Lỗi 404 là gì? Tác động tiềm ẩn tới trải nghiệm người dùng web

Hẳn bạn đã từng gặp phải lỗi 404 trong quá trình lướt web. Điều này đôi khi mang lại cảm giác khó chịu khi bạn truy cập một trang web và gây ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng. Vậy lỗi 404 là gì? Làm thế nào để khắc phục hiệu quả tình trạng này? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Minh Dương Media nhé!

Lỗi 404 là gì?

Lỗi 404 Not Found là một mã phản hồi HTTP thông báo cho người dùng biết rằng máy chủ không tìm thấy tài nguyên được yêu cầu trên địa chỉ URL đã cung cấp. Lỗi này thường xuất hiện khi người dùng truy cập vào một trang web hoặc tài nguyên không tồn tại hoặc đã bị di chuyển, xóa, hoặc đổi tên.

Lỗi 404 là gì?
Lỗi 404 là gì?

Nguyên nhân gây ra lỗi 404 là gì?

Lỗi 404 Not Found là một trong những thông báo phổ biến mà người dùng gặp phải khi truy cập một trang web. Điều này có thể ảnh hưởng tới trải nghiệm người dùng. Dưới đây là những nguyên nhân chính dẫn đến lỗi 404 và cách khắc phục chúng.

Thay đổi URL

Một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến lỗi 404 là do người quản trị website đã thay đổi URL của trang mà không cập nhật các liên kết hoặc chỉ dẫn tới URL mới. Điều này có thể xảy ra khi một trang được đổi tên hoặc di chuyển sang một vị trí khác trên website.

Sai sót khi bật mod_rewrite

Trong môi trường web sử dụng Apache, module mod_rewrite được sử dụng để tái viết (rewrite) các URL để tạo các liên kết thân thiện hơn và dễ đọc hơn. Nhưng sai sót trong cấu hình mod_rewrite có thể dẫn đến lỗi 404 nếu các quy tắc (rules) không được thiết lập đúng.

Sai mã code web

Lỗi 404 cũng có thể phát sinh từ các lỗi trong mã nguồn của trang web, chẳng hạn như việc gọi tới URL không tồn tại hoặc việc không xử lý đúng các yêu cầu của người dùng.

Sai mã code web gây ra lỗi 404 trên website
Sai mã code web gây ra lỗi 404 trên website

Xem thêm: Audit Website là gì? Cách Audit Website chi tiết, hiệu quả nhất hiện nay

Ảnh hưởng của lỗi 404 là gì? Trải nghiệm người dùng và SEO có bị ảnh hưởng không?

Lỗi 404 Not Found là một mã lỗi HTTP thường xảy ra khi trình duyệt không thể tìm thấy tài nguyên yêu cầu trên máy chủ. Điều này có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến trải nghiệm người dùng trong một số cách sau:

 • Mất thời gian: Người dùng sẽ phải chờ đợi để tải trang và cuối cùng nhận được thông báo lỗi 404. Điều này làm mất thời gian và có thể gây không thoải mái cho người dùng.
 • Không tìm thấy thông tin: Nếu người dùng đang tìm kiếm một trang cụ thể hoặc một tài nguyên nhất định, ví dụ như một bài viết, hình ảnh hoặc sản phẩm, lỗi 404 sẽ làm người dùng không thể truy cập được vào nội dung mà họ mong đợi. Điều này có thể tạo ra sự thất vọng và hiệu ứng tiêu cực.
 • Độ tin cậy giảm xuống: Nếu một trang web thường xuyên trả về lỗi 404, người dùng có thể mất niềm tin vào trang web và không còn muốn truy cập nữa. Điều này có thể ảnh hưởng đến hình ảnh của thương hiệu hoặc công ty và làm mất khách hàng.
 • SEO bị ảnh hưởng: Nếu một trang web có nhiều liên kết không hoạt động hoặc bị lỗi 404, điều này có thể gây sự tổn thương cho đánh giá SEO của trang web. Máy chủ thường không thể tìm thấy các trang bị lỗi này trong quá trình tìm kiếm, làm giảm độ tin cậy và xếp hạng trang web trên các công cụ tìm kiếm.
Ảnh hưởng của lỗi 404 là gì?
Lỗi 404 ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng

Xem thêm: Dịch vụ SEO website theo từ khoá và SEO tổng thể lên top 1

Cách khắc phục lỗi 404 Not Found hiệu quả trên trang web

Lỗi 404 thường xảy ra khi người dùng truy cập vào một đường dẫn không tồn tại trên trang web. Tuy nhiên, không phải lúc nào lỗi này đều là do đường dẫn không tồn tại hoặc là do lỗi tại phía người dùng. Dưới đây là một số cách khắc phục lỗi 404 hiệu quả:

 1. Tải lại trang: Một cách đơn giản và nhanh chóng để kiểm tra liệu lỗi 404 có phải do sự cố tạm thời là tải lại trang web. Trong một số trường hợp, mạng internet không ổn định hoặc trang web có thể đang trải qua bảo trì tạm thời.
 2. Xóa cache: Trình duyệt lưu trữ dữ liệu cache để giúp tăng tốc độ tải trang. Tuy nhiên, cache có thể gây ra lỗi 404 nếu nó lưu trữ phiên bản cũ của trang. Hãy thử xóa bộ nhớ cache của trình duyệt và tải lại trang.
 3. Kiểm tra lại địa chỉ URL: Đôi khi, lỗi 404 có thể xảy ra do người dùng nhập sai địa chỉ URL. Hãy đảm bảo rằng bạn đã nhập chính xác địa chỉ của trang.
 4. Sửa lại địa chỉ URL: Nếu bạn đang sử dụng một liên kết cố định để truy cập vào trang web và gặp lỗi 404, hãy kiểm tra xem liên kết có đúng hay không. Nếu không, hãy cập nhật liên kết hoặc tìm cách khác để truy cập trang.
 5. Thay đổi máy chủ DNS: Trong một số trường hợp, lỗi 404 có thể xảy ra do máy chủ DNS gặp sự cố. Thử thay đổi máy chủ DNS trên thiết bị của bạn và tải lại trang.
 6. Đọc trang web từ bộ nhớ cache của Google: Google duy trì một bản sao lưu của nhiều trang web. Bạn có thể thử tìm kiếm trang web trên Google và chọn “Xem bản lưu trữ” để truy cập vào phiên bản được lưu trữ.
 7. Chuyển hướng trang: Nếu bạn là người quản trị trang web hoặc có quyền truy cập vào cấu hình trang, bạn có thể xem xét chuyển hướng người dùng từ URL lỗi đến một trang khác.
 8. Truy cập vào các thư mục cấp: Nếu bạn truy cập vào một thư mục cấp trên trang web và gặp lỗi 404, hãy kiểm tra xem có một trang hoặc tài liệu khác nào trong thư mục đó có thể thay thế.

Lưu ý rằng lỗi 404 có thể xuất hiện vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Tùy thuộc vào tình huống, bạn có thể cần thực hiện một hoặc nhiều cách khắc phục để giải quyết vấn đề. Trên đây là những thông tin trả lời cho câu hỏi “Lỗi 404 là gì?” Minh Dương Media hy vọng qua bài viết này ban đọc có thể hiểu hơn về website và có thể khắc phục lỗi 404 hiệu quả!

5/5 - (1 bình chọn)