Viral là gì? Sức mạnh của Viral trong Marketing

Viral là gì? Viral trong Marketing có tầm quan trọng và tầm ảnh hưởng như thế nào? Làm thế nào để chúng ta có thể tận dụng “viral” một cách hiệu quả nhất. Hãy khám phá sức hút của viral cùng Minh Dương Media qua bài viết sau nhé!

Viral là gì?

Từ “viral” có nguồn gốc từ tiếng Anh, và trong ngữ cảnh truyền thông và kỹ thuật số, nó thường được sử dụng để chỉ những nội dung, thông tin hoặc video đã lan truyền nhanh chóng và rộng rãi qua mạng internet, đặc biệt là thông qua mạng xã hội.

Viral còn có nghĩa tương tự như virus với tốc độ lan truyền nhanh, thu hút rất nhiều người tạo độ phủ sóng thông tin lớn. Khi một nội dung được gọi là “viral”, điều này có nghĩa là nó đã thu hút sự quan tâm, chia sẻ, và lan truyền nhanh chóng giữa các người dùng internet. Những nội dung viral thường được chia sẻ qua email, trang web, mạng xã hội, và các kênh truyền thông số khác, và có thể lan truyền từ người này sang người khác trong thời gian ngắn.

viral là gì

>> Xem thêm: Dịch vụ Thiết kế Website với giao diện chuẩn thị hiếu khách hàng, đạt hiệu quả tiếp thị cao

Sức mạnh Viral trong Marketing

Sức mạnh của viral trong marketing được coi là một trong yếu tố quan trọng giúp các doanh nghiệp và thương hiệu nhanh chóng tiếp cận đối tượng khách hàng rộng lớn, đồng thời tiết kiệm chi phí quảng cáo so với các hình thức truyền thông truyền thống. Viral mang đến những lợi ích như:

Tiết kiệm chi phí

Dựa vào những chiến dịch marketing phù hợp áp dụng viral sẽ giúp tiết kiệm chi phí quảng cáo cho các sản phẩm, dịch vụ. Một nội dung viral được tạo ra và lan truyền một cách tự nhiên, thì thương hiệu không cần phải đầu tư nhiều tiền vào quảng cáo truyền thống. Điều này giúp tiết kiệm ngân sách marketing đồng thời mang lại hiệu quả cao.

Tiềm năng tiếp cận lớn

Khi bạn áp dụng được Viral trong việc xây dựng các chiến dịch video như reel trên facebook hay short Youtube. Tuy những mẩu nội dung rất ngắn nhưng chỉ với thời lượng tập trung những ngôn từ khẩu hiệu hay nội dung quảng cáo thu hút sẽ tiếp cận lượng người xem rất lớn. 

Viral thu hút khách hàng tiềm năng

Tăng độ nhận diện thương hiệu

Nội dung viral thường gây chú ý và tạo ra sự tương tác tích cực từ người dùng. Khi  đó thương hiệu có thể trở nên nổi tiếng và được nhắc đến rộng rãi trong cộng đồng online. Điều đó sẽ làm khách hàng tiềm năng ghi nhớ và dễ nắm bắt khi nhận diện về sản phẩm của các thương hiệu. 

Tăng doanh thu bán hàng 

Khi chiến dịch viral được áp dụng đi kèm với một sản phẩm hoặc dịch vụ hấp dẫn, nó có thể giúp tăng doanh số bán hàng bằng cách kích thích người dùng quan tâm và thúc đẩy họ thực hiện hành động mua hàng. 

>> Xem thêm: Tổng hợp những phần mềm Marketing Facebook hiệu quả nhất 2023

Những loại Viral phổ biến hiện nay 

Những loại viral thường được phổ biến hiện nay như:

Sử dụng video: Khi bạn lên kế hoạch tạo ra một video có độ lan tỏa lớn bạn có thể chọn đăng lên kênh lớn như Youtube, Facebook hay Tiktok để tạo sức lan tỏa nhanh và rộng rãi hơn. 

Lựa chọn hình ảnh hoặc câu nói: Bạn có thể thiết kế hình ảnh và câu nói về thương hiệu của sản phẩm để tạo Viral và khi bắt gặp hình ảnh hoặc câu khẩu hiệu độc đáo mọi người sẽ biết đến thương hiệu nhiều hơn.

Những loại viral phổ biến

Ưu, nhược điểm khi sử dụng Viral 

Các chiến dịch, phương thức marketing có hiệu quả đến đâu nhưng vẫn có ưu điểm và nhược điểm, và Viral cũng cũng như vậy:

Ưu điểm: 

 • Tiếp cận rộng lớn với chi phí thấp
 • Tăng nhận thức thương hiệu
 • Tạo tương tác tích cực
 • Tăng doanh số bán hàng
 • Tạo sự khác biệt và nổi bật
 • Tăng sự lan truyền từ người dùng đến người dùng
 • Xây dựng niềm tin đến khách hàng tiềm năng 

Nhược điểm:

 • Không đảm bảo thành công
 • Rủi ro thương hiệu sẽ gặp nếu đưa ra nội dung gây tranh cãi
 • Khó kiểm soát nội dung sau khi được chia sẻ
 • Khả năng chuyển đổi người dùng không thuận lợi
 • Không áp dụng với tất cả các ngành nghề 

Ưu nhược điểm của viral

>> Xem thêm: Facebook Reels là gì? Hướng dẫn cách sử dụng đơn giản nhất cho người mới bắt đầu

Làm thế nào để tạo nên Viral hiệu quả?

Dưới đây là những mẹo có thể giúp Viral trở nên hiệu quả hơn như: 

Tạo thông điệp

Lựa chọn thông điệp phù hợp để truyền tải vô cùng quan trọng, giúp người tiếp cận ghi nhớ và tạo ấn tượng ban đầu. Khi bạn chọn một thông điệp tích cực, thu hút ấn tượng dễ truyền tải sẽ tạo độ lan tỏa tốt. 

Tạo Content Viral

Một trong những tiêu chí không thể thiếu đó là tạo ra những nội dung độc đáo để làm nên viral. Khi bạn lựa chọn được nội dung phù hợp kết hợp qua thông điệp hoặc ngôn từ hay khẩu hiệu tạo độ phủ sóng dễ dàng hơn. Bạn có thể áp dụng một vài mẹo liên quan đến cảm xúc thông qua video để gây sự chú ý. 

Chọn kênh

Sau khi hoàn thành những ý tưởng để tạo nên Viral bạn nên cân nhắc lựa chọn những kênh nào dễ tiếp cận người xem đông đảo nhất. Hay lựa chọn khung giờ phù hợp với kênh bạn muốn đăng tải, chia sẻ. Một số kênh bạn có thể lựa chọn như là Facebook, Tiktok hay Youtube.

chọn kênh để tạo viral

Đo lường kết quả

Khi bạn đã chọn xong kênh để đăng tải, chia sẻ đến người xem điều quan trọng không kém đó là đo lường kết quả để phát triển nội dung và cải thiện chất lượng viral tốt hơn. Content viral này đang được đăng ở bao nhiêu kênh, thời gian thực hiện trong bao lâu với hiệu quả của từng kênh. 

Đặc biệt bạn hãy thống kê lượt tương tác và lượt người xem, hoạt động có hiệu và mang đến kết quả kinh doanh tốt không.

Quản trị rủi ro

Một tiêu chí cuối cùng không thể bỏ qua đó là quản trị được rủi ro trong quá trình thực hiện chiến dịch marketing thông qua viral. Khi bạn kiểm soát được rủi ro sẽ không mang đến sự tiêu cực về dư luận trên mạng. Đồng thời nội dung được xây dựng sẽ không phản tác dụng khi áp dụng chiến dịch. 

Với những thông tin về Viral, Minh Dương Media hy vọng bạn sẽ tận dụng hiệu quả trong quá trình xây dựng chiến lược marketing tốt cho sản phẩm. Chúc bạn có thể thành công tạo nên nội dung viral ấn tượng.

>> Xem thêm: Tổng hợp các mặt hàng kinh doanh Online ít vốn, lợi nhuận cao nhất 2023

Đánh giá bài post này