Tổng Hợp 18 Kỹ Thuật Seo Hình Ảnh Từ Dễ Đến Khó Không Nên Bỏ Qua

SEO hình ảnh là gì? Làm thế nào để tối ưu hình ảnh tốt nhất mà không bị mờ, giúp người đọc có thể nhìn thấy rõ ràng? Hãy cùng khám phá những mẹo tối ưu hình ảnh qua bài viết sau của Minh Dương Media nhé!

Tìm hiểu về SEO hình ảnh

SEO hình ảnh (Image SEO) là việc tối ưu hóa hình ảnh trên trang web để cải thiện khả năng tìm thấy của chúng trong kết quả tìm kiếm của các công cụ tìm kiếm như Google. Mục tiêu của SEO ảnh là làm cho hình ảnh hiển thị ở vị trí cao trong kết quả tìm kiếm bức hình khi người dùng tìm kiếm các từ khóa liên quan. 

Quá trình SEO hình ảnh sẽ giúp người dùng có thể truy cập website tham khảo, tăng sự chú ý và nâng cao trải nghiệm của người dùng khi họ gõ từ khóa tìm kiếm thông tin. Khi khách hàng gõ ra một từ khóa thông tin bất kỳ Google sẽ thường dựa theo từ khóa đó để cung cấp thông tin và hình ảnh mô tả cho người dùng truy cập.

tìm hiểu về seo hình ảnh

18 Kỹ thuật SEO hình ảnh từ cơ bản đến nâng cao

Bạn có thể tham khảo những kỹ thuật SEO hình ảnh từ đơn giản nhất đến những cách thức nâng cao hơn như:

Tìm từ khóa tối ưu hình ảnh bằng công cụ SEO hình ảnh của Google

Để có hình ảnh giúp Google nhận diện ra bức hình thì điều quan trọng nhất không thể bỏ qua đó là “nghiên cứu từ khóa hình ảnh”. Quá trình tìm kiếm thông qua hình ảnh chiếm trên 21% trong đối với người dùng. Vậy nên, lựa chọn bức hình kết hợp với từ khóa là vô cùng quan trọng để Google có thể cung cấp thông tin tốt nhất mỗi khi người dùng tìm kiếm thông tin. Khi mà hình ảnh của bạn có chứa từ khóa thông tin mà khách hàng – người dùng tìm kiếm mục tiêu sẽ tăng truy cập website nguồn cung cấp ảnh. 

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách tận dụng in đậm, in nghiêng trong Seo hiệu quả.

Dùng hình ảnh nổi bật để tăng CTR và Thứ hạng

Nếu bạn sử dụng những bức ảnh quá chung chung và dễ tìm kiếm nên sẽ rất khó để tăng sự cạnh tranh đối với những web đối thủ khác. Khi bạn cung cấp cho bài viết và từ khóa kết hợp với hình ảnh độc đáo, nổi bật sẽ làm tăng khả năng thu hút người truy cập hơn. Phần lớn, người dùng thường có tâm lý truy cập vào những bức ảnh khiến họ cảm thấy được hấp dẫn qua bức hình độc lạ. Nhờ vậy, khi bạn lựa chọn những bức hình không chỉ phù hợp với bài viết mà giúp Google quét bức hình nổi lên sẽ tăng độ tin cậy đối với người dùng hơn. 

JPG, PNG hoặc GIF: Nhận đúng loại tệp hình ảnh

Nhận diện đúng tệp file ảnh mà bạn có thể tải lên rất quan trọng vì nó có thể ảnh hưởng đến tốc độ tải trang và lưu trữ file để xem ảnh. Cách tốt nhất để SEO hình ảnh đó chính là ưu tiên các tệp có đuôi “.jpg” để giảm dung lượng. Đối với những hình ảnh quan trọng sắc nét để thu hút khách hàng tiềm năng thì bạn có thể chọn “.png” nhưng với dung lượng dưới 100kb để đảm bảo tốc độ load trang cũng như dễ dàng tìm kiếm trên Google. 

Seo hình ảnh đúng định dạng

Tối ưu kích thước hình ảnh

Một trong những cách thức để SEO hình ảnh đó chính là tối ưu lại kích thước hình ảnh. Bạn nên tận dụng các trang web có thể giúp thu nhỏ ảnh và chỉ giữ kích thước đủ để người đọc nhìn thấy bức hình mà không bị mờ. Size khuyến khích nên tối ưu đó chính là chiều ngang 800.

Việc để một bức ảnh quá lớn sẽ khiến web của bạn bị nặng, làm chậm tốc độ tải trang nên hãy thu nhỏ bức hình xuống ở mức để khách truy cập có thể nhìn thấy. Ví dụ web của bạn có thể đăng bức ảnh với kích thước là 800×600 hoặc 800×500 hay 800 với 1 size không cố định. 

Đổi tên tệp tối ưu hình ảnh SEO

Để tối ưu trong quá trình tìm kiếm ảnh đó chính là đổi tên tệp gắn liền với từ khóa và nội dung bài viết. Điều này sẽ giúp Google có thể nhận diện hình ảnh của website bên bạn để đưa ra các thông tin truy cập mà người dùng đang tìm kiếm. Bạn hãy đặt tên theo cú pháp có dấu gạch ngang. Ví dụ như bài viết về bàn học thông minh thì hãy đổi tên thành “ban-hoc-thong-minh” để tăng khả năng truy cập của người dùng.

>>> Tham khảo ngay: Khoá học Seo giá rẻ, chuyên sâu từ A đến Z chỉ từ 5 đến 10 học viên/ khoá.

Giảm dung lượng tệp hình ảnh 

Khi đăng tải tệp ảnh lên website của bạn, hãy SEO hình ảnh bằng cách giảm dung lượng tệp ảnh xuống để có thể web có thể cải thiện tốc độ trang nhanh hơn, quá trình lưu trữ file sẽ không bị nặng. Đối với một file ảnh nặng trên 1MB bạn nên giảm xuống ở mức dưới 100KB cho một ảnh. Quá trình giảm dung lượng file ảnh xuống sẽ giúp khách hàng có thể đánh giá tốc độ load hình ảnh và theo dõi bài viết dễ dàng hơn. 

Seo hình ảnh có dụng lượng vừa phải

ALT Text (ALT Tag) hình ảnh

Để tối ưu hình ảnh dễ thu hút lưu lượng truy cập tự nhiên hay giúp Google nhận diện bức hình được đăng trên web đó chính là thuộc tính của hình ảnh. Thuộc tính hình ảnh ở đây chính là bạn sẽ viết một số thông tin mô tả ngắn gọn để giúp người dùng có thể truy tìm hình ảnh dựa theo mô tả đó. Tuy nhiên trong mô tả này bạn không nhất thiết phải viết theo từ khóa mà có thể tận dụng dựa theo thẻ Heading hoặc nội dung được đề cập trong bài viết. 

Tận dụng các thuộc tính và chú thích của tiêu đề hình ảnh

Tận dụng thuộc tính của bức hình và viết chú thích bên dưới cho tiêu đề ảnh cũng giúp khách sẽ dễ dàng nắm bắt thông tin trên bài đăng hơn. Bạn hãy viết chú thích hình ảnh sát với nội dung bức ảnh hoặc nội dung trong bài viết để khách có thể đọc và tra thông tin nhanh nhất. Khi bạn tận dụng được mẹo này sẽ giúp cho khách hàng đánh giá cao trải nghiệm đối với bài viết được chia sẻ thông tin hữu ích dù họ không có nhiều thời gian để đọc hết cả bài. 

Tối ưu hóa website hiển thị 

Một trong những cách mà bạn có thể SEO hình ảnh đó chính là tối ưu hóa dựa vào website hiển thị nội dung bài viết. Hãy viết đầy đủ thông tin trong bức hình của bạn dựa theo URL của trang, với mẹo này cũng có thể giúp bot của Google nhận diện dễ dàng hơn. Bạn hãy nắm rõ cách thông qua mẹo đổi tên ảnh như đã đề cập ở phía trên của bài viết này. 

Tạo Sitemap và indexed hình ảnh

Thông thường Sitemaps sẽ giúp nội dung được index nhanh hơn và trở nên chuyên nghiệp hơn khi tìm thấy. Khi website của bạn có nhiều hình ảnh thì một Sitemaps của bức hình đó có nhiều ảnh hiển thị trong kết quả tìm kiếm thông tin về Image đó. Vậy nên hãy tạo một Sitemaps hình độc lầm hoặc sử dụng plugin của WordPress và Yoast SEO thì hình ảnh sẽ tự động thêm XML Sitemaps thuận tiện hơn. Hãy cài đặt kỹ Plugin Yoast SEO để website của bạn được tối ưu nhanh và dễ index sớm hơn. 

Sử dụng định dạng SVG

Một trong những mẹo SEO ảnh dễ dàng đó chính là tận dụng định dạng SVG (Scalable Vector Graphics) để mô tả qua logo, biểu tượng hay các biểu đồ hình học. Định dạng này thường rất nhỏ gọn, không gây tốn dung lượng mà có khả năng tích hợp với JavaScript. Ngoài ra, áp dụng SVG có thể tích hợp thiết kế web với đa nền tảng và đặc biệt cải thiện quá trình SEO web chung. 

Sử dụng tệp Svg trong Seo hình ảnh

Tệp dữ liệu EXIF

Tối ưu dữ liệu EXIF được coi là một phần quan trọng của SEO hình ảnh, đặc biệt  khi bạn tải lên các hình ảnh chụp từ máy ảnh số hoặc thiết bị chụp ảnh khác. Dữ liệu EXIF (Exchangeable Image File Format) chứa các thông tin được lưu trữ trong hình ảnh, bao gồm thông tin về thiết bị chụp ảnh, cài đặt máy ảnh, vị trí địa lý và nhiều thông tin khác. Tối ưu hóa dữ liệu EXIF có thể giúp cải thiện tốc độ tải trang và bảo vệ thông tin cá nhân của người dùng.

Tối ưu Responsive Images

Tối ưu hóa hình ảnh đáp ứng (responsive images) đóng vai trò quan trọng cho quá trình thiết kế trang web linh hoạt, đảm bảo rằng hình ảnh hiển thị một cách tối ưu trên các thiết bị khác nhau và các kích thước màn hình khác nhau. Khi bạn tận dụng cách tối ưu này dù bạn sử dụng máy tính bàn, laptop hay điện thoại thông minh đều có thể tìm kiếm, truy cập bức ảnh một cách dễ dàng. 

Tận dụng Lazy Loading

Sử dụng kỹ thuật tải ảnh lười biếng (lazy loading) để tải hình ảnh chỉ khi người dùng cuộn đến vị trí của nó trên trang. Kỹ thuật này cho phép trang web tải hình ảnh và các phần tử đa phương tiện chỉ khi người dùng thực sự cần xem chúng. Mẹo này có thể giúp giảm tải trọng tải trang và cải thiện thời gian tải, đặc biệt trên các trang web có nhiều hình ảnh. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng triển khai của bạn tương thích với các trình duyệt cũ hơn và không gây ra vấn đề trải nghiệm người dùng.

>>> Khám phá ngay: Dịch vụ Seo tổng thể, seo từ khoá lên top bền vững.

Browser Cache

Tận dụng trình duyệt cache (Browser Cache) – Một cách tuyệt vời để cải thiện tốc độ tải trang web. Cache cho phép trình duyệt lưu trữ các tệp tin như hình ảnh, script, stylesheet và các tài nguyên khác trong bộ nhớ tạm thời của máy tính, giúp giảm thiểu thời gian tải trang cho các lần truy cập sau. Với cách thức này, bạn có thể tối ưu hình ảnh qua duyệt trình và tăng tốc độ giúp nó được hiện lên dễ dàng. 

Seo hình ảnh sử dụng bowser cache

Sử dụng Content Delivery Network (CDN) để giảm thời gian tải ảnh

Sử dụng một Content Delivery Network (CDN) có thể cung cấp tốc độ cao hơn cho việc tải các tài nguyên tĩnh và giảm áp lực lên máy chủ của bạn. Đối với các tệp tin tĩnh như hình ảnh, script và stylesheet, hãy cài đặt thời gian hết hạn lâu dài để đảm bảo rằng trình duyệt sẽ lưu trữ trong cache của người dùng trong thời gian dài.

Sử dụng Open Graph và Twitter Cards để hiển thị Rich Snippets và Maximize Social Sharing

Sử dụng Open Graph và Twitter Cards là một cách hiệu quả để tối ưu hóa trang web và hình ảnh của bạn cho việc chia sẻ trên các mạng xã hội. Điều này giúp cung cấp thông tin chính xác và hấp dẫn khi người dùng chia sẻ liên kết từ trang của bạn. Khi bạn cài đặt code HTML với Open Graph (OG) và Twitter Cards có trong Plugin Yoast SEO, hình ảnh được chia sẻ đến các trang mạng xã hội sẽ hiển thị rõ ràng nhất, bài viết sẽ tạo sự chú ý qua tiêu đề, mô tả và hình đại diện… 

Đừng quên Schema Markup

Schema Markup (còn được gọi là structured data) trong SEO hình ảnh giúp các công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về nội dung của hình ảnh trên trang web của bạn. Cách này cung cấp thông tin phụ kiện về hình ảnh như tiêu đề, mô tả, tác giả, vị trí, ngày chụp với các thông tin khác. Để sử dụng cách này bạn có thể tận dụng Image Badges để thu nhỏ bức hình khi người dùng truy cập và tìm kiếm thông tin từ nó. Images Badges sẽ phân tích và phân loại từ khóa thuộc danh mục và cung cấp dữ liệu đến bạn. 

Những công cụ giúp tối ưu hình ảnh phổ biến 

Dưới đây là những công cụ sẽ tối ưu hình ảnh được sử dụng phổ biến và thuận tiện mà bạn nên dùng. 

Paint

Trong Window đây luôn là một phần mềm được cung cấp và có sẵn nên bạn chỉ cần mở ra và thực hiện vài mẹo thao tác vô cùng đơn giản như: Bức ảnh lớn -> Mở bằng Paint -> Chọn Resize -> Chọn theo % hình ảnh hoặc theo pixel của bức hình -> Đánh size mà bạn muốn chuyển theo pixel + Maintain aspect radio -> Size sẽ tự động thu nhỏ và kích thước không bị méo hay vỡ hình. 

Công cụ Seo hình ảnh resize paint

WordPress

Một trong những mẹo khi dùng để tối ưu hình ảnh đó chính là lựa chọn kích thước được chỉnh sẵn trong WordPress. Bạn có thể lựa chọn các bước căn chỉnh bức ảnh và lựa chọn Size thu nhỏ để WordPress tự động thu nhỏ tranh phù hợp với bài viết. Bạn có thể tận dụng những thao tác sau: Tải hình ảnh lên qua “thêm Media”  -> Ấn vào bức ảnh -> Lựa chọn tùy chỉnh kích thước hoặc Size khuyến nghị -> Chèn vào bài viết. 

Compressor.io

Ở một số trường hợp như ảnh chụp màn hình mà bạn muốn giảm dung lượng xuống mà vẫn giữ nguyên kích thước để người dùng nhìn rõ hơn thì hãy sử dụng phương pháp nén ảnh xuống. Hiện nay có rất nhiều công cụ hỗ trợ nén ảnh trực tuyến nên ai cũng có thể sử dụng dễ dàng. Bạn có thể sử dụng trang web Compressor.io rồi tải bức ảnh lên và lựa chọn dung lượng được giảm xuống mà vẫn giữ nguyên kích thước và độ phân giải của ảnh có thể dễ nhìn. 

Trên đây là những tổng hợp các kỹ thuật SEO hình ảnh giúp bạn có thể tham khảo và tận dụng cho website của mình. Với những mẹo thủ thuật này sẽ giúp web của bạn có thể thu hút người dùng và tăng lưu lượng truy cập tự nhiên. Nếu bạn vẫn còn bất kì thắc mắc gì, đừng ngại nhắn tin cho chúng tôi – Minh Dương Media hoặc liên hệ theo số hotline: 0948 206 246 để chúng tôi có cơ hội giúp bạn có những kiến thức bổ ích, hiệu quả nhất nhé. Chúc bạn thành công!

4.8/5 - (5 bình chọn)