Tìm hiểu về Marketing 5.0 – Tương lai của tiếp thị kỹ thuật số

Marketing 5.0 là khái niệm khá mới lạ với dân Marketing. Dựa trên cuốn sách “Marketing 5.0” của Philip Kotler. Hãy cùng Minh Dương Media tìm hiểu ngay khái niệm Marketing 5.0 qua bài viết dưới đây nhé!

Marketing 5.0 là gì?

Những năm gần đây, AI được phát triển để tạo khả năng nhận thức cho con người. Đặc biệt là nghiên cứu các dữ liệu phi cấu trúc khám phá nhu cầu có lợi cho nhà tiếp thị và đưa ra những gợi ý có lợi cho khách hàng. Bởi vậy mà Marketing 5.0 được xem như là sự phát triển đi lên từ các nền tảng Marketing trước đó nhưng được ứng dụng toàn phần của công nghệ. Đặc biệt là những công nghệ mô phỏng con người trong hành trình Marketing.

 Marketing 5.0 là gì? Khám phá 5 xu hướng của marketing 5.0

Lịch sử phát triển của Marketing 5.0

Trước khi đến với hình thức tiếp thị Marketing 5.0 thì Marketing cũng có các hình thức khác như:

  • Marketing 1.0: Lấy sản phẩm làm trung tâm. Mục đích quan trọng của hình thức Marketing này là tạo ra các sản phẩm và dịch vụ hoàn hảo để tạo ấn tượng mạnh với khách hàng
  • Marketing 2.0: Lấy khách hàng làm trung tâm và bắt đầu phát triển bằng việc phân tích khách hàng, định vị mục tiêu, thấu hiểu từng phân khúc khách hàng.
  • Marketing 3.0: Phát triển các chiến dịch của doanh nghiệp lên một tầm cao mới.Lúc này doanh nghiệp không chỉ chú trọng vào khách hàng mà còn chú trọng vào việc xây dựng thương hiệu, lan tỏa thương hiệu để tạo nên những giá trị lớn hơn.
  • Marketing 4.0: Tập trung chú ý vào các công nghệ của thời đại kỹ thuật số. Đây là một bước phát triển đột phá và có ranh giới giữa Marketing truyền thống và Marketing online rõ ràng hơn.
  • Marketing 5.0: Tập trung vào công nghệ nhân tạo. Sử dụng các công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (big data), Internet vạn vật (IoT), robot và thực tế tăng cường (AR)…để tăng cường trải nghiệm cho khách hàng,đáp ứng nhu cầu của khách hàng một cách hiệu quả nhất.

Marketing 5.0 xuất hiện khi nào?

Sự xuất hiện của Covid 19

Covid 19 xuất hiện khiến cho cuộc sống trở nên đảo lộn: Giãn cách xã hội, Lockdown, các chỉ thị hạn chế tiếp xúc khiến nhiều doanh nghiệp phải chuyển đổi mô hình kinh doanh từ trực tiếp sang trực tuyến và để vận hành trơn tru đều phải nhờ đến sự trợ giúp của công nghệ.

Sự phát triển chóng mặt của công nghệ số

Từ sự thay đổi từ Marketing truyền thống sang Marketing Online. Đây được xem là bước đệm vững chắc cho Marketing 5.0 hình thành và phát triển. Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và ứng dụng toàn phần trong mọi chiến lược cũng như hoạt động marketing.

>>> Tìm hiểu thêm: Khóa học AI Marketing thực chiến nâng cao hiệu quả Marketing

Các nền tảng Marketing 5.0

Theo thông tin về Marketing 5.0 của Philip Koter tiếp thị 5.0 được phát triển dựa trên các nền tảng sau:

Tiếp thị dựa trên dữ liệu

Dựa vào Data driven để thu thập và phân tích một khối lượng dữ liệu khổng lồ. Hệ data này sẽ giúp các chuyên gia tiếp thị tăng khả năng phân tích từng đối tượng khách hàng để tìm được phân khúc khách hàng mục tiêu của mình một cách chính xác nhất. Chân dung khách hàng sẽ được thông qua nhân khẩu học, vị trí địa lý, hành vi mua sắm, thói quen sử dụng internet… để thiết lập tiếp thị dựa trên dữ liệu và xây dựng nên một hệ sinh thái dữ liệu chuyên nghiệp.

Tiếp thị dự đoán 

Các phản hồi của khách hàng về sản phẩm/ dịch vụ sẽ được thông qua Predictive Marketing để tổng hợp thông tin và đưa ra các dự đoán. Công việc này thường được thực hiện bởi AI với các thuật toán cao cấp để dự đoán nguồn khách hàng và tiềm năng chuyển đổi mua sắm.

Tiếp thị tăng cường 

Tiếp thị tăng cường là công nghệ tiếp thị dựa vào các chatbot, trợ lý ảo,… để tương tác nhanh chóng với khách hàng. Công nghệ AI Marketing phát triển mạnh nên tiếp thị tăng cường sẽ thúc đẩy bán hàng tốt hơn.

Mục tiêu của Marketing 5.0

Mục tiêu của Marketing 5.0 là kết nối cảm xúc với đối tượng mục tiêu, tạo ra những mối liên kết có ý nghĩa vượt xa giao dịch thương mại đơn thuần. Cách tiếp cận này nhằm tìm hiểu sâu sắc nhu cầu, mong muốn và giá trị của người tiêu dùng để thiết lập mối liên hệ chân thực và lâu dài với họ.

Tạo trải nghiệm đáng nhớ cho khách hàng 

Những trải nghiệm đáng nhớ được xây dựng thông qua các tương tác được lên kế hoạch cẩn thận trên tất cả các điểm tiếp xúc với khách hàng, từ khám phá thương hiệu đến sau bán hàng. Mục tiêu là làm hài lòng, ngạc nhiên, thỏa mãn nhu cầu tình cảm và thực tế của người tiêu dùng. Thông qua các cách tiếp cận đổi mới, cá nhân hóa, công nghệ và thiết kế sáng tạo, Marketing 5.0 tìm cách mang đến những khoảnh khắc còn đọng lại trong trí nhớ của khách hàng, tạo ra tác động tích cực và củng cố mối quan hệ với thương hiệu. Những trải nghiệm này có thể trở thành công cụ Marketing truyền miệng và lòng trung thành mạnh mẽ, thúc đẩy sự phát triển và thành công của doanh nghiệp.

Xây dựng thương hiệu mạnh mẽ 

Một thương hiệu mạnh có bản sắc rõ ràng và nhất quán, truyền tải các giá trị và mục đích của nó một cách chân thực. Tính xác thực được đánh giá cao bởi người tiêu dùng hiện đại, những người tìm cách nhận diện thương hiệu mà họ sử dụng. Marketing 5.0 khuyến khích các doanh nghiệp định vị mình một cách trung thực và minh bạch, thiết lập kết nối cảm xúc với đối tượng mục tiêu.

Kết nối cảm xúc với khách hàng

Trong bối cảnh Marketing 5.0, việc kết nối cảm xúc với đối tượng mục tiêu là điều cần thiết để tạo mối quan hệ có ý nghĩa và lâu dài với khách hàng. Cách tiếp cận này tập trung vào con người, cảm xúc và kỳ vọng của họ, tìm cách hiểu sâu sắc nhu cầu và mong muốn để đưa ra các giải pháp thực sự phù hợp.

Thông qua các chiến dịch truyền cảm hứng, cách kể chuyện chân thực và trải nghiệm cá nhân hóa, Marketing 5.0 tìm cách chạm đến trái tim người tiêu dùng, tạo ra tác động tích cực đến cuộc sống của họ và xây dựng sự kết nối vượt xa các đặc điểm của sản phẩm/ dịch vụ được cung cấp.

Mặc dù nhắc nhiều đến công nghệ nhưng điều quan trọng mà các nhà lãnh đạo nên biết: “Con người vẫn luôn là yếu tố trọng tâm của Marketing 5.0”. Việc xây dựng chiến lược Marketing phù hợp với mô hình kinh doanh của mình là cách để doanh nghiệp xác định vị trí của mình trên thị trường, hiểu được insight khách hàng để tăng cơ hội cạnh tranh với các đối thủ. Với hơn 8 năm kinh nghiệm phát triển trong lĩnh vực Digital Marketing, Minh Dương Media hiểu được những gì khách hàng đang cần và thiết kế chiến lược Marketing lấy khách hàng làm trung tâm để phát triển doanh nghiệp. Mọi chi tiết thắc mắc vui lòng liên hệ:

Công ty Truyền thông Minh Dương Media

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà Beta Office, KĐT Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội.

Hotline: 0948 898 368

Email: minhduongads@gmail.com

>>> Xem Thêm: Đào tạo Digital Marketing ưu đãi lên đến 30%

 

Đánh giá bài post này