịch vụ của một nhãn hàng. Chiến dịch này thường được chiếu trên kênh truyền hình nhưng vẫn xuất hiện ở trên mạng xã hội như Youtube, Facebook để tăng quả bá thương hiệu rộng rãi nhất. 

Chiến dịch quảng cáo truyền hình sẽ có thời lượng từ 10 – 30 giây tùy thuộc vào thông điệp mà doanh nghiệp muốn giới thiệu đến người xem. Ngoài ra, có một số ít quảng cáo TVC có thời lượng dài hơn. 

Influencer Marketing Campaign 

Đây là chiến dịch có sự góp mặt của các KOL, những người nổi tiếng thường hay xuất hiện ở một số nền tảng mạng xã hội hoặc kênh truyền hình. Họ được biết đến rất nhiều qua các nền tảng như Facebook, Twitter, Tiktok, Youtube, Instagram. Thực tế chiến dịch này đã trở thành một trong những xu hướng marketing phổ biến nhất hiện nay.

Bên cạnh việc xuất hiện trong các đoạn quảng cáo là đại diện thương hiệu, những người nổi tiếng có thể chia sẻ ảnh, video hay review về các sản phẩm mà doanh nghiệp muốn quảng bá. Đây là cách giúp người theo dõi của các KOL biết đến các sản phẩm, dịch vụ trở thành khách hàng tiềm năng của các nhãn hàng. 

Chiến dịch tiếp thị KOL

>> Tham khảo ngay Khóa học Google Ads thực chiến, được chỉ dạy trực tiếp từ chuyên gia đầu ngành

Seasonal Push campaign 

Chiến lược tiếp thị theo mùa là loại chiến dịch quảng cáo sản phẩm thương hiệu vào từng mùa hay mùa lễ hội trong năm. Chiến dịch này được phổ biến tại những dịp Sale lớn như Black Friday. Chiến này này là cách mà những thương hiệu tận dụng thời điểm người dùng có nhu cầu mua bán cao, dễ kích cầu mua sắm của khách hàng. 

Chiến dịch này có thể phổ biến tại Việt Nam như ngày 8/3 hay những ngày tri ân thầy cô giáo 20/11. Các quảng cáo nào sẽ thường mang đến những thông điệp tri ân các dịp lễ trong năm như Tết, Tết Trung Thu, Giáng Sinh. Khách hàng sẽ biết đến sản phẩm và chương trình ưu đãi, khuyến mại giảm giá trong các dịp lễ này. 

Sponsored marketing campaign

Chiến dịch tiếp thị tài trợ là khi doanh nghiệp nhận tài trợ cho sự kiện, bộ phim hay video âm nhạc để quảng bá thương hiệu của mình. Chiến dịch này được xuất hiện thường xuyên tại các nhãn hàng như Tiki, Samsung trong các video âm nhạc ca sĩ Việt Nam. Người dùng có thể nhận diện thương hiệu của các nhãn hàng được in trên áo hay những ấn phẩm khác như một phần từ chương trình tài trợ. 

Chiến dịch tiếp thị tài trợ

Digital Ads Campaign

Một trong những chiến dịch marketing quen thuộc được sử dụng phổ biến đó là đầu tư chi phí để quảng cáo theo lượt hiển thị, tiếp cận khách hàng. Chiến dịch quảng cáo này sẽ thu về lượt truy cập, click chuột và lượt xem để tăng khả năng chuyển đổi nhu cầu mua bán. Hình thức này có thể phổ biến tại một số trang như Google Ads, Facebook Ads, Tiktok Ads hay các kênh khác. Chiến dịch này đòi hỏi quá trình nghiên cứu và giám sát thực hiện liên tục để đảm bảo tiến độ hiệu quả. 

Traditional Marketing Campaign

Chiến dịch tiếp thị truyền thống là chiến dịch phổ biến được áp dụng để quảng bá thương hiệu trên sách báo, bảng tin và nhiều kênh khác. Chiến dịch này thường phải có một ngân sách khoản chi khá lớn để tăng nhận diện thương hiệu đến khách hàng. Mặc dù chiến dịch này đã khá cổ điển nhưng vẫn có thể áp dụng để quảng bá sản phẩm đối với các web báo chí, tạp chí online. Để áp dụng chiến dịch này hiệu quả cần phải đảm bảo chi phí cho việc book các trang báo uy tín.

>> Xem ngay Khóa học Tiktok với những bí kíp quay video “triệu view”, bùng nổ doanh số mỗi ngày

Các bước thiết lập một campaign chất lượng

Bạn có thể thiết lập một campaign chất lượng đạt hiệu quả qua những bước thực hiện sau:

Nhận định độ phù hợp của chiến dịch marketing và kế hoạch tổng thể 

Bước quan trọng nhất của chiến dịch là xây dựng chiến lược tiếp thị phù hợp với kế hoạch và xác định mục tiêu lớn nhất. Trong quá trình xây dựng chiến dịch bạn cần cân nhắc các yếu tố chính như thị trường mục tiêu, đối tượng khách hàng và cách truyền tải thông điệp. 

xây dựng kế hoạch campaign

Đặt ra KPI và xác định mục tiêu

Hãy xác định chính xác mục tiêu của chiến dịch và đặt KPI thực hiện trong chiến dịch của bạn. Liệt kê các tham số về thời gian, mức độ tiếp cận và chi phí thực hiện. Sau khi kết thúc chiến dịch hãy xem lại số liệu để thực hiện tốt cho chiến dịch sau. 

Dự tính ngân sách

Một trong những bước thực hiện hoạt động hiệu quả của chiến dịch chính là dự tính ngân sách thực hiện. Không phải lúc nào doanh nghiệp cũng có thể chi một mức ngân sách quá cao cho một chiến dịch. Quan trọng nhất vẫn là lên kế hoạch quản lý chi tiêu chặt chẽ mà không vượt quá mức ngân sách đã đặt ra. 

Chọn kênh truyền thông phù hợp

Lựa chọn kênh truyền thông hay các nền tảng phù hợp trong quá trình xây dựng chiến dịch marketing hiệu quả. Từng loại sản phẩm sẽ cần được lựa chọn với kênh tiếp thị để đạt hiệu quả cao nhất. Các trang mạng xã hội hiện nay chính là nền tảng thu hút nhiều người dùng sử dụng và tiếp cận khách hàng tiềm năng hiệu quả hơn.

Tạo timeline

Bên cạnh những kế hoạch từ những bước trên bạn cần phải xác định tạo timeline cho chiến dịch và những việc cần thực hiện trong thời gian đó. Xây dựng timeline không quá phức tạp nhưng sẽ trở thành yếu tố quyết định chiến dịch có mang lại thành công hiệu quả hay không. 

Tạo timeline

Chạy chiến dịch

Khi chạy chiến dịch, bạn cần theo dõi và bám sát deadline với những công việc đặt ra để hoàn thành đúng mục tiêu. Trong quá trình chạy chiến dịch sẽ có rất nhiều trường hợp khó lường xảy ra. Do đó, bạn cần phải đảm bảo khả năng giải quyết tình huống xấu nhất khi chiến dịch đang thực hiện có vấn đề phát sinh.

Đo lường kết quả

Để biết được độ hiệu quả của chiến dịch marketing đã thực hiện, hãy đo lường kết quả thực tế với kế hoạch dự kiến. Chiến dịch của bạn sẽ được rút ra từ số liệu cùng với công thức: 

“Những gì đạt được + Thời gian chạy chiến dịch = Hiệu quả thực tế” 

Tùy chỉnh, rút kinh nghiệm 

Sau kết quả đo lường nhận định về thành bại của chiến dịch bạn có thể quyết định xem có nên chạy tiếp hoặc chỉnh sửa để hoàn thiện hơn. Hãy lưu lại thông tin cần thiết để tham khảo, rút kinh nghiệm cho việc thực hiện các chiến dịch sau. 

 

rút kinh nghiệm cho chiến dịch sau

>> Xem thêm: Quảng cáo Youtube và tuyệt chiêu quảng cáo Youtube không thể bỏ qua

Ví dụ Case Study campaign marketing hiệu quả

Một số những ví dụ về chiến dịch marketing hiệu quả cáo của một số thương hiệu lớn mà bạn có thể tham khảo như:

Chiến dịch “Đi về nhà” tết 2021 của Honda

Đây là chiến dịch được thực hiện nhân dịp tết đến xuân về được thể hiện qua MV “Đi về nhà” của Đen Vâu x JustaTee. Mục tiêu chính của chiến dịch này là tạo ra một không gian gần gũi và ấm áp, kỷ niệm gia đình và tình thân thương trong dịp Tết Nguyên Đán.

Honda thường tập trung vào các giá trị gia đình và ý nghĩa vượt lên trên sự kết nối của con người với những người thân yêu trong chiến dịch “Đi về nhà”. Các quảng cáo, chương trình liên quan thường tập trung vào những hình ảnh tình thân, cảnh vui đùa trong gia đình và những khoảnh khắc đáng yêu giữa các thành viên trong dịp tết sum vầy. 

Kết quả MV này đã giúp Honda thu về hơn 56 triệu lượt xem MV chỉ sau 1 tháng phát hành và đạt Top 1 Trending trên Youtube trong nhiều ngày. Bên cạnh đó hãng thu về được nguồn doanh thu lớn từ việc quảng cáo trên Youtube với những chiếc xe được bán ra tại năm 2021. 

chiến dịch của Honda

Chiến dịch “Ngày của mẹ” của thương hiệu nước hoa Chanel

Chiến dịch “Ngày của mẹ” được tạo cảm hứng từ những bức vẽ của các em nhỏ dành cho mẹ của mình. Chanel đã thực hiện một chiến dịch độc đáo để kỷ niệm ngày này qua bức tranh đầy màu sắc của các con. Những bức vẽ, trí tưởng tượng màu sắc được các bé phác họa dựa trên những thói quen hàng ngày của mẹ. 

Sau đó, Chanel đã triển khai các bao bì sản phẩm dựa trên các bản thảo đến từ các nhà thiết kế của các bé. Với chiến dịch này thương hiệu đã thành công ra mắt sản phẩm nước hoa No5 của mình. Chiến dịch trở thành món quà ý nghĩa, thể hiện tình yêu của trẻ đến tới những người mẹ của mình. 

Nike – You Can’t Stop Us

Chiến dịch “You Can’t Stop Us” của Nike là một trong những chiến dịch được nhắc đến rất nhiều trong giới thể thao. Thông điệp của video truyền tải đến người xem chống phân biệt giới tính hay phân biệt chủng tộc. Yếu tố này được lồng ghép rất tinh tế qua từng phân cảnh trong video. Chiến dịch này đã nhận được rất nhiều sự quan tâm, ủng hộ của người xem trên toàn thế giới. 

Chiến dịch you can't stop us của Nike

Spotify – Cosmic Playlists 

Vào năm 2019, Spotify đã lên một chiến dịch “siêu hot” để thu hút người sử dụng thông qua chiến dịch “Cosmic Playlists”. Danh sách phát nhạc này dành cho 12 cung hoàng đạo với những ai yêu thích chiêm tinh. Spotify đã dựa vào phân tích của các nhà chiêm tinh học tạo ra danh sách bản nhạc cần nghe cho những người thuộc cung hoàng đạo nào. 

Chiến dịch này đã thành công rực rỡ khi sử dụng các sự kiện, poster hay những mặt hàng được lồng ghép với các cung hoàng đạo để quảng bá sản phẩm, thương hiệu của mình. Chỉ sau một thời gian ngắn, Spotify đã thu về hơn 20 triệu lượt nghe và tăng lượng người đăng ký tài khoản nhiều hơn.

chiến dịch âm nhạc của spotify

Coca Cola với chiến dịch marketing “Share a coke”

Vào năm 2014 ở Việt Nam chiến dịch “Share a coke” của Coca Cola được dịch thành “Trao Coca Cola, kết nối bạn bè” đã gây được tiếng vang rất lớn và tăng lượng tiêu thụ sản phẩm nhanh chóng trên thị trường thu hút giới trẻ và nhiều người. 

Những chai Coca Cola in tên người dùng trở thành cơn sốt tại thời điểm đó, trở thành hiện tượng toàn cầu được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội. Điểm gây sự chú ý là người dùng sẽ tìm kiếm tên người thân của mình để mua, đem tặng như một món quà mang đầy ý nghĩa.

Với những thông tin được viết ở trên sẽ giúp bạn đọc đã nắm rõ về campaign và cách thực hiện các chiến lược marketing hiệu quả. Quá trình thực hiện chiến dịch cần phải chuẩn bị cẩn thận, tạo thông điệp sâu sắc, ấn tượng đến với khách hàng. Nếu bạn vẫn còn bất kì thắc mắc gì, đừng ngại nhắn tin cho chúng tôi – Minh Dương Media hoặc liên hệ theo số hotline: 0948 206 246 để chúng tôi có cơ hội giúp bạn có những kiến thức bổ ích, hiệu quả nhất nhé. Chúc bạn thành công!

Đánh giá bài post này