Google Business là gì? Những lợi ích Google Business mang lại cho SEO

Google không chỉ là công cụ hỗ trợ tìm kiếm mà còn cung cấp rất nhiều tính năng giúp cho người dùng có thể tận dụng nguồn tài nguyên độc đáo. Google Business cũng là một trong những công cụ miễn phí của Google. Vậy Google Business là gì? Có công dụng hiệu quả ra sao? Mời bạn đọc hãy tham khảo bài viết sau để hiểu rõ hơn. 

Google Business là gì?

Google Business hay Google My Business – Một công cụ miễn phí dành cho doanh nghiệp quản lý thông tin của mình trên Google Search và Google Maps. Sử dụng công cụ này doanh nghiệp có thể giúp khách hàng dễ dàng tìm kiếm về sản phẩm, thương hiệu hay dịch vụ nhanh chóng.

Ngoài ra, các doanh nghiệp có thể quảng bá, giới thiệu về thương hiệu đến nhiều khách hàng với phạm vi mở rộng. Đặc biệt hơn vì công cụ không hề tính phí nên doanh nghiệp có thể vừa tiết kiệm chi phí và tận dụng hướng dẫn đến từ Google để tăng cơ hội tiếp cận khách hàng nhiều hơn.

google business là gì

>> Tham khảo ngay Khóa học Google AdsKhóa học Facebook Ads với những bí kíp thành công đúc kết từ nhiều năm kinh nghiệm của các chuyên gia

Cách đăng ký Google Business chi tiết nhất

Bạn có thể đăng ký sử dụng Google Business cho doanh nghiệp của mình qua 7 bước đơn giản sau:

Bước 1: Nhập tên doanh nghiệp của bạn

+ Truy cập trang chủ của Google My Business qua link: https://business.google.com

+ Điền đầy đủ thông tin để tạo hồ sơ doanh nghiệp của người sử dụng.

+ Chọn “Tiếp theo” đồng ý với những điều khoản, chính sách bảo mật của Google.

Bước 2: Thêm vị trí doanh nghiệp

Thêm vào vị trí hiện tại của doanh nghiệp trên Google Business giúp hiển thị thông tin của doanh nghiệp khi khách hàng tìm kiếm Google Search và Google Map. Sau khi đã điền đầy đủ chính xác địa điểm hãy chọn “Tiếp theo” và xác định vị trí trên Map. Nếu doanh nghiệp có những địa điểm phụ (chi nhánh) chọn “Yes” hoặc “No”.

Bước 3: Chọn danh mục phù hợp 

Lựa chọn danh mục kinh doanh, nhập từ khóa phù hợp về doanh nghiệp và danh mục mô tả đúng nhất khi menu thả xuống. Bạn không cần quá bận tâm về lựa chọn vì có thể tùy chỉnh và sửa lại sau khi nhập xong. 

Lưu ý: Người dùng chỉ nên chính xác danh mục chính để mô tả về doanh nghiệp của mình. Sau đó, lựa chọn thêm những danh mục bổ sung để khách hàng hiểu rõ hơn về sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp.

Bước 4: Điền thông tin liên lạc 

Ở phần thông tin liên lạc, người dùng có thể thêm link URL website hay số điện thoại hoặc những thông tin theo yêu cầu để hiển thị trên Google. 

nhập thông tin và hoàn tất đăng ký

Bước 5: Hoàn thành đăng ký

Sau khi hoàn thành toàn bộ những thông tin đăng ký được đề cập ở từng bước trên bạn hãy ấn “Hoàn Thành”. Như vậy các bước đăng ký với Google My Business đã hoàn thiện, công việc tiếp theo đó là xác minh địa điểm. 

Bước 6: Xác minh địa điểm Google Business

Sau khi hoàn thiện đăng ký, doanh vẫn cần xác minh các bước đăng ký đã thực hiện. Lúc này, người dùng có thể xác minh địa điểm và tài khoản như: 

+ Xác minh qua điện thoại (tin nhắn hoặc gọi điện)

+ Xác minh bằng mã tin nhắn.

+ Xác minh qua Mail.

+ Xác minh qua video.

Bước 7: Xác minh địa điểm Google Business qua Email

Trong trường hợp bước 6 thực hiện không thành công, người dùng có thể thực hiện những cách sau để nâng cao hiệu quả về doanh nghiệp trên Google Business:

  • Truy cập vào web doanh nghiệp ở vai trò khách hàng tìm kiếm qua Google hay Maps. Sau đó, người dùng hãy dành thời gian để đánh giá và cải thiện chất lượng web hay cập nhật những thông tin chưa chính xác. 
  • Chụp ảnh về doanh nghiệp cũng như sản phẩm, dịch vụ cung cấp cho khách hàng. Những tấm ảnh này sẽ trở thành nội dung bổ sung cho hồ sơ doanh nghiệp trên Google My Business. 

Sau thời gian kết thúc 14 ngày xác minh, người dùng vẫn chưa nhận được thông tin xác minh gửi về hãy yêu cầu hỗ trợ xác minh qua Gmail của Google. 

xác minh đăng ký

>> Xem thêm: Ngành quảng cáo là gì? Cơ hội nghề nghiệp và thu nhập của nghề Quảng cáo

Cách sử dụng Google My Business hiệu quả

Bạn có thể sử dụng Google My Business hiệu quả như nhập doanh nghiệp của mình qua công cụ tìm kiếm hay lựa chọn tìm vị trí. Vì giao diện của Google sẽ ngày càng cập nhật sang phiên bản mới nên bạn có thể tham khảo video hướng dẫn của Google.

  • Truy cập link tham khảo: https://www.youtube.com/watch?v=KyVIM3EDiu8 
  • Hoàn thiện hồ sơ: Thông tin liên hệ, giờ mở cửa, hình ảnh, đánh giá…
  • Cập nhật thông tin về sự kiện và ưu đãi:  Sử dụng tính năng bài viết trên Google My Business để thông báo về sự kiện, chương trình khuyến mãi hay các tin tức mới của doanh nghiệp.
  • Tương tác với đánh giá và bài đánh giá: Phản hồi nhanh chóng, chuyên nghiệp đối với đánh giá của khách hàng (tích cực và tiêu cực).  

Các lỗi hay mắc phải khi đánh dấu địa điểm doanh nghiệp

Những lỗi thường hay mắc phải khi các doanh nghiệp đánh dấu địa điểm của mình trên Google Business như: 

– Nhập sai, thiếu thông tin địa chỉ, danh mục hoặc không cung cấp chính xác giờ giao dịch.

– Lựa chọn vị trí không đúng với địa chỉ thực tế của doanh nghiệp hay cơ sở chính thức.

– Điền tên, thông tin doanh nghiệp quá dài hay rút ngắn từ khóa về thương hiệu, sản phẩm.

– Địa điểm thuộc phạm vi ngõ, ngóc ngách hẹp mà Google vệ tinh không thể nắm bắt rõ địa điểm gần nhất. 

lỗi hay mắc phải ở google business

Các lợi ích của Google My Business mang lại cho SEO 

Một số những lợi ích mà Google My Business mang lại cho SEO vô cùng quan trọng như:

Quản lý thông tin doanh nghiệp

Sử dụng Google Business, doanh nghiệp bạn có thể dễ dàng quản lý các thông tin hiển thị khi khách hàng muốn tìm hiểu về sản phẩm, dịch vụ. Khi họ xác minh thông tin chính thức trên công cụ này sẽ tạo dựng hiệu quả về độ tin cậy, uy tín của họ đối với khách hàng. 

Đặc biệt hơn, điều này giúp doanh nghiệp không bị các đối thủ mạo danh thông tin của mình. Khi khách hàng có thể tìm thấy thông tin của doanh nghiệp bạn trên Google sẽ giúp họ truy cập địa chỉ web, thời gian hoạt động và địa chỉ liên hệ. 

Xây dựng niềm tin trong lòng khách hàng

Khi doanh nghiệp đã cung cấp, xác định chính xác vị trí cố định ở Máp cùng với thông tin của My Bussiness thì khách hàng sẽ dễ ưu tiên địa điểm đã có sẵn hơn những nơi chưa cập nhật thông tin. Niềm tin của khách hàng cũng tăng hơn khi có thể tìm hiểu một số thông tin cơ bản của doanh nghiệp. 

Doanh nghiệp có thể cải thiện độ uy tín, hình ảnh thương hiệu từ những bài đánh giá tích cực của khách hàng về chất lượng dịch vụ, sản phẩm mang lại. Ưu điểm này là lợi thế để Google xếp hạng đánh giá website tăng thứ hạng về điểm tốt của doanh nghiệp. 

Tạo niềm tin với khách hàng

Thêm điểm tương tác với khách hàng

Lợi ích mà My Business mang lại đó là khả năng đọc, phản hồi các đánh giá từ khách hàng của doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể đăng những bức ảnh để thể hiện những gì mình đã làm để khách hàng theo dõi. 

Theo khảo sát từ Google, những doanh nghiệp bổ sung ảnh vào danh sách nhận thêm trên 40% tương tác yêu cầu chỉ đường trên Google Maps. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có thể tăng tương tác từ lượt nhấp về website khi so sánh với những doanh nghiệp chưa có hình ảnh trực quan. 

Tiếp cận và cung cấp nhanh chóng thông tin

Google Business có thể hỗ trợ khách hàng xem chi tiết thông tin về doanh nghiệp khi thực hiện tìm kiếm. Vậy nên, doanh nghiệp có thể ứng dụng công cụ này để cung cấp đầy đủ thông tin nhanh chóng đến khách hàng hơn. Doanh nghiệp cũng tăng khả năng mở rộng phạm vi nhận diện của mình hơn nhờ kết quả về số lượng người liên lạc trực tiếp qua số điện thoại. 

Việc cung cấp đầy đủ thông tin với hình ảnh hay video nổi bật trên My Business giúp họ có thể dễ dàng tiếp cận khách hàng tiềm năng hơn. Dựa vào những thông tin đã cung cấp đầy đủ, khách hàng có thể liên hệ trực tiếp mà không cần giới thiệu từ các web khác. 

Khoanh vùng khách hàng hiệu quả

Một trong những điểm nổi bật khác khi dùng Google Business là có thể kiểm tra được lưu lượng truy cập trên web hay trực tiếp đến địa chỉ và gọi đến doanh nghiệp. Nhờ vậy, doanh nghiệp có thể thực hiện khoanh vùng khách hàng hiệu quả với nhóm đối tượng tiềm năng của mình. Do đó, họ có thể xây dựng và tận dụng các chiến lược kinh doanh, quảng cáo hiệu quả hơn. 

Google Business đóng rất nhiều vai trò quan trọng cho chiến dịch SEO và đem lại hiệu quả cho doanh nghiệp khi họ xác nhận thông tin trên công cụ tìm kiếm. Khách hàng cũng đặt niềm tin hơn khi họ nhận diện được sự tồn tại của doanh nghiệp trên Google. Nếu bạn vẫn còn bất kì thắc mắc gì, đừng ngại nhắn tin cho chúng tôi – Minh Dương Media hoặc liên hệ theo số hotline: 0948 206 246 để chúng tôi có cơ hội giúp bạn có những kiến thức bổ ích, hiệu quả nhất nhé! 

>> Bạn sẽ không kinh doanh thành công nếu như bạn không biết đến Customer Insight !

Đánh giá bài post này